Hà Tĩnh chỉ dạy trực tuyến cho học sinh THCS- THPT

0:00 / 0:00
0:00
Hà Tĩnh chỉ dạy trực tuyến cho học sinh THCS- THPT
Hà Tĩnh chỉ dạy trực tuyến cho học sinh THCS- THPT
TPO - Ngày 1/9, Sở GD&ĐT có văn bản về việc tổ chức tựu trường, khai giảng năm học mới 2021-2022. Trong đó, quyết định chưa dạy trực tuyến cho học sinh tiểu học.

Cụ thể, Hà Tĩnh yêu cầu các trường không tổ chức tựu trường tập trung mà chỉ thông báo những nội dung cần thiết bằng hình thức trực tuyến, qua các trang mạng xã hội và các hình thức khác.

Lễ khai giảng năm học mới cấp được tổ chức bằng hình thức trực tiếp tại 1 điểm duy nhất là Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh) và được phát sóng trực tiếp trên truyền hình tỉnh trong vòng 40 phút. Các cơ sở giáo dục thông báo cho cán bộ, giáo viên, học sinh, phụ huynh theo dõi.

Hà Tĩnh cũng quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học, tạm thời chưa tổ chức dạy học trực tuyến cho đến khi có thông báo mới. Riêng học sinh THCS đến THPT, tổ chức hình thức dạy học trực tuyến bắt đầu từ ngày 6/9. Nhà trường nắm rõ hoàn cảnh gia đình của từng học sinh, từ đó phân thành các nhóm để có giải pháp tổ chức dạy học phù hợp, đạt hiệu quả; đảm bảo không để bất kỳ học sinh nào không được học tập.

Theo hướng dẫn, nhóm 1 gồm: các học sinh có phương tiện học tập, các trường học chủ động xác định các môn học, nội dung dạy học trực tuyến phù hợp. Hướng dẫn học sinh khai thác sử dụng hiệu quả sách giáo khoa để học tập. Thời lượng mỗi tiết dạy học khoảng 40 - 45 phút; mỗi buổi dạy không quá 4 tiết. Phân chia thời gian học cụ thể từ thứ 2 đến thứ 7, trong đó cấp THPT học từ 7 giờ đến 11 giờ; cấp THCS học từ 14 giờ đến 17 giờ hằng ngày.

Nhóm 2: Đối với học sinh không thể học được trực tuyến nhưng phụ huynh kèm cặp được, hiệu trưởng các trường chỉ đạo giáo viên bộ môn phối hợp với giáo viên chủ nhiệm chuyển giao nhiệm vụ học tập cho các em thông qua tin nhắn SMS, Vnedu, qua Zalo, Facebook hoặc gửi tài liệu đến các em học sinh.

Nhóm 3: Học sinh không học được trực tuyến và phụ huynh không kèm cặp được, nhà trường sẽ tham mưu với chính quyền địa phương để huy động sự giúp đỡ của hội phụ nữ, đoàn thanh niên, ban công tác mặt trận thôn... và phân công giáo viên kèm cặp; phát động phong trào “Đôi bạn cùng tiến” để giúp đỡ các em học tập.

Sau khi học sinh trở lại học trực tiếp, nhà trường sẽ tổ chức đánh giá chất lượng học sinh, bổ sung, ôn tập kiến thức cho các em chưa đạt yêu cầu, nhất là các em thuộc nhóm 2, nhóm 3.

Hà Tĩnh yêu cầu hiệu trưởng các trường hướng dẫn và hỗ trợ giáo viên xây dựng, phát triển kho video bài dạy minh họa, kho học liệu điện tử; xây dựng tài liệu hướng dẫn dạy học trực tuyến, tổ chức dạy học trực tuyến bảo đảm chất lượng. Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức dạy học trực tuyến; tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện.

MỚI - NÓNG