Hà Nội yêu cầu làm rõ việc cấp phép nhà riêng lẻ có đến 4 tầng hầm

TPO - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND quận Ba Đình kiểm tra, rà soát làm rõ nội dung báo Tiền Phong phản ánh về việc công trình nhà ở riêng lẻ cấp phép “lạ” cao 5 tầng nổi nhưng có tới 4 tầng hầm ở phố Sơn Tây (phường Điện Biên) gây xôn xao dư luận.
Kiểm tra làm rõ cấp phép 4 tầng hầm
Văn phòng UBND TP Hà Nội vừa có văn bản số 8175/VP-ĐT truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng liên quan đến phản ánh của báo Tiền Phong về việc UBND quận Ba Đình cấp giấy phép xây dựng (GPXD) cho công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây, phường Điện Biên cao 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm.
Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao UBND quận Ba Đình kiểm tra, rà soát làm rõ nội dung báo Tiền Phong phản ánh.
Hà Nội yêu cầu làm rõ việc cấp phép nhà riêng lẻ có đến 4 tầng hầm ảnh 1 Công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây (phường Điện Biên) được UBND quận Ba Đình cấp phép cao 5 tầng nổi nhưng có đến 4 tầng hầm gây xôn xao.
Đồng thời, lãnh đạo UBND TP cũng yêu cầu UBND quận Ba Đình cung cấp thông tin cho báo Tiền Phong theo thẩm quyền và quy định của pháp luật; báo cáo UBND TP kết quả thực hiện.
Như Tiền Phong thông tin, công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây, phường Điện Biên được UBND quận Ba Đình cấp GPXD "lạ" có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích sàn gần bằng tổng diện tích sử dụng của 5 tầng nổi đang gây tranh cãi trong giới chuyên môn và các cấp quản lý.

Theo Luật sư Trần Thanh Quyết, việc phòng Quản lý đô thị Ba Đình (đơn vị tham mưa về cấp GPXD-PV) viện dẫn các căn cứ, tiêu chuẩn, quy chuẩn cũ đã bị thay thế để cấp GPXD cho công trình nhà ở riêng lẻ tại lô đất B3 phố Sơn Tây có đến 4 tầng hầm là không đúng thẩm quyền và tạo nhiều tiền lệ trong quản lý đô thị.
"UBND quận Ba Đình đã áp dụng cả tiêu chuẩn từ 16 năm trước, đã bị hủy bỏ, để cấp phép là không đúng. Dùng tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam 323:2004 từ 16 năm trước để cấp 4 tầng hầm là không phù hợp vì hiện nay tiêu chuẩn này đã bị hủy bỏ theo Quyết định số 212/QĐ-BXD ngày 25/2/2013 của Bộ Xây dựng và được thay thế bằng tiêu chuẩn mới", vị Luật sư phân tích.
Hà Nội yêu cầu làm rõ việc cấp phép nhà riêng lẻ có đến 4 tầng hầm ảnh 2 Người dân cho rằng, cần phải làm rõ việc thẩm định mục đích, công năng sử dụng của 4 tầng hầm là gì? Nếu không rất dễ trở thành một 8B Lê Trực dưới lòng đất. (Ảnh: Công trình nhà ở riêng lẻ cấp GPXD 4 tầng hầm nằm đối diện công trình sai phép 8B Lê Trực).
Trong khi đó, người dân ở cạnh công trình B3 Sơn Tây (phường Điện Biên) cho rằng, việc cấp GPXD cho nhà ở riêng lẻ tại khu đông đúc dân cư thuộc quy hoạch Khu trung tâm hành chính Ba Đình có đến 4 tầng hầm với tổng diện tích hầm gần bằng tổng diện tích tầng sàn sử dụng (5 tầng nổi) là bất thường, là “lách luật” để chạy theo nhu cầu của chủ đầu tư.
"Cần phải làm rõ việc thẩm định mục đích, công năng sử dụng của 4 tầng hầm là gì? Nếu không rất dễ trở thành một 8B Lê Trực dưới lòng đất, bởi vì công trình này nằm đối diện công trình sai phạm 8B Lê Trực hiện đang bị xử lý sai phạm về chiều cao và mật độ xây dựng”, một người dân cạnh công trình lo lắng.
Phải thu hồi giấy phép
Liên quan đến việc UBND quận Ba Đình cấp phép công trình nhà ở riêng lẻ có 4 tầng hầm, Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, chưa có quy định, tiêu chuẩn nào của Bộ Xây dựng nói rằng sẽ cho một hộ cá nhân xây nhà ở riêng lẻ có đến 4 tầng hầm, đây là một trường hợp cá biệt.
"Không bao giờ để người dân, cá thể xây dựng nhà riêng của mình là 4 tầng hầm. Nếu ai cũng làm như thế sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ công trình ngầm của thành phố, hết sức nguy hiểm", KTS Trần Ngọc Chính nói.
Hà Nội yêu cầu làm rõ việc cấp phép nhà riêng lẻ có đến 4 tầng hầm ảnh 3 Kiến trúc sư Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho rằng công trình nhà riêng lẻ  ở lô B3 Sơn Tây (phường Điện Biên, quận Ba Đình) được cấp 4 tầng hầm là không đúng quy định, đơn vị nào cấp phép phải chịu trách nhiệm, phải thu hồi lại giấy phép đã cấp.
KTS Trần Ngọc Chính khẳng định: "Việc công trình nhà dân riêng lẻ đã được cấp phép 4 tầng hầm là không đúng quy định, đơn vị nào hay cơ quan nào cấp phép phải chịu trách nhiệm, thu hồi lại giấy phép đã cấp".
Đồng quan điểm, KTS. Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho hay: "Tôi chưa thấy ai làm công trình nhà ở riêng lẻ có chiều cao 5 tầng nổi mà có tới 4 tầng hầm cả. Một công trình nhà ở riêng lẻ làm tới 4 tầng hầm trong khu dân cư là trường hợp rất hiếm và cần phải xem mục đích sử dụng của 4 tầng hầm là gì”.
Cũng theo ông Tùng, không gian ngầm đô thị là cả một vấn đề quy hoạch. “Quy hoạch không gian trên mặt đất như thế nào thì ở dưới đất cũng thế. Điều này thế giới làm lâu rồi. Nếu không có quy hoạch, khi chúng ta định làm công trình ngầm như đường sá, cầu cống thì không biết phải đi như thế nào....", ông Tùng lo ngại.

Ngày 24/9/2019, ông Tạ Nam Chiến, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình (hiện là Chủ tịch UBND quận Ba Đình) đã ký GPXD số 447 cho công trình "nhà ở riêng lẻ" tại thửa đất lô B3 (diện tích 311,7m2) cho ông Lê Công và bà Lương Thị Lan Anh cao 5 tầng + 1 tầng hầm, với chiều cao công trình tính từ cốt hè phố Trần Phú đến mái công trình là 19,35m (tổng diện tích sàn xây dựng là 1.420 m). Thế nhưng, chỉ sau 3 tháng (ngày 19/12/2019), cũng chính ông Tạ Nam Chiến đã cấp GPXD số 617, điều chỉnh nội dung của GPXD số 447 (lần 1).

Tại GPXD lần này công trình được cấp phép tới 4 tầng hầm (thêm 3 tầng hầm so với 1 tầng hầm ban đầu- PV), tổng diện tích sàn xây dựng điều chỉnh lên tới 2.223,1m2 (trong đó riêng tổng diện tích sàn tầng hầm lên đến 1.070,8m2, chiếm gần một nửa diện tích công trình).

Theo phương án thiết kế được điều chỉnh GPXD được thiết kế 4 tầng hầm với công năng sử dụng của các tầng hầm gồm tầng hầm 4 để xe ô tô; tầng hầm 3, 2 là diện tích kho chứa, kỹ thuật và tầng hầm 1 để xe máy. Chiều cao các tầng hầm đều là 3,3m.

MỚI - NÓNG