Hà Nội xử lý chất thải nguy hại đạt tỷ lệ 99%

Đến thời điểm này trên địa bàn Hà Nội, tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tại các quận trung tâm Thành phố đạt 100%, tại các huyện ngoại thành đạt 88-89%. Đáng chú ý, tỷ lệ xử lý chất thải nguy hại đạt khoảng 99%...

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội (TNMT) vừa có báo cáo tổng kết thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2014 và triển khai thực hiện Luật Bảo vệ môi trường năm 2020 trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Theo đó, lĩnh vực xử lý chất thải rắn, nước thải sinh hoạt, chất thải công nghiệp… trên địa bàn thành phố đã đạt được những kết quả tích cực.

Hà Nội xử lý chất thải nguy hại đạt tỷ lệ 99% ảnh 1

Rác thải hằng ngày trên địa bàn thành phố được thu gom, phân loại từ đầu nguồn

Cụ thể với chất thải rắn sinh hoạt, tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt tại các quận trung tâm Thành phố đạt 100%, tại các huyện ngoại thành đạt 88-89%. 100% rác thải sinh hoạt thu gom được xử lý đúng tiêu chuẩn; trong đó khối lượng rác trên địa bàn các quận, huyện, thị xã được phân luồng về tiếp nhận, xử lý tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn (khoảng 5.500 tấn/ngày) và Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (khoảng 1.500 tấn/ngày).

Công nghệ xử lý bằng phương pháp chôn lấp hợp vệ sinh, một số lượng nhỏ (khoảng 100 tấn/ngày) được xử lý bằng phương pháp đốt thông thường tại Nhà máy xử lý rác thải Xuân Sơn của Hợp tác xã Thành Công. Phấn đấu Nhà máy điện rác tại Khu Liên hiệp xử lý chất thải Sóc Sơn công suất 4.000 tấn/ngày đêm, vận hành quý II/2022.

Sở TNMT đang phối hợp với Sở Xây dựng (cơ quan chủ trì) thực hiện triển khai thực hiện và đề xuất điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng, báo cáo UBND Thành phố và Thủ tướng Chính phủ.

Không bố trí ngân sách mua sản phẩm nhựa dùng 1 lần

Riêng với chất thải nhựa, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 232/KH-UBND ngày 25/10/2019 về việc phòng, chống rác thải nhựa và túi ni lông đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội; Các Sở, Ban ngành và UBND các quận, huyện, thị xã đang triển khai thực hiện Kế hoạch số 232/KH-UBND ngày 25/10/2019 của UBND Thành phố Hà Nội theo chỉ đạo của UBND Thành phố.

Hà Nội xử lý chất thải nguy hại đạt tỷ lệ 99% ảnh 2

Sở TNMT chủ trì thực hiện thí điểm mô hình phân loại rác thải, tuyên truyền vận động người dân hạn chế sử dụng túi ni lông

Đối với các hoạt động trong cơ quan hành chính nhà nước, các đoàn thể chính trị xã hội và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Thành phố: không sử dụng túi ni lông khó phân hủy và các sản phẩm nhựa sử dụng một lần và hạn chế 80% các sản phẩm nhựa khó phân hủy trong quá trình hoạt động tại công sở; không bố trí kinh phí cho các khoản chi trong cơ quan hành chính nhà nước để mua sắm các sản phẩm nhựa dùng một lần, ưu tiên lựa chọn các sản phẩm tái chế, thân thiện với môi trường.

Công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng được thực hiện với hình thức đa dạng và phong phú như phối hợp với Liên hiệp Hội phụ nữ Thành phố tọa đàm trực tuyến trên Báo Kinh tế - Đô thị; Thực hiện các bản tin, đoạn phim ngắn, bài viết trình chiếu tại các Trung tâm thương mại, siêu thị, chợ truyền thống, cửa hàng tiện lợi,...: Các bản tin trên đài VOV, Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội...

Hà Nội xử lý chất thải nguy hại đạt tỷ lệ 99% ảnh 3

Công tác tuyên truyền được triển khai đến nhiều trường học trên địa bàn

Sở TNMT cũng đã chủ trì thực hiện thí điểm mô hình phân loại rác thải và tuyên truyền vận động hạn chế sử dụng túi ni lông, đồ nhựa sử dụng một lần tại một số địa điểm công cộng trên địa bàn Thành phố.

Theo số liệu thống kê được từ báo cáo quản lý chất thải nguy hại (không bao gồm chất thải nguy hại y tế) của các chủ nguồn thải, các chủ xử lý (cơ sở hành nghề xử lý chất thải nguy hại) gửi Sở TNMT, tổng khối lượng chất thải nguy hại công nghiệp phát sinh thống kê được trên địa bàn thành phố có tỷ lệ gia tăng trung bình khoảng 120%. Tính đến hết năm 2017 khoảng 78.236,283 tấn/năm, tương đương khoảng 217,2 tấn/ngày; tỷ lệ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại khoảng 99% (tương đương với 215 tấn/ngày), còn lại tạm lưu giữ tại cơ sở chủ nguồn thải trong khi chờ đơn vị thu gom, vận chuyển và xử lý.

Hiện nay UBND Thành phố đang giao Sở TNMT xây dựng và triển khai Đề án Thu gom, xử lý chất thải nguy hại thành phố Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo; trong đó đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình cụ thể đảm bảo đạt các chỉ tiêu về xử lý chất nguy hại đã đề ra, đồng thời xây dựng các kịch bản để chủ động ứng phó, xử lý các sự cố môi trường liên quan đến chất thải nguy hại trên địa bàn thành phố.

MỚI - NÓNG