Hà Nội: Truy quét “cát tặc” ở điểm nóng Phúc Thọ

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại Hội nghị tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ
TPO - Lãnh đạo UBND thành phố Hà Nội cho biết, vì nguồn lợi cao nên nhiều đối tượng bất chấp pháp luật, vi phạm khai thác cát trên sông Hồng địa phận Phúc Thọ, yêu cầu công an thành phố mở đợt cao điểm đấu tranh, trấn áp.

Sáng 26/4, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và các ĐBQH đoàn Hà Nội tiếp xúc cử tri huyện Phúc Thọ. Nhiều cử tri kiến nghị với Bí thư Thành ủy Hà Nội và các ĐBQH về vấn nạn cát tặc trên địa bàn.

Theo đó, tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Hồng, đoàn giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc vẫn diễn ra. Những ngày qua, người dân phát hiện 2 tàu cuốc được tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép thường xuyên khai thác cát trên tuyến sông thuộc khu vực hai xã Phương Độ và Cẩm Đình huyện Phúc Thọ. Cử tri xã Cẩm Đình bức xúc phản ánh, sạt lở do khai thác cát trái phép đã làm mất của xã cả chục héc-ta đất canh tác...

Giải đáp vấn đề này, Thiếu tướng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội Đoàn Ngọc Hùng cho biết, thời gian qua, Công an thành phố đã phối hợp chặt chẽ với huyện Phúc Thọ và các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, bắt giữ, xử lý các tàu khai thác cát trên địa bàn.

Đến nay, lực lượng công an đã bắt giữ 7 vụ, kiến nghị Chủ tịch UBND thành phố phạt hành chính 500 triệu đồng, bắt giữ 7 phương tiện...

Công an thành phố cũng phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc rút giấy phép của hai công ty khai thác cát ở khu vực giáp ranh huyện Phúc Thọ. Từ đầu tháng 4/2019 đến nay, tình hình trên địa bàn đã ổn định.

Tuy nhiên, lãnh đạo Công an thành phố và Công an huyện Phúc Thọ đều khẳng định, phản ánh của người dân là đúng, tình trạng khai thác cát lén lút, vụng trộm vẫn diễn ra trên địa bàn hai xã Phương Độ, Cẩm Đình.

Các lực lượng chức năng sẽ tiếp tục trấn áp, xử lý vi phạm khai thác cát trái phép trên địa bàn. Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng cho biết, tới đây sẽ trang bị thêm phương tiện cho Công an huyện để đối phó với các đối tượng cát tặc.

Về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, Hà Nội và các tỉnh lân cận đã có quy chế phối hợp xử lý, nhưng tình hình vẫn diễn biến phức tạp. Các đối tượng vì nguồn lợi cao nên bất chấp pháp luật để vi phạm. Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị Công an thành phố mở đợt cao điểm đấu tranh với nạn cát tặc, trong đó địa bàn trọng điểm là huyện Phúc Thọ.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, thời gian qua, các cơ quan chức năng thành phố và huyện Phúc Thọ đã rất quyết liệt hành động chống cát tặc, nhưng cần làm mạnh hơn, không để xảy ra tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”.

Trước hết, UBND thành phố cần chỉ đạo khẩn trương tiến hành đấu thầu khai thác cát trên địa bàn thành phố, trong đó có huyện Phúc Thọ. Công an thành phố và lực lượng chức năng của huyện Phúc Thọ phải xử lý vi phạm của những phương tiện dừng đỗ trên lòng sông, không để cát tặc lợi dụng nằm chờ để lén lút khai thác.

Ông Hải cũng đề nghị người dân trên địa bàn huyện, đặc biệt là hai xã Phương Độ, Cẩm Đình, tiếp tục giám sát, hỗ trợ các lực lượng chức năng đấu tranh với các đối tượng khai thác cát trái phép. Đồng thời, lực lượng công an các cấp cần xử lý nghiêm tình trạng xe quá tải, quá khổ hoành hành gây bức xúc cho người dân trên địa bàn.

MỚI - NÓNG