Hà Nội: Tinh giản biên chế khó vì đụng chạm

Năm 2018, Hà Nội sẽ tinh giảm hơn 7.400 biên chế công chức, viên chức
Năm 2018, Hà Nội sẽ tinh giảm hơn 7.400 biên chế công chức, viên chức
TPO - Ngày 15/1, phát biểu tại Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế HĐND TP cho rằng, tinh giản bộ máy, tinh giản biên chế là vấn đề nhạy cảm, gặp nhiều khó khăn vì nó động chạm đến cá nhân những cán bộ liên quan.

Về nghỉ sớm để thế hệ trẻ phát triển

Ông Nguyễn Hoài Nam – Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho rằng, tinh giản bộ máy, tinh giản biên chế là vấn đề nhạy cảm, gặp nhiều khó khăn vì nó động chạm đến cá nhân những cán bộ liên quan. Tuy nhiên, ông Nam mong cả hệ thống chính trị thành phố vượt qua những khó khăn, nghiêm túc thực hiện kế hoạch đã đề ra.

Theo ông Nam, thành phố cần kiến nghị cấp trên có những biện pháp để Hà Nội và TP HCM có chính sách đặc thù, thậm chí lập quỹ ngân sách hỗ trợ những cán bộ, công chức gần đến tuổi nghỉ hưu. “Dù cán bộ, công chức đó làm rất tốt nhưng cần lùi xuống, về nghỉ sớm để thế hệ trẻ phát triển”, ông Nam nêu quan điểm.

Bí thư quận Thanh Xuân, Vũ Cao Minh thì cho rằng, việc tinh giản biên chế rất khó khăn và còn tác động đến tâm lý tư tưởng cán bộ nhưng cần phải làm sớm. Theo ông Minh nếu áp dụng cơ chế hiện nay để thực hiện chính sách tinh giản biên chế thì chưa thực sự thuyết phục. Do vậy, cần phải có cơ chế mạnh hơn, đặc biệt là chính sách động viên người nghỉ hưu sớm và thu hút nhân tài.

Ông Minh dẫn chứng, ở quận Thanh Xuân, khi tổ chức biểu dương học sinh giỏi, trong đó có Thủ khoa, lãnh đạo quận ra mời, nhưng họ chỉ cảm ơn vì hiện nay cơ chế chưa đủ sức thuyết phục để họ an tâm về làm cho quận.

Theo ông Vũ Đức Bảo- Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội, trong năm 2018, thành phố phải trình Đề án chính quyền đô thị. Ông Bảo cho rằng, đây là vấn đề rất lớn, sẽ động chạm đến tổ chức bộ máy, phân cấp phân quyền, ngân sách tài chính… Đề cập việc liên quan đến sáp nhập một số cơ quan trong bộ máy, ông Bảo cho biết, thành phố chỉ nêu ra mô hình, nguyên tắc như Bí thư kiêm Chủ tịch UBND. Tuy nhiên, thành phố cũng chưa thực hiện đồng bộ, mà nơi nào có điều kiện thì thực hiện.

“Trên cơ sở các địa bàn tự đăng ký, chúng tôi sẽ thẩm định xem có thực hiện được hay không. Còn riêng chức danh Giám đốc Trung tâm Chính trị và Trưởng Ban tuyên giáo thì phải làm đồng loạt trong năm 2018, đây là chỉ đạo từ Trung ương”, ông Bảo nhấn mạnh.

 Sẽ thí điểm Bí thư kiêm Chủ tịch

Về vấn đề thực hiện Bí thư kiêm Chủ tịch UBND quận, phường, ông Đào Đức Toàn – Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết, vừa qua Ban Tổ chức Thành ủy trình sơ bộ quy chế. Tuy nhiên Thành ủy cho rằng, việc này phải làm hết sức chặt chẽ, cẩn thận, địa bàn nào đủ điều kiện mới thực hiện.

Ông Toàn cho hay, Thành ủy Hà Nội cũng đã giao cho Ban Tổ chức tham mưu xây dựng quy chế chức danh kiêm nhiệm như định hướng. Trên cơ sở quy chế đó, thành phố sẽ lựa chọn cơ quan, tổ chức đủ điều kiệm thực hiện.

Cùng vấn đề trên, ông Nguyễn Phi Thường – Chủ tịch Tổng Công ty Vận tải Hà Nội nhận định, mô hình chính quyền đô thị không chỉ là kiêm hay không kiêm chức danh (đảng – chính quyền) mà còn nhiều vấn đề liên quan, trong đó có việc kiểm soát quyền lực. Theo ông Thường thì mục tiêu cuối cùng của chính quyền đô thị là vừa tinh gọn bộ máy, hoạt động hiệu quả.

Còn theo Trưởng ban Pháp chế HĐND TP, chính quyền đô thị không đơn giản chỉ là hợp nhất giữa Bí thư, Chủ tịch mà phải giải quyết được nhiều vấn đề khác nhau trong bộ máy hành chính.

 Phát biểu tại Hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Hoàng Trung Hải, đã nêu ra 4 nhiệm vụ chủ yếu thực hiện trọng tâm trong năm 2018. Trong đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng, về dự thảo kế hoạch thực hiện Nghị quyết số 18 của TƯ, năm 2018, Thành ủy đã xác định lựa chọn chủ đề “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, vì vậy, việc thực hiện Nghị quyết số 18 của Trung ương có ý nghĩa quan trọng.

 Theo ông Hải, việc thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là vấn đề rất khó, phức tạp và nhạy cảm, liên quan đến quyền lợi, tâm tư, tình cảm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động.

Bổ nhiệm 107 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý

Một trong những dấu ấn lớn của Hà Nội trong công tác xây dựng Đảng năm 2017 là sắp xếp, kiện toàn tổ chức, đội ngũ cán bộ và đây vẫn là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2018. Theo đó, trong năm 2017, đã thực hiện quy trình bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu ứng cử đối với 107 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, trong đó điều động, luân chuyển 42 đồng chí; bổ sung cấp ủy 53 đồng chí. 

Năm 2017, Ủy ban Kiểm tra  các cấp đã tiến hành kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với 119 tổ chức Đảng và 381 đảng viên. Qua kiểm tra đã kết luận 73 tổ chức đảng và 348 đảng viên có vi phạm; phải thi hành kỷ luật 8 tổ chức đảng và 203 đảng viên.

 
MỚI - NÓNG
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
Bộ Y tế phê duyệt thêm một loại vắc xin phòng COVID-19
TPO - Ngày 18/9, Bộ Y tế đã cho biết đã phê duyệt có điều kiện vắc xin Abdala cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Vắc xin Abdala được phê duyệt theo quy định tại Điều 67 Nghị định số 54/2017/NĐ-CP ngày 08/5/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật dược.
Bình Dương duy trì thần tốc xét nghiệm và thần tốc tiêm vắc xin để kiểm soát hoàn toàn dịch bệnh
Bình Dương dồn lực ‘đánh’ vào tâm dịch để xanh hóa toàn tỉnh sau 20/9
TPO - Với quyết tâm sau 20/9 xanh hóa toàn bộ, tỉnh Bình Dương huy động lực lượng “đánh” vào các “vùng đỏ”, “điểm đỏ” còn lại. Địa phương sẽ duy trì xét nghiệm diện rộng, cho cách ly, điều trị tại nhà F0 không có triệu chứng, xây dựng mô hình trạm y tế lưu động để phục vụ người dân.

Có thể bạn quan tâm