Hà Nội sẽ chuyển phường thành ủy ban hành chính

Cán bộ bộ phận một cửa của UBND phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Nhật Minh
Cán bộ bộ phận một cửa của UBND phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính. Ảnh: Nhật Minh
TP - Thành phố Hà Nội đánh giá, hoạt động của HĐND phường, xã, thị trấn đang còn nhiều hạn chế, yếu kém. Trong đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị sắp tới, Hà Nội cũng sẽ không tổ chức HĐND cấp phường, lập thiết chế ủy ban hành chính.

Hà Nội đã tổ chức hàng loạt hội thảo góp ý xây dựng đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị của thành phố.

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo, cơ cấu tổ chức bộ máy chính quyền HĐND và UBND quận, phường vẫn còn tồn tại nhiều tầng nấc trung gian, chưa hợp lý với đặc điểm, tính chất các đơn vị hành chính nội bộ, chưa tinh gọn, hiệu quả. HĐND quận, thị xã, phường về thực chất chưa quyết định được những vấn đề quan trọng về kinh tế - xã hội trên địa bàn mà chủ yếu do chính quyền thành phố quyết định. Cơ chế hoạt động tập thể UBND còn chưa hợp lý, chưa phát huy được vai trò, trách nhiệm cá nhân người đứng đầu…

Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị thành phố Hà Nội chỉ rõ, số lượng đại biểu HĐND mỗi phường, xã, thị trấn trong khoảng từ 25 đến 30 đại biểu, trong đó số lượng đại biểu là cán bộ, công chức, viên chức đã nghỉ hưu chiếm tương đối, số còn lại hầu hết là cán bộ, công chức đương chức của phường.

Vì thế, Hà Nội dự kiến xây dựng mô hình tổ chức hai cấp chính quyền (cấp thành phố và quận) và cơ quan hành chính tại phường ở khu vực đô thị; mô hình tổ chức ba cấp chính quyền (cấp thành phố; cấp huyện, thị xã và xã, thị trấn) ở khu vực nông thôn. HĐND quận, huyện, thị xã tập trung vào thực hiện chức năng giám sát là chính, chỉ quyết định những công việc được phân cấp, phân quyền quản lý và những công việc riêng có của địa phương; không quyết lại những vấn đề mà chính quyền cấp trên đã quyết.

Tại các phường thuộc quận và thị xã Sơn Tây, sẽ không tổ chức HĐND phường, chỉ tổ chức cơ quan hành chính theo thiết chế ủy ban hành chính (UBHC) trực thuộc UBND quận gồm chủ tịch, hai phó chủ tịch và ủy viên phụ trách quân sự, ủy viên phụ trách công an. Các thành viên UBHC do chủ tịch UBND quận, thị xã bổ nhiệm, bãi nhiệm.

Theo đó, nhiệm vụ chính của UBHC phường là thực hiện một số công việc cụ thể của quản lý hành chính nhà nước và cung ứng một số dịch vụ công theo phân cấp và ủy quyền của UBND quận. Do không tổ chức HĐND ở phường nên phường không phải là một cấp quy hoạch, một cấp ngân sách. UBHC phường cũng không có nhiệm vụ, quyền hạn trong quản lý quy hoạch và quản lý ngân sách.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội dừng phòng gym, sân vận động, rạp phim

Hà Nội dừng phòng gym, sân vận động, rạp phim

TPO - Lãnh đạo thành phố Hà Nội quyết định, bắt đầu từ 0h ngày 5/5, tạm dừng hoạt động tại các rạp trung tâm chiếu phim, cơ sở dịch vụ massage, spa, phòng tập gym, sân vận động; các hoạt động tổ chức đông người không cần thiết.
Phạt 2 triệu đồng chủ quán không đeo khẩu trang khi bán hàng

Phạt 2 triệu đồng chủ quán không đeo khẩu trang khi bán hàng

TPO - Sáng 4/5, Công an phường Hàng Trống (quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) cùng nhân viên y tế phường đã có mặt tại các tuyến phố Lý Quốc Sư, Phủ Doãn, Ngõ Huyện... phát loa thông báo và nhắc nhở người dân thực hiện chỉ thị của thành phố về đảm bảo an toàn trong phòng dịch COVID-19.
Phớt lệnh cấm chiều nay, nhiều hàng quán vỉa hè bán kiểu 'chân trong chân ngoài'

Phớt lệnh cấm chiều nay, nhiều hàng quán vỉa hè bán kiểu 'chân trong chân ngoài'

TPO - Bắt đầu từ 17 giờ ngày 3/5, tạm dừng mở cửa đón khách tại các khu di tích, cơ sở tôn giáo; tạm dừng hoạt động đối với các quán ăn, uống đường phố, trà đá vỉa hè, cà phê vỉa hè đến khi có chỉ đạo mới, để phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên tối nay, nhiều hàng quán ở Hà Nội vẫn phục vụ khách trên vỉa hè kiểu "chân trong chân ngoài".