Hà Nội: Quy hoạch nội đô lịch sử tính đến việc di dân

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ban Thường vụ Thành uỷ Hà Nội lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố cần quan tâm các giải pháp về chống ùn tắc giao thông, mỹ quan đô thị, các tuyến phố đi bộ, các trục xuyên tâm, công viên - vườn hoa - cây xanh gắn với chỉnh trang và phát triển đô thị; các vấn đề về tốc độ đô thị hóa, gia tăng dân số cơ học; tính khả thi việc di dân khỏi nội đô lịch sử và giải pháp kiểm soát.  

Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về chủ trương phê duyệt các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3 và H1-4, tỷ lệ 1/2.000.

 Theo kết luận, ngày 3/3, tại hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy đã thống nhất chủ trương sự cần thiết đối với việc phê duyệt các đồ án Quy hoạch phân khu đô thị H1-1 (A, B, C), H1-2, H1-3 và H1-4, tỷ lệ 1/2.000 theo đề xuất của Ban Cán sự đảng UBND thành phố.

 Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị Ban Cán sự đảng UBND thành phố chỉ đạo UBND thành phố và các sở, ngành có liên quan thực hiện chủ trương trên theo quy định của pháp luật; rà soát các mục tiêu, chỉ tiêu đồ án bảo đảm phù hợp, đồng bộ với quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, các đồ án quy hoạch có liên quan, các tiêu chuẩn, quy chuẩn và ý kiến góp ý của các bộ, ngành, ý kiến của HĐND thành phố, các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng và ý kiến thẩm tra của Văn phòng Thành ủy để hoàn thiện hồ sơ, tài liệu và phê duyệt các đồ án nêu trên theo đúng thẩm quyền và quy định; bảo đảm mục tiêu vừa bảo tồn, vừa phát triển, xây dựng Thủ đô hiện đại, văn minh.

 Ban Thường vụ Thành ủy cũng lưu ý Ban Cán sự đảng UBND thành phố 8 vấn đề. Trong đó, cần quan tâm các giải pháp về chống ùn tắc giao thông, mỹ quan đô thị, các tuyến phố đi bộ, các trục xuyên tâm, công viên - vườn hoa - cây xanh gắn với chỉnh trang và phát triển đô thị; các vấn đề về tốc độ đô thị hóa, gia tăng dân số cơ học; tính khả thi việc di dân khỏi nội đô lịch sử và giải pháp kiểm soát.  

 Ban Cán sự đảng UBND thành phố cần lưu ý việc di dời trụ sở bộ, ngành trung ương, các sở, ngành của thành phố, các cơ sở giáo dục, y tế, sản xuất gây ô nhiễm ra khỏi khu vực nội đô lịch sử và phương án sử dụng quỹ đất sau khi thực hiện di dời; lưu ý về quy hoạch phân khu ga và phụ cận; khả năng kết nối giữa các tuyến đường sắt, nhà ga đường sắt đô thị theo quy hoạch được duyệt với các tuyến xe buýt, phương tiện công cộng, bảo đảm khoa học, đồng bộ và không gây ùn tắc giao thông.

Cùng với đó là rà soát, điều chỉnh, cập nhật, bổ sung quỹ đất quốc phòng - an ninh...; quy hoạch cải tạo các khu chung cư cũ, tập thể cũ trên địa bàn thành phố; các giải pháp về chống ô nhiễm môi trường, đặc biệt là môi trường nước và không khí của thành phố.

Ban Cán sự đảng UBND thành phố được giao chỉ đạo các sở, ngành có liên quan và UBND các quận: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng triển khai thực hiện chủ trương trên theo đúng trình tự, thủ tục và quy định hiện hành của pháp luật. Đồng thời, đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, công bố công khai, minh bạch các đồ án quy hoạch theo đúng quy định để tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

Nhiều năm qua, khu vực nội đô gồm 4 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng phải chịu rất nhiều sức ép do đô thị hóa. Dân số tăng nhanh, tắc đường, ô nhiễm… tạo ra một đô thị bức bối. Dự kiến dân số quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 trong khu vực 4 quận nội thành này giảm còn 672.000 người (hiện là hơn 887.000 người).

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
HÌNH SỰ: Nam giới, người chuyển giới bán dâm gia tăng
TPO - TIN NÓNG ngày 12/1: Cảnh sát bác thông tin về các mẫu kẹo tẩm ma túy bán tại cổng trường học ở Lạng Sơn; Đối tượng cướp tiệm vàng tử vong trên đường bỏ trốn; Cháu nội dùng búa đánh ông tử vong; Công an xử phạt 2 thầy giáo đánh nhau ở Quảng Trị; Nam giới và chuyển giới bán dâm ngày càng phổ biến ở TPHCM.