Hà Nội phấn đấu lắp 95 trạm quan trắc không khí vào năm 2020

Hà Nội phấn đấu lắp 95 trạm quan trắc không khí vào năm 2020
TPO - Dự kiến đến 2020 Hà Nội sẽ có 95 trạm quan trắc không khí gồm các trạm quan trắc tầm thấp, tầm cao. Nếu mục tiêu này đạt được, Hà Nội sẽ có hệ thống đánh giá không khí đầy đủ và toàn diện nhất, phục vụ việc đánh giá chất lượng không khí và tìm ra giải pháp giảm thiểu ô nhiễm.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2018 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sáng nay, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, ô nhiễm không khí đang là vấn đề môi trường nghiêm trọng của Hà Nội. Theo đánh giá của thành phố, có 2 nguồn gây ô nhiễm chính là tình trạng phá dỡ các công trình xây dựng, các công trường xây dựng, hai là lượng ô tô, xe máy lưu thông quá lớn với 5,8 triệu xe máy và 0,7 triệu ô tô.

Để đánh giá hiện trạng không khí, năm qua, Hà Nội đã lắp đặt 11 trạm quan trắc không khí. Các thông tin về chất lượng không khí từ hệ thống này đã được cung cấp đến người dân qua nhiều kênh thông tin như Cổng thông tin điện tử thành phố Hà Nội, Đài Truyền hình Hà Nội. Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, trong năm 2019, 2020 Hà Nộ phấn đấu lắp đặt thêm 95 trạm quan trắc không khí tầm thấp, tầm cao đồng thời lắp đặt hệ thống quan trắc môi trường nước của các dòng sông.

Ngoài giải pháp trên, để xử lý ô nhiễm không khí, thành phố thực hiện chương trình trồng 1 triệu cây xanh. Đến năm 2020 thành phố phấn đầu trồng thêm 600.000 cây xanh nữa. Ngoài ra, Hà Nội đang có chiến dịch hỗ trợ người dân giảm sử dụng than tổ ong tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc dùng than tổ ong để hạn chế nguồn gây ô nhiễm.

Việc Hà Nội là thành phố đầu tiên của nước ta đầu tư mạng lưới quan trắc không khí hiện đại được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá tao tại Hội nghị. Trước đó, sự kiện này cũng được Bộ Tài nguyên và Môi trường bình chọn là một trong 10 sự kiện tiêu biểu của ngành tài nguyên và môi trường năm 2018. Theo đánh giá của Bộ Tài nguyên và Môi trường, số liệu quan trắc môi trường không khí được cập nhật liên tục 24/24h đã giúp người dân có thể tiếp cận, nắm bắt diễn biến chất lượng môi trường không khí theo khu vực sinh sống.

Trước khi có hệ thống quan trắc này, Hà Nội chỉ dựa vào số liệu của 2 trạm quan trắc của Đại sứ quán Mỹ (một đặt tại Láng Hạ và một đặt tại Phú Thượng, quận Tây Hồ) và một trạm quan trắc của Tổng cục Môi trường ở đường Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên. Mạng lưới quan trắc quá mỏng đã khiến Hà Nội khó đánh giá chất lượng không khí do số liệu không đủ mức đại diện.

MỚI - NÓNG
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
Báo chí góp phần làm nổi bật hơn hình ảnh, truyền thống tốt đẹp của Bộ đội Cụ Hồ
TPO - Chiều 14/6, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng tổ chức gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chủ trì buổi gặp mặt.