Hà Nội nhận định ban đầu về nguồn lây COVID-19 của người đàn ông Nhật đột tử

Khách sạn Sommerset WestPoint bị phong tỏa để phòng chống COVID-19
Khách sạn Sommerset WestPoint bị phong tỏa để phòng chống COVID-19
TPO - Chiều 17/2, phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Hà Nội, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Khắc Hiền đã đưa ra những nhận định ban đầu về nguồn lây của bệnh nhân 2229 – người đàn ông Nhật Bản đột tử tại quận Tây Hồ.

Bệnh nhân 2229 là chuyên gia Nhật Bản, làm việc ở công ty TNHH Mitsui Việt Nam). Ông đột tử tại khách sạn trên địa bàn quận Tây Hồ ngày 13/2, đến ngày 14/2 có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Theo ông Hiền, qua xét nghiệm bệnh nhân 2229 và 2 bệnh nhân 2234, 2240 (là F1 của bệnh nhân 2229) cho thấy, bệnh nhân 2229 có nồng độ virus cao nhất. Như vậy, các chuyên gia dịch tễ của Hà Nội nhận định, nguồn lây là từ bệnh nhân 2229 sang 2 bệnh nhân kia (nồng độ virus thấp hơn cho thấy thời gian lây nhiễm ít hơn).

3 bệnh nhân chỉ tiếp xúc với nhau vào ngày 2/2, sau khi bệnh nhân 2229 trở về Hà Nội vào ngày 1/2. Do đó, ông Hiền cho rằng, về logic, rất ít có khả năng ông này nhiễm COVID-19 từ Hà Nội vào ngày 1/2 rồi lây cho 2 người khác ngày 2/2.

Ông Hiền cũng thông tin, Công ty Mitsui có một người đến thành phố Chí Linh (Hải Dương) ngày 13/1, đã lấy mẫu và gửi đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương xét nghiệm, kết quả là không có cả kháng thể lẫn kháng nguyên, tức là người này chưa từng nhiễm bệnh.

Vì vậy, Sở Y tế thành phố Hà Nội nhận định là ít có khả năng bệnh nhân 2229 lây bệnh từ Hà Nội và vẫn phải chờ kết quả giải trình tự gene mới biết chính xác.

Theo báo cáo của Hà Nội, tại các địa điểm liên quan đến bệnh nhân 2229 và khách sạn Sommerset WestPoint đã lấy 585 mẫu trong đó có 02 ca dương tính (bệnh nhân 2234, 2240), còn lại 583 mẫu âm tính.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

TPO - Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay đã có hơn 350 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại 25 quốc gia. Đa số trẻ bị bệnh viêm gan cấp thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vắc xin COVID-19. Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vắc xin COVID-19 với viêm gan cấp.
Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

TPO - Bộ Y tế bất ngờ ra thông báo ngừng chi trả bảo hiểm y tế đối với các thiết bị máy mượn, máy đặt phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Thông báo đột ngột này đang đẩy các bệnh viện vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và hậu quả được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.