Ngày 8/1, Đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 1 đã kiểm tra đột xuất cơ sở sản xuất giò chả của hộ kinh doanh Hùng Mai (số 17, ngõ 211 đường Thượng Cát, phường Thượng Cát, quận Bắc Từ Liêm).
Tại thời điểm kiểm tra, cơ sở chưa xuất trình giấy khám sức khỏe và giấy xác nhận tập huấn kiến thức về ATTP của 2 lao động. Cơ sở chưa xuất trình hồ sơ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các nguyên liệu, phụ gia để sản xuất thực phẩm.
Lực lượng chức năng kiểm tra nguồn gốc phụ gia thực phẩm tại cơ sở Hùng Mai. |
Ngoài ra, khu vực sản xuất không bố trí theo nguyên tắc một chiều, không phân khu sơ chế, chế biến, đóng gói… Khu vực ô thoáng không có trang thiết bị phòng chống côn trùng và động vật gây hại; cửa ra vào khu vực sản xuất là cửa cuốn, không có thiết bị phòng chống bụi, côn trùng và động vật gây hại; tường khu vực sản xuất bám nhiều bụi bẩn.
Làm việc với Đoàn kiểm tra, cơ sở báo cáo có sử dụng phụ gia thực phẩm SuperBind K70 để sản xuất giò chả. Tuy nhiên, trên nhãn sản phẩm không liệt kê phụ gia thực phẩm trong thành phần.
Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở khắc phục ngay tồn tại nêu trên. Đoàn cũng giao Ban chỉ đạo Công tác ATTP quận Bắc Từ Liêm giám sát việc khắc phục của cơ sở, xử lý vi phạm và báo cáo kết quả về Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 trước ngày 15/1/2025.
Theo UBND quận Bắc Từ Liêm, trên địa bàn quận có 4.253 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm. Quận đã thành lập 15 đoàn kiểm tra về ATTP, tiến hành kiểm tra, giám sát 150 lượt cơ sở. Qua kiểm tra, các đoàn liên ngành xử phạt vi phạm hành chính 13 cơ sở.
Ông Trần Việt Dũng - Trưởng phòng Công tác thanh tra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Hà Nội cho biết, đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP số 1 của TP đã kiểm tra 7 cơ sở. Trong đó, 6 cơ sở đều không đảm bảo ATTP và bị tạm dừng hoạt động để khắc phục lỗi vi phạm. Duy nhất có cơ sở sản xuất giò chả tại quận Bắc Từ Liêm không bị tạm dừng hoạt động, vi phạm chưa đến mức nghiêm trọng.
Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP số 1 của TP. Hà Nội đã kiểm tra đột xuất một số cơ sở và phát hiện nhiều vi phạm nghiêm trọng về ATTP. Ví như, cơ sở sản xuất bim bim của Cty Cổ phần Thương mại và công nghệ thực phẩm Đức Vinh (huyện Hoài Đức); Cơ sở sản xuất kẹo, bánh quy của Cty cổ phần công nghiệp thực phẩm An Đông (huyện Hoài Đức); cơ sở sản xuất bánh cốm Nguyên Ninh (số 11 phố Hàng Than, quận Ba Đình)…
Đoàn liên ngành đã yêu cầu các cơ sở trên tạm dừng hoạt động để khắc phục vi phạm. Đồng thời, giao Ban công tác ATTP các quận, huyện tiếp tục giám sát, xử lý.