Hà Nội dừng toàn bộ quán ăn sáng, trà đá vỉa hè

Nhiều người dân vẫn ngồi trà đá vỉa hè gần Bệnh viện Đại học Y - Hà Nội trưa 27/3. Ảnh: Nhật Minh
Nhiều người dân vẫn ngồi trà đá vỉa hè gần Bệnh viện Đại học Y - Hà Nội trưa 27/3. Ảnh: Nhật Minh
TP - Chiều 27/3, phát biểu tại phiên họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu dừng toàn bộ các quán nước chè ở vỉa hè.

Ông Nguyễn Đức Chung nói: “Nếu cách ly tốt, người dân chấp hành tốt thì chỉ có điểm dịch nhỏ, ta có thể ngăn chặn và xử lý ngay. Còn nếu để thành ổ dịch lớn thì ta sẽ như Vũ Hán”.

Dẫn chứng bài học phản ứng nhanh khi phát hiện các ca bệnh ở Trúc Bạch, ông nhắc lại quan điểm thành phố không chờ thông báo kết luận dương tính của Trung ương mà luôn chủ động, cảnh giác cao hơn một mức. Vì thế, khi Hà Nội ghi nhận ca dương tính sẽ ngay lập tức tổ chức, khoanh vùng để xác định các đối tượng F1, F2 và cách ly.

“Khi tiến hành cách ly, chúng tôi giải thích rõ Hà Nội áp dụng hình thức cao hơn quy định, vì nếu chờ con số công bố từ Trung ương sau 1-2 ngày thì nguy cơ lây nhiễm sẽ nhân lên rất nhiều”, ông Chung nói và nhắc các chủ tịch quận, huyện, phường xã “cứ thế mà làm, sau này sai tôi chịu”.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nêu các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng về các biện pháp phòng chống dịch. Theo đó, yêu cầu đóng cửa, tạm dừng kinh doanh toàn bộ các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn thành phố, trừ các mặt hàng thiết yếu.

Ông Chung cũng nêu cụ thể một số cơ sở kinh doanh được phép hoạt động, gồm siêu thị tổng hợp (trừ các dịch vụ vui chơi, ăn uống); trung tâm thương mại (bao gồm siêu thị tổng hợp); văn phòng cho thuê; bệnh viện; chợ dân sinh gồm các gian hàng lương thực, thực phẩm, rau củ quả, đồ khô; các cửa hàng tiện lợi như siêu thị mini (trừ dịch vụ ăn uống tại chỗ); cửa hàng tạp hoá; kinh doanh hoa quả; chuỗi kinh doanh hoa quả thực phẩm; thuốc chữa bệnh, dịch vụ khám chữa bệnh; dịch vụ ngân hàng; cửa hàng kinh doanh xăng dầu, gas, khí đốt; khuyến khích mọi người sử dụng thanh toán điện tử.

“Đấy là những loại cơ sở được kinh doanh. Còn tất tần tật các loại khác phải đóng cửa”, ông Chung nói. Ông cũng yêu cầu phải thường xuyên kiểm tra, có các biện pháp yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.

“Trong 1-2 ngày vừa qua, rất nhiều người dân phản ánh là có nhiều quán ăn buổi sáng, quán trà chanh, các quán cà phê và cửa hàng bán điện máy vẫn hoạt động. Phải dừng lại! Cửa hàng xe đạp, cửa hàng điện máy, đặc biệt là các quán nước chè ở các vỉa hè là phải dừng toàn bộ”, ông nói.

Theo báo cáo của Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh, tính đến 14h ngày 27/3, Hà Nội ghi nhận tổng cộng 53 trường hợp nhiễm bệnh. Tất cả bệnh nhân của Hà Nội đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2. Theo yêu cầu của Bộ Y tế, thời gian tới, các bệnh viện của thành phố sẽ tiếp nhận các ca bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính, biểu hiện lâm sàng nhẹ, các ca nặng sẽ tiếp tục chuyển Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam

Nhân dịp Lễ Phật đản Phật lịch 2565 (Dương lịch năm 2021), sáng 13/5, tại Hội trường Thống nhất (Thành phố Hồ Chí Minh), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn đại biểu Lãnh đạo Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch Hội đồng Trị sự, dẫn đầu và các thành viên trong Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

Tối 13/5, ghi nhận 31 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 13/5, Bộ Y tế cho biết có thêm 31 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 12 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Sóc Trăng (9), Đồng Nai (1), Vĩnh Long (1), Bình Dương (1) và 19 ca mắc ghi nhận trong nước tại Đà Nẵng (10), Bắc Ninh (4), Vĩnh Phúc (3), Hà Nội (1), Bắc Giang (1). Không phát hiện các ổ dịch mới.
Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Y tế nói về khả năng xét nghiệm virus SARS-CoV-2 của Việt Nam

TPO - Tại cuộc họp ngày 13/5 với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, đơn vị xét nghiệm thuộc Bộ Y tế trên cả nước, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn khẳng định, hiện Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán virus SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể.
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng Phật đản tại TPHCM

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn chúc mừng Phật đản tại TPHCM

TPO - Chiều 13/5, tại TPHCM, đoàn công tác Trung ương Đoàn – Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam, đã đến thăm và chúc mừng Hòa thượng Thích Trí Quảng - Phó Pháp chủ Hội đồng chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, nhân dịp Phật đản 2021 (Phật lịch 2565).