Ông Nguyễn Đức Chung: Hai tuần tới là thời gian quyết định với Việt Nam và Hà Nội

TPO - “Tất cả chúng ta phải nhận thức được nguy cơ trong 2 tuần tới là thời gian quyết định với Việt Nam và Hà Nội có bị dịch hay không, mặc dù, chặng đường chúng ta đi đã được hơn 2 tháng. Và trong 2 tuần tới, bệnh dịch có biểu hiện rất phức tạp vì số công dân nhập cảnh từ ngày 6/3 đến ngày 20/3 trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung nói.

Ngày 21/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung dẫn đầu đoàn công tác số 2 của Thành ủy Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương, tính đến 17 giờ ngày 20/3, quận Bắc Từ Liêm ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với Sars-CoV-2, như vậy trên địa bàn đã 2 người nhiễm.

Ông Nguyễn Đức Chung: Hai tuần tới là thời gian quyết định với Việt Nam và Hà Nội ảnh 1 Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Một là bệnh nhân nữ 22 tuổi (bệnh nhân 51), hiện đang điều trị tại Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới T.Ư cơ sở II; là du học sinh châu Âu, bay từ Doha về Hà Nội, sau khi hạ cánh tại Nội Bài được xe 115 đưa thẳng đến Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới T.Ư cơ sở II ngày 13/3. Bệnh nhân khai tạm trú tại Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm.

Còn bệnh nhân 78, 22 tuổi, hiện đang điều trị tại Bệnh viện Lâm sàng Nhiệt đới T.Ư cơ sở II; là du học sinh tại Pháp, nhập cảnh về Nội Bài ngày 17/3 trên chuyến bay EK394. Sau khi nhập cảnh, bệnh nhân lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính với Sars-CoV-2 (bệnh nhân chưa về địa phương).

Ngoài ra, hiện nay trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 15 trường hợp F1; 17 trường hợp F2; 91 trường hợp F3…

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức chung cho rằng, trong giai đoạn 1 dịch Covid-19, thành phố quận đã làm rất tốt. Tuy nhiên, giai đoạn 2, đến nay thành phố đã có 26 ca mắc, trong đó 21 ca từ bên ngoài vào và 5 ca từ thành phố.

“Tất cả chúng ta phải nhận thức được nguy cơ trong 2 tuần tới là thời gian quyết định với Việt Nam và Hà Nội có bị dịch hay không, mặc dù, chặng đường chúng ta đi đã được hơn 2 tháng. Và trong 2 tuần tới, bệnh dịch có biểu hiện rất phức tạp vì số công dân nhập cảnh (từ ngày 6/3 đến ngày 20/3) trên địa bàn thành phố vẫn còn nhiều”, ông Chung nói.

Qua đó, ông Chung yêu cầu, quận tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền. Khẩn trương làm tốt công tác chuẩn bị về nguồn lực, nguồn vật tư cho công tác phòng chống như hóa chất, tiêu trùng khử khuẩn, đặc biệt là liên quan đến quần áo bảo hộ và cơ sở vật chất phòng cho trường hợp xấu nhất.

Đặc biệt, quận thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các trường hợp liên quan đến nhập cảnh từ trước 0 giờ ngày 21/3 trở về ngày 6/3 phải được yêu cầu cách ly và lấy mẫu xét nghiệm. Quận phải xây dựng kế hoạch tỉ mỉ, cụ thể đến từng tổ, từng cá nhân và tới đây, tuyến bác sĩ phải đi đầu, công an quân đội tuyến hai. Đặc biệt, tất cả cán bộ phải chuẩn bị đầy đủ đồ bảo hộ, dứt khoát không để y tá, bác sĩ tuyến đầu bị lây nhiễm…

Chiều 21/3, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đoàn công tác số 2 của Thành ủy kiểm tra công tác phòng, chống Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm. Chủ tịch UBND quận Trần Đức Hoạt cho biết, quận đã thành lập khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội có sức chứa 850 người và khu nhà ở sinh viên Mỹ Đình II có sức chứa 4.500 người. Quận cũng đã triển khai công tác phòng, chống dịch cấp độ 3, tiệm cận cấp độ 4 theo phương châm “4 tại chỗ”. Tính đến ngày 21/3, tổng số người đến từ vùng dịch đã được cách ly y tế trên địa bàn quận là 1.560 người và 625 trường hợp F1, F2, F3 đang được theo dõi chặt chẽ.

MỚI - NÓNG
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
Chủ tịch Hà Nội: Diễn tập công tác bầu cử ở xã đang cách ly
TPO - “Với xã Hiệp Thuận đang cách ly, các đồng chí cần tổ chức diễn tập công tác bầu cử; từ việc chuẩn bị hòm phiếu ra sao, tuyên truyền thế nào để sẵn sàng chuẩn bị tốt nhất, không để sai sót”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh nói khi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử ở huyện Phúc Thọ sáng 14/5.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ (phải) tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth. (Ảnh: TTXVN)

Việt Nam coi trọng và ưu tiên củng cố quan hệ với Campuchia

TPO - Tiếp Đại sứ Campuchia Chay Navuth đến chào xã giao vào chiều 14/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng và dành ưu tiên cao cho việc củng cố và tăng cường quan hệ “láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài” với Campuchia.
Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

Cảnh cáo Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa

TPO - Thiếu tướng Đặng Hoàng Đa, Phó Cục trưởng Cục xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc, Bộ Công an, bị kỷ luật cảnh cáo, vì trong thời gian giữ cương vị Giám đốc Công an tỉnh Sóc Trăng đã có một số vi phạm.
Tối 14/5, Việt Nam ghi nhận thêm 60 ca mắc mới COVID-19

Tối 14/5, Việt Nam ghi nhận thêm 60 ca mắc mới COVID-19

TPO - Tối 14/5, Bộ Y tế cho biết có 60 ca mắc mới COVID-19. Trong đó 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Khánh Hòa và 59 ca mắc ghi nhận trong nước tại: Bệnh viện K cơ sở Tân Triều (2), Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh (1), Bắc Ninh (33), Hà Nội (12), Bắc Giang (6), Đà Nẵng (3), Thái Bình (1), Điện Biên (1).
Thông tin chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Việt Nam

Thông tin chi tiết các ổ dịch COVID-19 tại Việt Nam

TPO - Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 chiều 14/5, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, diễn biến các nguồn lây nhiễm liên quan đến Hà Nam, Vĩnh Phúc, Yên Bái đã được kiểm soát, không có khả năng lây lan ra cộng đồng.