Chống ùn tắc giáp Tết:

Hà Nội dừng đào đường, cấm xe tải dịp giáp Tết

Sở GTVT yêu cầu trước 15/1 phải hoàn trả lòng đường, hè để không ảnh hưởng đến giao thông dịp cuối năm Ảnh: A.Trọng
Sở GTVT yêu cầu trước 15/1 phải hoàn trả lòng đường, hè để không ảnh hưởng đến giao thông dịp cuối năm Ảnh: A.Trọng
TP - Trao đổi với PV Tiền Phong, Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho biết, Sở GTVT vừa xây dựng các kế hoạch nhằm đảm bảo giao thông, nhu cầu đi lại của người dân tại Thủ đô trong dịp cuối năm này.    

Dừng thi công, cấp phép đào đường, hè

Thưa ông dịp cuối năm, giao thông Hà Nội thường “lâm” vào tình trạng ùn tắc kéo dài, năm nay Sở GTVT có phương án gì cho việc này?

Xuất phát từ thực tế các dịp cuối năm vừa qua, Sở GTVT vừa xây dựng xong 2 kế hoạch đảm bảo giao thông đi lại (kế hoạch số 11826) và tổ chức phục vụ vận tải hành khách đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân (kế hoạch số 11522) cho dịp cuối năm nay. Cụ thể, đối với kế hoạch số 11826, Sở GTVT đặt ra mục tiêu lớn nhất là đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế ùn tắc, phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán và Lễ hội xuân Canh Tý 2020…

Với công tác điều tiết, hướng dẫn đảm bảo giao thông trên đường, cùng với huy động toàn bộ lực lượng Thanh tra giao thông phối hợp với các đơn vị liên quan như CSGT, công an các quận huyện đảm bảo giao thông tại 92 vị trí có nguy cơ ùn tắc dịp cuối năm, Sở GTVT cũng đang phối hợp với liên ngành (Công an - GTVT) xây dựng kế hoạch và phân bổ hàng trăm học viên cảnh sát tăng cường cho công tác phân luồng, đảm bảo giao thông. Với công tác đảm bảo kết cấu hạ tầng giao thông đi lại thuận tiện, thông suốt trên đường, Sở đã yêu cầu Phòng Kết cấu hạ tầng và Ban Duy tu giao thông phối hợp, rà soát, kiểm tra và tiến hành duy tu, thảm lại mặt đường trên các tuyến phố bị xuống cấp. Riêng mặt đường trục giao thông huyết mạch Nguyễn Trãi từ Ngã Tư Sở đi cầu Trắng (Hà Đông), dài 6 km phải được thảm xong trước ngày 1/1/2020 tức ngày mùng 7 tháng Chạp năm Kỷ Hợi.

Để các công trình, dự án thi công trên đường không ảnh hưởng đến giao thông, vệ sinh, cảnh quan môi trường thành phố, lãnh đạo Sở đã chỉ đạo Phòng Kết cấu hạ tầng xây dựng kế hoạch yêu cầu các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành các hạng mục thi công theo kế hoạch, tiến hành thu dọn, hoàn trả lại mặt đường theo quy định; đối với những hạng mục vẫn còn thi công lâu dài trên hè, đường chậm nhất trước 15/1/2020 ( 13 tháng Chạp năm Kỷ Hợi) phải dừng mọi việc thi công. Sở GTVT cũng dừng việc cấp phép đào đường, hè từ thời điểm này cho đến hết thời gian nghỉ Tết theo quy định…

Với kế hoạch số 11522 về tổ chức phục vụ vận tải hành khách đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân, cùng với yêu cầu các đơn vị có liên quan có kế hoạch tăng cường lượt xe khách, xe buýt phục vụ tốt nhất nhu cầu đi lại của nhân dân trong dịp cuối năm, tại các bến xe khách như Giáp Bát, Mỹ Đình, Gia Lâm, Nước Ngầm…

Tổ chức phân luồng từ xa

Không riêng dịp cuối năm, tình trạng ùn tắc tại Hà Nội có dấu hiệu ngày càng tăng. Liệu giải pháp của thành phố đã đủ mạnh, thưa ông?         

Giải pháp cho dịp cuối năm năm nay được chúng tôi đã đưa ra là, Sở GTVT phối hợp với công an thành phố sẽ tổ chức phân luồng phương tiện từ xa. Cụ thể dịp này sẽ phân luồng cho toàn bộ xe tải, xe khách qua Hà Nội đi theo các tuyến đường Vành đai vệ tinh để tránh đi vào nội thành và đường Vành đai 3 như hiện nay. Tham mưu cho thành phố bố trí các chợ hoa, cây cảnh, chợ Tết tại khu vực cửa ngõ, các tuyến đường vành đai để giảm lượng xe chở nông sản, hàng hóa tiêu dùng vào sâu trong nội thành. Tăng cường lực lượng liên ngành Thanh tra - CSGT túc trực thường xuyên trên các tuyến đường, nút giao thông có đông phương tiện qua lại.

Hà Nội dừng đào đường, cấm xe tải dịp giáp Tết ảnh 1 Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện

Với khu vực bến xe, ga tàu, riêng Thanh tra giao thông, tổ chức bố trí 6 tổ công tác tại các tuyến đường trước 6 bến xe có đông hành khách, người dân qua lại như Giáp Bát, Nước Ngầm, Mỹ Đình, Gia Lâm, Yên Nghĩa, Sơn Tây…Ngoài nhiệm vụ hướng dẫn, phân luồng giao thông, lực lượng này có nhiêm vụ tuần tra, phát hiện và xử lý vi phạm của xe khách, phương tiện tham gia giao thông trên đường gây cản trở giao thông.

Cấm xe tải hoạt động ban ngày

Hiện tình trạng xe taxi, hợp đồng trá hình, thậm chí xe tải đi vào phố cấm… vẫn hoạt động nhộn nhịp, trực tiếp gây ùn tắc, ô nhiễm , Sở GTVT có giải pháp gì khắc phục tình trạng này thưa ông?

Đối với xe hợp đồng, taxi trá hình, trong kế hoạch số 11826, Sở GTVT đã giao Thanh tra giao thông xây dựng kế hoạch riêng để kiểm tra, xử lý dịp cuối năm. Qua công tác rà soát, kiểm tra trực tiếp trên đường, nếu phát hiện doanh nghiệp có nhiều xe vi phạm và vi phạm nhiều lần các quy định về hoạt động vận tải, Thanh tra sẽ đề nghị sở thu hồi ngay phù hiệu, tem tuyến hoạt động. Ngoài ra, hiện nay hầu hết các xe này theo quy định đều phải lắp thiết bị giám sát hành trình (GPS), do vậy cùng với công tác kiểm tra, xử lý ngoài đường, vừa qua Phòng Quản lý vận tải đã phối hợp với Tổng Cục đường bộ Việt Nam rà soát, kiểm tra và đã phát hiện trên 40 nghìn xe hoạt động kinh doanh vận tải được cấp phép trên địa bàn Hà Nội vi phạm các quy định thông qua thiết bị GPS, hiện Sở GTVT đã có thông báo cho từng chủ xe, doanh nghiệp để chấn chỉnh, xử lý. Dịp cao điểm cuối năm, công tác này tiếp tục được duy trì, đẩy mạnh.

Với xe tải hoạt động trên địa bàn thành phố, về quy định, thành phố Hà Nội cấm hoạt động vào ban ngày. Do vậy, trong công tác rà soát, cấp phép cho các loại xe này hoạt động nhằm phục vụ nhu cầu xây dựng, sửa chữa của người dân trong nội đô, Sở GTVT cũng không cấp phép cho xe tải chở vật liệu chạy vào ban ngày. Từ thực tế này, khi làm nhiệm vụ trên đường nếu phát hiện xe tải chở vật liệu xây dựng hoạt động vào ban ngày từ đường Vành đai 3 trở vào, lực lượng tuần tra, kiểm soát giao thông phải xử lý nghiêm, triệt để và không làm ngơ.  

Cảm ơn ông.

Để tránh tình trạng xe khách nhồi nhét, thu giá cao hoặc không thực hiện nghiêm các quy định về vận tải, Sở GTVT đã yêu cầu các bến xe phải có báo cáo kế hoạch phục vụ, trong đó có việc công bố số điện thoại đường dây nóng bến xe dịp Tết để hành khách tiện liên hệ, phản ánh khi cần. Với đường dây nóng của Sở GTVT Hà Nội dịp Tết Canh Tý 2020, bao gồm các số: Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội - ông Vũ Hà: 0985.811.689; số của Trưởng Phòng Quản lý vận tải - ông Đào Việt Long: 0932.231.683, số của Chánh Thanh tra giao thông - ông Trần Nhật Quang: 0913.590.633.

MỚI - NÓNG