Hà Nội: Đề nghị cắt điện, nước chung cư vi phạm PCCC

Một số hộ dân đã vào ở tại công trình Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn hóa, thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê số 493 Trương Định.
Một số hộ dân đã vào ở tại công trình Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn hóa, thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê số 493 Trương Định.
TP - Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa kiểm tra hàng loạt chung cư cao tầng, phát hiện nhiều sai phạm liên quan đảm bảo an toàn PCCC. Với các công trình này, đoàn kiểm tra kiến nghị ngừng cấp điện, nước, khuyến cáo người dân không vào ở để đảm bảo an toàn.

Cảnh sát PCCC Hà Nội vừa tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC công trình “Tổ hợp dịch vụ thương mại, văn hóa, thể thao, nhà ở và văn phòng cho thuê” tại số 493 Trương Định, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai (tên thương mại là Mandarin Garden 2). Công trình đã được Cục Cảnh sát PCCC & Cứu nạn cứu hộ cấp Giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC với quy mô diện tích khu đất sử dụng 12.932m2, diện tích xây dựng 5.2898m2, bao gồm 2 khối nhà cao 26 tầng và 2 khối nhà cao 30 tầng chung khối đế từ tầng 1 đến tầng 6 và 2 tầng hầm, chiều cao công trình tối đa 108m.

Qua kiểm tra, công trình không đảm bảo các yêu cầu về an toàn PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định. Cụ thể, khu vực dịch vụ thương mại từ tầng 1 đến tầng 6 chưa thi công hoàn thiện, các hệ thống PCCC, hút khói chưa đảm bảo khả năng hoạt động; khu vực phòng đệm thang máy tại tầng hầm thi công vách kính và cửa ngăn cháy không đảm bảo giới hạn chịu lửa theo hồ sơ thiết kế đã được duyệt; khu vực nhà trẻ 3 tầng chỉ có 1 thang bộ thoát nạn trong nhà, để hở; một số phòng kỹ thuật điện chưa lắp đặt đầu báo cháy cố định trên trần; các phòng kỹ thuật điện tại tầng hầm 1 chưa được chèn bịt ngăn cháy và chưa đảm bảo kín khi hệ thống chữa cháy tự động bằng khí hoạt động... Chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở, vi phạm quy định về PCCC tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn. Đoàn kiểm tra yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội đã lập biên bản vi phạm hành chính về PCCC đối với hành vi “đưa nhà, công trình vào hoạt động, sử dụng khi chưa tổ chức nghiệm thu về PCCC”, có văn bản gửi Cty Điện lực Hoàng Mai, Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình.

Trao đổi với phóng viên Tiền Phong chiều 25/6, lãnh đạo phường Tân Mai cho biết, sau khi có kết quả kiểm tra của cảnh sát PCCC, các đơn vị chức năng của phường đang theo dõi, giám sát việc khắc phục các lỗi vi phạm về PCCC của công trình này, riêng việc ngừng cung cấp điện, nước thuộc trách nhiệm của Cty Điện lực Hoàng Mai và Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Hoàng Mai dựa trên văn bản kiến nghị của cảnh sát PCCC. Về vấn đề cắt điện các công trình vi phạm PCCC, trả lời báo chí mới đây, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Giám đốc Tổng Cty Điện lực Hà Nội, cho biết, đơn vị cấp điện về nguyên tắc không được cắt điện, nhưng nếu cảnh sát PCCC thông báo thì đơn vị có quyền cắt điện để đảm bảo an toàn.

Đề nghị tạm ngừng cấp điện, nước

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát PC&CC Hà Nội cũng tổ chức kiểm tra nghiệm thu về PCCC đối với công trình “Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê Discovery Complex” tại số 302 Cầu Giấy (Dịch Vọng, Cầu Giấy). Công trình với quy mô tháp A bố trí văn phòng, căn hộ cho thuê cao 34 tầng, tháp B bố trí căn hộ chung cư gồm 52 tầng và chung 5 tầng hầm. Công trình còn tồn tại nhiều nội dung không đảm bảo an toàn về PCCC, chưa đủ điều kiện để cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC theo quy định. Tuy thế, chủ đầu tư đã đưa một số hộ dân vào ở, vi phạm quy định về PCCC, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu chủ đầu tư dừng ngay việc đưa các hộ dân vào ở, đưa công trình vào hoạt động, khẩn trương khắc phục các tồn tại về PCCC cho đến khi được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC.

Cảnh sát PCCC thành phố Hà Nội cũng có văn bản gửi Tổng Cty điện lực Hà Nội, Công ty TNHH một thành viên nước sạch Hà Nội đề nghị không cung cấp điện, nước sử dụng cho công trình. Trường hợp chủ đầu tư cố tình vi phạm sẽ ban hành quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động theo quy định. Ngay sau đó, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với “Khu vực các tầng căn hộ tháp B, khu vực các tầng hầm thuộc công trình Trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ cao cấp để bán và cho thuê Discovery Complex”.

Đầu tháng 6, Cty TNHH Một thành viên nước sạch Hà Nội có văn bản thông báo về việc tạm ngừng cấp nguồn nước sinh hoạt cho công trình. Tổng Cty điện lực thành phố đã chỉ đạo Cty Điện lực Cầu Giấy giám sát chủ đầu tư thực hiện việc hoàn thành việc nghiệm thu PCCC đối với công trình đúng thời hạn cam kết, đồng thời có kế hoạch rà soát, kiểm tra, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc chấp hành nghiêm các chỉ đạo của UBND và HĐND thành phố về PCCC trong việc cấp điện cho công trình.

MỚI - NÓNG
VCCI đề xuất giao quyền định giá bán cho doanh nghiệp để tránh các đứt gãy có thể xảy ra do việc điều hành chậm
Đề xuất cho doanh nghiệp tự quyết giá bán xăng dầu
TPO - Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản số 0125 gửi Văn phòng Chính phủ nêu loạt kiến nghị sửa Nghị định về kinh doanh xăng dầu với nhiều điểm nhất liên quan đến Quỹ Bình ổn giá, chiết khấu, quyền của thương nhân phân phối, bán lẻ và cả việc doanh nghiệp cần được tự quyết giá bán.