Hà Nội: Cảnh báo trả giá đắt vì 'biển người' đêm Trung thu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chuyên gia dịch tễ học cảnh báo, sau khi hàng nghìn người đi chơi Trung thu tối 21/9, Hà Nội có thể sẽ đối diện nguy cơ "trả giá đắt" nếu dịch bệnh bùng lên.

Như đã thông tin, tối 20/9, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành Chỉ thị 22, cho phép áp dụng nguyên tắc Chỉ thị 15 trên địa bàn thành phố, không áp dụng kiểm soát giấy đi đường, đồng thời nới lỏng một số hoạt động dịch vụ.

Đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, phải đảm bảo khoảng cách 2m, cấm tụ tập trên 10 người ở nơi công cộng, nhưng tối qua, hàng nghìn người dân Thủ đô đổ xuống đường đi chơi, làm ùn tắc một số tuyến phố trung tâm như quanh Hồ Gươm, phố Huế, Hàng Bài...

Trao đổi trên báo chí sáng 22/9, PGS.TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, nguyên nhân có thể do người dân có tư tưởng chủ quan là đã tiêm vắc xin.

Theo ông Nga, đây là chuyện không nên lặp lại trong lúc thành phố mới mở cửa, chưa biết thế nào, trong khi còn nhiều người, trong đó có trẻ em chưa được tiêm vắc xin.

Ông Nga cho rằng, việc đông người chen chân trong đêm Trung thu đã không đúng khuyến cáo giữ khoảng cách, không thực hiện 5K, tập trung vào một chỗ đông người có nguy cơ lây lan dịch, dịch có thể bùng phát lên; còn nếu đi trên đường có khoảng cách thì không có nguy cơ lớn.

Đặc biệt, sau vụ việc này, ông Nga cho rằng, ngành Y tế Hà Nội phải giám sát xem từ giờ đến đầu tháng 10 dịch có bùng phát hay không, nếu dịch bùng lên thì sẽ phải "trả giá đắt".

Ông Nga khuyến cáo người dân phải thực hiện đúng 5K, ai có triệu chứng ho sốt, mệt mỏi phải đi xét nghiệm ngay hoặc tự xét nghiệm. Chính quyền Hà Nội cũng phải có quản lý chặt chẽ việc thực hiện phòng chống dịch.

MỚI - NÓNG