Hà Nội bác đề xuất dựng tượng rùa vàng Hồ Gươm

Một mẫu phác thảo Rùa vàng Hồ Gươm được đề xuất.
Một mẫu phác thảo Rùa vàng Hồ Gươm được đề xuất.
TPO - Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội khẳng định việc đúc rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” trở thành biểu tượng của Hà Nội – Việt Nam là không phù hợp.

Ngày 28/3, cty có văn bản gửi UBND TP. Hà Nội về việc đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy”, trong đó đề nghị “UBND thành phố chỉ đạo thực hiện dự án Đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” và phối hợp lựa chọn vị trí đặt tượng tại Bờ Hồ Hoàn Kiếm.

Sau khi có chỉ đạo của UBND Thành phố, Ban Tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội, Phó Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Trương Minh Tiến có ý kiến cụ thể. “Mục đích đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” trở thành biểu tượng của Hà nội-Việt Nam là không phù hợp, vì “Biểu tượng của Thủ đô là hình ảnh Khuê Văn Các tại Văn Miếu-Quốc Tử Giám được quy định tại Điều 6 Luật Thủ đô năm 2012.

Sở VHTT Hà Nội cũng nêu rõ, tại Đền Ngọc Sơn lưu giữ tiêu bản rùa Hồ Gươm phục vụ khách tham quan. Sau khi Bảo tàng Thiên nhiên xử lý xong tiêu bản rùa Hồ Gươm còn lại cũng được đưa về đây trưng bày. Hơn nữa theo lãnh đạo Sở, Hồ Hoàn Kiếm từ năm 2013 là Di tích quốc gia đặc biệt cho nên mọi chỉnh trang, xây dựng trong khu vực bảo vệ di tích phải được nghiên cứu thận trọng và thực hiện theo đúng quy định của Luật Di sản văn hoá.

Thực tế, Thành phố giao UBND quận Hoàn Kiếm tổ chức thí điểm không gian đi bộ quanh Hồ Gươm, sau đó là hoàn thiện dự án đầu tư xây dựng, cải tại, chỉnh trang khu vực Hồ Hoàn Kiếm. Cùng lúc đó, Viện Quy hoạch xây dựng Hà Nội xây dựng “Quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận”, sẽ được báo cáo UBND thành phố vào quý tới.

Với một loạt lí do nêu trên, Sở VHTT Hà Nội kết luận “việc đúc biểu tượng Rùa vàng Hồ Gươm “Thần Kim Quy” đặt tại bờ Hồ Hoàn Kiếm được hình thành từ năm 2011 không còn phù hợp với tình hình thực tế. Tuy nhiên, lãnh đạo Sở VHTT Hà Nội cũng ghi nhận tấm lòng yêu mến Thủ đô của công ty này.

MỚI - NÓNG
Nhiều người quan tâm tới ứng dụng ChatGPT. ẢNH: PV
Cơn sốt ChatGPT: Tác động mạnh đến giáo dục, truyền thông
TP - Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Hoài, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Trí tuệ Nhân tạo Việt Nam, giáo dục và truyền thông sẽ là hai ngành chịu tác động mạnh nhất của ứng dụng chatbot dùng trí tuệ nhân tạo (AI) như ChatGPT. Tuy nhiên, còn quá sớm để đánh giá tác động chi tiết đến các ngành nghề cũng như cuộc sống con người, xã hội của ứng dụng này.
Trung Quốc khoe sức mạnh ‘sát thủ tàu sân bay’ YJ-21
Trung Quốc khoe sức mạnh ‘sát thủ tàu sân bay’ YJ-21
TPO - Trong một bài viết được đăng tải trên trang mạng xã hội weibo chính thức của Lực lượng Chi viện chiến lược Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 30/1, YJ-21 với tốc độ tối đa đạt Mach 10 không thể bị đánh chặn bởi bất kỳ hệ thống vũ khí phòng thủ nào trên thế giới.
Hà Nội: Đỏ mắt chờ nhà ở xã hội
Hà Nội: Đỏ mắt chờ nhà ở xã hội
TP - Việc phát triển nhà xã hội ở Hà Nội còn rất hạn chế. Trong khi đó, đời sống người lao động tại các khu công nghiệp tiếp tục gặp không ít khó khăn, con cái thiếu nơi học tập, vui chơi, chăm sóc; chi phí thuê nhà ngày càng tăng...