Hà Nội: 79 công trình cao tầng vi phạm PCCC giờ ra sao?

Hà Nội: 79 công trình cao tầng vi phạm PCCC giờ ra sao?
TPO - Theo báo cáo, trong số 79 nhà, công trình cao tầng vi phạm về PCCC trên địa bàn thành phố Hà Nội, hiện vẫn còn các trường hợp chây ì, không khắc phục.

Hà Nội vừa sơ kết 1 năm thực hiện kết hoạch 128 về khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém; đổi mới nâng cao hiệu quả công tác PCCC trên địa bàn. Theo Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Phó Giám đốc Công an thành phố, đối với loại hình nhà, chung cư cao tầng, thành phố đã tổ chức tổng rà soát 1.109 cơ sở, công trình nhà cao tầng và siêu cao tầng với 1.407 tòa nhà đang hoạt động.

Thành phố cũng đã ban hành văn bản yêu cầu tổ chức kiểm tra 15 ngày/lần đối với các công trình cao tầng vi phạm về PCCC trong đầu tư xây dựng, 7 ngày/lần đối với các công trình do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư có vi phạm về PCCC.

Theo ông Định, Chủ tịch, Phó Chủ tịch thường trực UBND thành phố đã ra 5 thông báo kết luận, chỉ đạo giải quyết những tồn tại, vi phạm về PCCC đối với công trình nhà, chung cư cao tầng, yêu cầu kiểm tra và công khai các công trình vi phạm trên phương tiện thông tin đại chúng. Tính đến 31/8/2018, đã công khai danh sách 287 công trình cao tầng không đảm bảo các điều kiện an toàn PCCC.

Cùng với đó, thành phố yêu cầu không cấp phép xây dựng khi công trình chưa được cấp giấy chứng nhận thẩm duyệt thiết kế về PCCC; không nghiêm thu và cấp văn bản cho phép công trình đưa vào hoạt động khi chưa được cấp văn bản nghiệm thu về PCCC; không giới thiệu địa điểm cấp đất, giao đất, cho thuê đất, cấp phép phê duyệt dự án mới đối với các chủ đầu tư có công trình vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng hiện chưa được khắc phục.

Thành phố cũng thể hiện rõ quyết tâm xử lý vấn đề này khi giao Tổng Cty Điện lực, các đơn vị cung cấp nước sạch thành phố chỉ cấp điện, nước sinh hoạt khi công trình đã được nghiệm thu và cấp văn bản cho phép đưa vào hoạt động.

Riêng đối với 79 công trình nhà, chung cư cao tầng vi phạm quy định về PCCC trong đầu tư xây dựng, theo ông Định, đến nay 52 dự án, công trình đã khắc phục, được nghiệm thu về PCCC. Còn 27 công trình tồn tại vi phạm, trong đó 13/27 công trình có khả năng tự khắc phục nhưng chây ì, đang tiếp tục đôn đốc xử lý. 14/27 công trình khó có khả năng khắc phục, UBND thành phố có văn bản báo cáo bộ Xây dựng, Bộ Công an để hướng dẫn chủ đầu tư xây dựng luận chứng các giải pháp, biện pháp thay thế. Đồng thời, thành phố cũng củng cố 5 hồ sơ chuyển cơ quan điều tra- công an thành phố xem xét, xử lý theo quy định.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm