Hà Lan: Lạc nước hai xe đành bỏ phí?

Huấn luyện viên Van Gaal sẽ mách nước kịp thời để nhạc trưởng Sneijder tỏa sáng?
Huấn luyện viên Van Gaal sẽ mách nước kịp thời để nhạc trưởng Sneijder tỏa sáng?
TPO - Hà Lan đã thắng tuyệt đối ở vòng bảng World Cup 2014, nhưng điều đó đang khiến họ đối diện với rất nhiều âu lo khi chạm trán Mexico trong trận đấu ở vòng 1/8 vào 23 giờ hôm nay (29/6).

Khác hoàn toàn với hình ảnh xù xì tại Nam Phi 4 năm trước, Hà Lan của World Cup 2014 đã khôi phục hình ảnh mang tính truyền thống của họ: Lối bóng đá tổng lực đi vào lòng người, chấp nhận mạo hiểm để đạt lấy thành công.

Năm 1974, huyền thoại bóng đá người Đức Franz Beckenbauer từng nói: “Làm gì có bóng đá tổng lực. Hà Lan đơn giản là ra sân với 11 người rất giỏi và giành chiến thắng mà thôi”. Nhưng người Hà Lan và bất cứ ai yêu mến họ tất nhiên không tin vào điều ấy. Trong tâm khảm của bất cứ ai trót yêu “lốc cam”, bóng đá tổng lực của Hà Lan là có thật.

Nhưng cũng chính vì yêu, khi nhìn nhận bằng lý trí, phải thấy rằng, Hà Lan quả nhiên cần có những con người kiệt xuất để vận hành bóng đá tổng lực. Hà Lan tại Cúp thế giới lần này có lẽ là đội bóng duy nhất sở hữu 11 cầu thủ đá chính được đánh số từ 1 đến 11, ai mang áo số 12 trở lên đương nhiên ngồi dự bị.

Điều này đã được kiểm chứng trong 2 trận đầu tiên, khi Hà Lan gặp Tây Ban Nha và Australia. Đến trận gặp Chile, Hà Lan có thay đổi nhân sự do tính chất không quá máu lửa, cộng thêm án treo giò của thủ quân Van Persie và điều chỉnh nhân sự của Van Gaal.

Đối đầu với Mexico, Van Gaal hiển nhiên lại muốn đưa ra đội hình được đánh số “từ 1 đến 11” của mình. Nhưng trước giờ bóng lăn, Hà Lan đang gặp rất nhiều khó khăn khi De Vrij (số 3) bị cúm, Indi (số 4), Blind (số 5), De Jong (số 6) và đặc biệt là Robben (số 11) có vấn đề do dính các loại chấn thương nhẹ khác nhau. Sẽ rất khó để mong chờ một Hà Lan hào hoa nếu họ không có những quân bài chủ chốt.

Nhưng, nỗi lo lớn nhất của Hà Lan lại không nằm ở “ngũ hổ tướng” nói trên. Vấn đề bây giờ tập trung cả vào tiền vệ công Wesley Sneijder (số 10). 4 năm trước, Sneijder là nhạc trưởng, là người kiến tạo thành công cho Hà Lan tiến đến trận chung kết World Cup 2010.

Bây giờ, Sneijder không còn là chính anh nữa, nhưng ông Van Gaal vẫn phải đặt niềm tin vào cầu thủ này, bởi Hà Lan không còn phương án dự phòng.

Đến giờ, do Hà Lan đã thắng cả 3 trận vòng bảng, mọi khiếm khuyết của họ gần như được bỏ qua. Nhưng, khi đối đầu với một Mexico công không quá cường song thủ lại cực mạnh, Hà Lan sẽ đối diện âu lo về khả năng xuyên phá, tổ chức tấn công. Và nguyên nhân của mọi nguyên nhân sẽ dồn hết vào Sneijder.

Từ đầu giải, Sneijder chơi rất mờ nhạt, gần như không có đóng góp gì vào thành công của đội bóng. Nhưng sự sa sút của anh đã được Van Persie và Robben khỏa lấp bằng phong độ chói sáng. Mặc dù vậy, Mexico không phải là Tây Ban Nha hết thời, Australia thiếu đẳng cấp hay Chile hững hờ.

Trong trận đấu mang tính chất sinh tử thế này, độ khó càng tăng lên gấp nhiều lần. Nếu Sneijder vẫn lạc nhịp, anh sẽ trở thành gánh nặng của toàn đội.

Thực tế, Hà Lan còn sở hữu một nhạc trưởng tài hoa nữa là Rafael Van der Vaart. Không ít người đã ví, Hà Lan có Sneijder và Van der Vaart khác nào Lưu Huyền Đức trong Tam Quốc diễn nghĩa có cả Ngọa Long Khổng Minh lẫn Phượng Sồ Bàng Thống. Tiếc thay, trước ngày vào giải, “Phượng Sồ” Van der Vaart đã dính chấn thương và bị gạch tên khỏi danh sách chính thức.

Trận quyết đấu với Mexico sẽ là cơ hội kiêm thách thức cho “Khổng Minh” Sneijder thể hiện (và tìm lại) cảm hứng sáng tạo của mình. Nếu “quân sư” của Hà Lan làm được điều đó, đội bóng xứ sở hoa tulip sẽ vững tiến. Bằng không, bộ đôi Van Persie, Robben chắc chắn sẽ lạc trong thế trận phòng ngự liên hoàn của Mexico và trở thành đôi xe vô dụng trên bàn cờ bóng đá.

MỚI - NÓNG