Hạ lãi suất, tiền có chạy khỏi ngân hàng?

Hạ lãi suất, tiền có chạy khỏi ngân hàng?
TP - Mặc dù tới cuối tuần qua, NHNN mới đưa ra quyết định chính thức, nhưng trước đó nhiều NHTM đã chủ động điều chỉnh giảm lãi suất huy động đón đầu xu hướng.

> Áp trần lãi suất tiền gửi 8%
> NHHN đồng loạt hạ 1% lãi suất cho vay và huy động

Ngày 24- 12, các ngân hàng đã đồng loạt giảm lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn dưới 12 tháng từ mức 9%/năm xuống còn 8%/năm.

Cá biệt có một số NHTMCP lãi suất huy động các kỳ hạn ngắn còn ở mức dưới 8% như tại ACB kỳ hạn dưới 12 tháng lãi suất còn 7,8%/năm.

Đó cũng là mức lãi suất được áp dụng tại SouthernBank; hiện với kỳ hạn 6,9 tháng tại KienLongBank chỉ giao dịch ở mức lãi suất tương ứng 7,8%/năm và 7,7%/năm…

Tuy nhiên, trước đó nhiều ngân hàng đã “âm thầm” giảm lãi suất huy động. Cụ thể, đối với các kỳ hạn tiết kiệm trên 12 tháng, lãi suất đã được các ngân hàng giảm khoảng 0,5 – 1%/năm, dao động ở mức 11,5 - 12%/năm.

Cụ thể, tại ACB lãi suất tiết kiệm tiền đồng là 11,2%/năm; 13 tháng - 24 tháng: 11,5%/năm; trên 36 tháng: 12%/năm. Còn tại Vietcombank mức lãi suất áp dụng cho các kỳ hạn trên 12 tháng chỉ còn 10 – 10,5%/năm. Thậm chí lãi suất tại VietinBank áp dụng cho kỳ hạn 36 tháng chỉ còn 9%/năm.

Theo một nhân viên Eximbank trên địa bàn quận Long Biên cho biết, gần 1 tuần trở lại đây người gửi tiền cũng đón đầu xu hướng giảm lãi suất bằng việc đáo hạn sổ tiết kiệm sớm để chuyển sang gửi ở kỳ hạn dài hơn.

Theo các chuyên gia, thanh khoản của ngân hàng hiện chưa thực bền vững nên không thể chủ quan hạ lãi suất “quá đà”. Thời gian tới Ngân hàng Nhà nước cần lưu tâm đẩy nhanh xử lý nợ xấu, nếu không thanh khoản sẽ làm khó hệ thống.

Bình luận về vấn đề này, ông Lê Quang Trung – Phó tổng giám đốc VIB cho rằng việc giảm lãi suất huy động là tiền đề giúp các ngân hàng hạ lãi suất cho vay.

Theo ông Trung, thời điểm này không có DN nào chịu được mức lãi suất trên 13%/năm. Lãnh đạo một NHTMCP lớn cho rằng, việc hạ lãi suất huy động về mức 8% không quá bất ngờ đối với thị trường. Bởi những ngày qua Chính phủ cũng như thị trường phát đi tín hiệu về khả năng giảm lãi suất.

“Lạm phát cả năm dao động ở mức 7%, lãi suất liên ngân hàng giảm khá mạnh trong thời gian vừa qua là tiền đề quan trọng giảm lãi suất”, một chuyên gia ngân hàng cho hay.

Với việc đưa mức lãi suất huy động tiền gửi kỳ hạn ngắn về mức 8%/năm làm xuất hiện e ngại dòng tiền sẽ chảy ra khỏi ngân hàng. Song một số ngân hàng cho rằng, tình hình tín dụng năm nay không căng như mọi năm do đầu ra vẫn gặp khó nên các ngân hàng khá dư dả tiền.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, không phải ngân hàng nào cũng “rủng rỉnh”. Hiện vẫn có ngân hàng âm thầm “xé rào” lãi suất hút vốn.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG