Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014: Họ đã nói gì?

Tiến sĩ người Việt được lưu danh tại Viện Ung thư hàng đầu thế giới
Tiến sĩ người Việt được lưu danh tại Viện Ung thư hàng đầu thế giới
TP - “Bất ngờ và xúc động”, đó là cảm xúc chung của những người được bình chọn trong giây phút đặc biệt khi họ nhận tin trở thành các Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014. Cùng với niềm vui, họ chia sẻ khát vọng tiếp tục cống hiến, sáng tạo vì lợi ích của người dân.

Chọn lẽ sống cứu người

Nhận được tin vui, từ Mỹ, tiến sĩ (TS) Phan Minh Liêm chia sẻ: “Cảm xúc của tôi thật đặc biệt, khó nói thành lời. Tôi thực sự xúc động và biết ơn trước sự tín nhiệm, tin yêu của đông đảo người dân Việt Nam, Hội đồng bình chọn đã trao giải thưởng này”. Dù giành được nhiều giải thưởng danh giá ở nước ngoài nhưng TS Liêm cho biết, được đại diện cho người trẻ nhận Giải thưởng danh giá cấp quốc gia thực sự là vinh hạnh lớn và mong muốn tiếp tục có những nghiên cứu, sáng tạo mang lại lợi ích cho nhiều người trên thế giới nói chung và bệnh nhân ung thư nghèo của Việt Nam nói riêng.

Bố của TS Liêm, ông Phan Minh Chánh cho biết, gia đình ông vô cùng hạnh phúc đón tin vui này. Giải thưởng danh giá trao cho con trai ông, người vốn chọn lẽ sống nhân hậu, luôn cứu giúp mọi người. TS Liêm đã nhận lời giúp ai thì giúp đỡ tới cùng. “Liêm luôn lựa chọn con đường cứu người chứ không thích đối đầu. Ngày nhỏ, khi tôi dạy võ, Liêm chỉ học những thế tự vệ, nhưng đến các miếng võ sát thương thì Liêm từ chối học với lý do: “Con chọn con đường cứu người chứ không hại người!”, ông Chánh nói.

Nâng cao đời sống dân nghèo, trợ giúp người đặc biệt

Chàng trai người Mông Tráng Seo Pao xúc động: “Giải thưởng là sự khích lệ, động viên lớn lao đối với mình trên con đường tiếp tục vì người dân nghèo vùng còn khó khăn. Mình mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức và người dân để cùng tham gia xóa đói, giảm nghèo cho người dân quê mình. Mình muốn lập chương trình nâng cao đời sống dân trí không chỉ cho bà con trong xã mà cho nhiều vùng khó khăn để họ nắm bắt và hiểu được sự biến đổi của xã hội. Khi nắm bắt thông tin và đời sống dân trí tăng lên mới giúp họ thay đổi và nâng cao đời sống”.

Với tiến sĩ “1 đô” Nguyễn Bá Hải, Phó giám đốc TT Bồi dưỡng giáo viên và đào tạo nhân lực cao (ĐH Sư phạm Kĩ thuật TPHCM), anh thực sự bất ngờ khi được báo tin trở thành Gương mặt trẻ tiêu biểu!

“Giải thưởng là phần quà vô giá về lòng tin yêu của mọi người dành cho mình nên tôi cần tiếp tục nỗ lực, cống hiến nhiều hơn nữa. Năm 2015, tôi tiếp tục cùng các nhà tài trợ, T.Ư Hội LHTN Việt Nam trao 1.000 kính Mắt thần cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài nước.

Tôi vận động nhiều đồng nghiệp cùng tham gia để mở rộng lớp học “1 đô” dành cho không chỉ người đam mê khoa học mà cho cả đông đảo thanh niên, sinh viên chưa có việc làm. Qua các khóa học sẽ giúp họ sáng tạo ra những sản phẩm hữu ích, đồng thời tạo việc làm cho học viên”, TS Hải chia sẻ.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2014: Họ đã nói gì? ảnh 1
MỚI - NÓNG