Gói 30 nghìn tỷ đồng: Vay khó như bắc thang lên trời

Gói 30 nghìn tỷ đồng: Vay khó như bắc thang lên trời
TP - Rất nhiều trường hợp có nhu cầu vay vốn mua nhà ở xã hội (NOXH) nhưng tính đến ngày 15/7, TPHCM mới giải ngân được 6 hồ sơ trong số 19 hợp đồng tín dụng của gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Lãnh đạo Ngân hàng nhà nước chi nhánh TPHCM (NHNN) thừa nhận thủ tục vay vốn theo quy định đang làm khó người dân.

> Phải báo cáo giải ngân gói 30.000 tỷ đồng hàng tháng
> Đã có 30 dự án được đề xuất vay gói 30.000 tỷ đồng

Ông Trần Anh Tuấn (40 tuổi, ngụ tổ 4, khu phố 2, phường Phước Long A, quận 9) ấm ức: Tôi đã đến nhiều chi nhánh NH thương mại được nhà nước chỉ định cho vay gói 30.000 tỷ đồng nhưng nhân viên một số chi nhánh trả lời thẳng thừng là không cho vay, thậm chí không biết có gói cho vay này.

Anh Nguyễn Thành Kiên (36 tuổi, ngụ khu phố 2, phường Phú Trung, quận Tân Phú) ấm ức: Tôi đang làm cho một doanh nghiệp tư nhân, bà xã là giáo viên, thu nhập cả hai khoảng 11 triệu đồng/tháng nên chưa có khả năng ra riêng. Từ 10/6, tôi đến NH Đầu tư và phát triển chi nhánh Tây Sài Gòn (BIDV-CN TSG) làm thủ tục xin vay mua căn hộ chủ dự án và NH đã ký thỏa thuận.

Các thủ tục giấy tờ khác thì tôi đều đáp ứng, chỉ vướng phụ lục 2-TT07/BXD. UBND phường chỉ xác nhận căn nhà đang ở không thuộc sở hữu của tôi. Tuy nhiên, NH BIDV-CNTSG lại không đồng ý. Họ yêu cầu phường xác nhận lại là tôi chưa có nhà ở. Tôi chạy về yêu cầu theo hướng dẫn của NH thì UBND phường thẳng thừng từ chối với lí do không thể quản lý hết sở hữu nhà của các cá nhân. Hơn một tháng trời chạy tới chạy lui giữa NH và UBND phường, tôi đành bỏ cuộc.

Phó giám đốc NHNN TPHCM Nguyễn Hoàng Minh thừa nhận quá trình triển khai vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ còn chậm chủ yếu là do quy định khách hàng cá nhân phải được cơ quan nơi công tác hoặc UBND phường xã nơi cư trú xác định về thực trạng nhà ở. TPHCM đã có văn bản kiến nghị Bộ Xây dựng và NHNN giao nhiệm vụ xác nhận thực trạng nhà ở cho các NH thương mại vì theo quy định hiện hành các NHTM chịu trách nhiệm thẩm định và quyết định cho vay.

Khó trả được nợ ?

Người dân tìm hiểu thủ tục vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Ảnh: CTV
Người dân tìm hiểu thủ tục vay vốn từ gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng. Ảnh: CTV.
 

Không chỉ rắc rối về thủ tục, việc xét duyệt hạn mức cho vay, lãi suất cho vay đang làm khó người nghèo. Anh Nguyễn Đình Tuấn (ngụ phường 9, quận Tân Bình) cho biết đã có quyết định được mua NOXH tại chung cư Carillon (171A Hoàng Hoa Thám, phường 13, quận Tân Bình) do công ty may Tiến Phát làm chủ đầu tư. Khi làm thủ tục xin vay từ gói hỗ trợ, một số chi nhánh NH chỉ đồng ý cho vay với hạn mức bằng 50% giá trị căn hộ nên người mua rất khó thu xếp tài chính.

Một số giáo viên trường THCS Thanh Đa (quận Bình Thạnh) băn khoăn: Một căn hộ 70m² với giá 15 triệu đồng/m² là khoảng gần 1,1 tỷ đồng/căn. Như vậy, người mua phải có thu nhập khoảng 14-15 triệu đồng/tháng thì mới có thể trả gốc và lãi cho một căn hộ. Trong khi đó, hai vợ chồng là công chức, trung bình mỗi tháng thu nhập chỉ khoảng 12-13 triệu đồng. Với mức lương ấy, người mua không đủ khả năng trả góp cho dù với lãi suất ưu đãi 6%.

Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn cho biết tại TPHCM có nhiều loại căn hộ có diện tích nhỏ hơn 70m², giá cũng thấp hơn 15 triệu đồng/m². Tùy theo khả năng thực tế, người có nhu cầu sẽ chọn loại căn hộ, giá bán phù hợp với khả năng. Đồng thời, người dân cũng cần xác định là bên cạnh các chính sách hỗ trợ của nhà nước như miễn tiền sử dụng đất, hỗ trợ vốn vay, người có nhu cầu cũng phải cố gắng cùng với nhà nước để giải quyết vấn đề nhà ở.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN TPHCM cho biết tính đến ngày 15/7, các NH thương mại trên địa bàn TPHCM đã ký kết 19 hợp đồng tín dụng trong gói 30.000 tỷ đồng, trong đó có 18 khách hàng cá nhân và một khách hàng là doanh nghiệp (DN) với tổng số hạn mức được ký kết là 12,2 tỷ đồng.

Còn theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến trung tuần tháng 7, các NH trên cả nước đã giải ngân được 11 tỷ đồng từ gói 30.000 tỷ cho 56 khách hàng là cá nhân.

Doanh nghiệp cũng... kêu trời

Mới đây, tiếp xúc với Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp TPHCM bức xúc ví von: “Gói hỗ trợ “khủng” vậy, thơm như cánh gà chiên bơ chứ không có ăn được. Gói 30.000 tỷ đồng nên phân về các địa phương chứ giao cho NH thì được vay cũng khó như bắc thang… lên trời”.

Tổng giám đốc công ty địa ốc Sài Gòn Gia Định Nguyễn Phụng Thiều cho biết nhiều người dân có khả năng trả nợ nhưng lại không được vay vốn. Dân không vay được tiền thì không mua, các dự án, công trình nhà ở tiếp tục … đắp chiếu” - ông Thiều nói.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
NSND Trọng Trinh: 'Vợ tôi thiệt thòi'
NSND Trọng Trinh: 'Vợ tôi thiệt thòi'
TPO - Vài năm sau khi nghỉ hưu, NSND Trọng Trinh "đắt show" đóng phim hơn. Vai diễn mới nhất có chút hài hước và màu sắc khác hẳn vai trước đó của anh. Nam diễn viên thừa nhận say nghề tới mức không có thời gian dành cho gia đình.