Gỡ vướng dự án metro, hai Phó Chủ tịch TPHCM 'xuất trận'

Gỡ vướng dự án metro, hai Phó Chủ tịch TPHCM 'xuất trận'
TPO - Chủ tịch UBND TPHCM giao Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến và Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan tham gia gỡ vướng cho các dự án tuyến đường sắt đô thị (metro) trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND TPHCM giao Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến làm việc với các Bộ Ngành giải quyết dứt điểm các vướng mắc liên quan đến hoàn trả tạm ứng và các vướng mắc khác của các tuyến đường sắt đô thị (metro), trong khi Phó Chủ tịch Võ Văn Hoan làm việc với các quận giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2.

Cụ thể ngày 31/5, Văn phòng UBND TPHCM đã có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công 5 tháng đầu năm 2020.

Theo đó, trong ngày 28/5, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công 5 tháng đầu năm 2020. Sau khi nghe báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, ý kiến của các đơn vị, ông Nguyễn Thành Phong đánh giá cao các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư đã đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Gỡ vướng dự án metro, hai Phó Chủ tịch TPHCM 'xuất trận' ảnh 1 Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong

Tính đến ngày 26/5, TPHCM đã giải ngân được 8.480 tỷ đồng, đạt 20,3% kế hoạch, cao hơn so với cùng kỳ cả về số tuyệt đối và tỷ lệ (cùng kỳ giải ngân là 4.263 tỷ đồng, đạt 12,9% kế hoạch). Nếu tính luôn khối lượng hoàn thành chưa quyết toán và số vốn đã chi cho các dự án nhưng chưa hoàn trả tạm ứng là 8.349 tỷ đồng, thì tỷ lệ giải ngân đạt 40,36% kế hoạch.

Theo ông Phong, đây là một trong những yếu tố góp phần huy động nguồn vốn xã hội hóa, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tác động toàn diện đến kinh tế - xã hội thành phố.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND TPHCM cũng thẳng thắn nhìn nhận so với yêu cầu của Chính phủ, lãnh đạo TPHCM và bối cảnh hiện nay thì kết quả giải ngân đầu tư công chưa đạt yêu cầu, chưa trở thành nhân tố then chốt để vực dậy kinh tế thành phố trong điều kiện bình thường mới.

Người đứng đầu chính quyền TPHCM yêu cầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư thực hiện nghiêm các chỉ thị và quyết định của thành phố giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020. Định kỳ 02 tuần/lần, các đơn vị rà soát và báo cáo các khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc giải ngân kế hoạch đầu công gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp trình UBND TPHCM.

Cá nhân người đứng đầu các cơ quan chủ quản, chủ đầu tư chịu trách nhiệm toàn diện về kết quả giải ngân. Cụ thể: Đến ngày 30/6 tỷ lệ giải ngân phải đạt từ 50% trở lên; Đến ngày 31/7 giải ngân đạt từ 60%-70% và đến ngày 15/10 giải ngân phải đạt từ 80% trở lên. Kết quả giải ngân là một trong những căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2020 của lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện.

Gỡ vướng dự án metro, hai Phó Chủ tịch TPHCM 'xuất trận' ảnh 2 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thị sát dự án tuyến metro số 1 đầu năm 2020

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong giao Sở Kế hoạch và Đầu tư định kỳ 2 tuần/lần, tổng hợp các khó khăn, vướng mắc của các đơn vị liên quan đến giải ngân kế hoạch đầu tư công, báo cáo UBND TPHCM; phân nhóm các dự án gặp vướng mắc (về thủ tục đầu tư, xây dựng, đấu thầu; về thủ tục đất đai, giải phóng mặt bằng; về kế hoạch vốn và thủ tục giải ngân) và lựa chọn một số dự án trọng điểm giải ngân thấp để tham mưu đề xuất thảo luận giải quyết trong Tổ công tác liên ngành về đầu tư.

Ông Phong yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với các sở, ban ngành, quận, huyện rà soát các quy định pháp luật liên quan đến xây dựng, các thủ tục về thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán, thẩm tra, cấp giấy phép... theo hướng đẩy mạnh phân cấp, rút ngắn thời gian, thủ tục, trình UBND TPHCM trước ngày 10/6.

Chủ tịch UBND TPHCM yêu cầu Kho bạc Nhà nước thanh toán cho các dự án khi có đủ điều kiện giải ngân trong thời hạn 4 ngày làm việc và định kỳ hàng tháng thông báo cho từng cơ quan chủ quản, chủ đầu tư về tình hình giải ngân kế hoạch đầu tư công năm 2020.

Đặc biệt, về công tác giải ngân vốn đầu tư công và thanh quyết toán đối với các dự án đường sắt đô thị, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong đã phân công cả 2 cấp phó cùng tham gia giải quyết.

Gỡ vướng dự án metro, hai Phó Chủ tịch TPHCM 'xuất trận' ảnh 3 Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến (giữa) và Bộ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Chí Dũng cùng Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trên công trường tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên 

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến được giao làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để giải quyết dứt điểm các khó khăn, vướng mắc liên quan đến hoàn trả tạm ứng, đơn vị tiền tệ thanh toán và các vướng mắc khác của các tuyến metro của TPHCM.

Ông Trần Vĩnh Tuyến cũng được phân công thay mặt Chủ tịch UBND TPHCM làm việc với Kho bạc Nhà nước, các Ban Quản lý dự án để giải quyết dứt điểm việc hoàn trả tạm ứng và quyết toán các dự án.

Cụ thể, dự án tuyến metro số 1 hoàn trả tạm ứng hơn 4.000 tỷ đồng; 2 dự án bệnh viện tuyến cuối hoàn trả tạm ứng 2.100 tỷ đồng; dự án cải thiện môi trường nước thành phố, lưu vực kênh Tàu Hủ - Bến Nghé, Đôi -Tẻ giai đoạn 2 hoàn trả tạm ứng 300 tỷ đồng; các dự án của Khu công nghệ cao sử dụng vốn ngân sách Trung ương đã hoàn thành (đã thanh toán cho nhà thầu gần 360 tỷ đồng và chưa làm thủ tục quyết toán).

Riêng Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan làm việc với UBND các quận 1, 3, 10, 12, Tân Bình, Tân Phú giải quyết dứt điểm công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2 để đẩy nhanh tiến độ giải ngân kế hoạch đầu tư công.

MỚI - NÓNG