Giới trẻ Nhật rời 'tổ kén' sau thảm họa

Bạn trẻ Nhật Bản dọn rác ở vùng bị động đất Ảnh: Reuters
Bạn trẻ Nhật Bản dọn rác ở vùng bị động đất Ảnh: Reuters
TP - Nhật Bản đối mặt cuộc đại khủng hoảng thứ ba trong lịch sử, nhưng lại được xem là cơ hội để vươn dậy mạnh mẽ như hai lần trước. Trọng trách được đặt lên vai giới trẻ, thế hệ vốn bị chỉ trích là ốm yếu, co mình trong 'tổ kén'.

>> Ngày hội Mottainai hướng về nước Nhật

Bạn trẻ Nhật Bản dọn rác ở vùng bị động đất Ảnh: Reuters
Bạn trẻ Nhật Bản dọn rác ở vùng bị động đất. Ảnh: Reuters.

Kouheo Nagatsuka, 18 tuổi, liên tục di tản từ nơi này đến nơi khác với hành trang chỉ gồm quần áo và ba lô kể từ khi nhà em ở thành phố Futaba bị nghiền nát bởi động đất, sóng thần, bố nằm trong bệnh viện. Nagatsuka kể về gia cảnh với vẻ rắn rỏi, nhưng cậu học sinh vừa tốt nghiệp trung học này không biết tương lai ra sao và phải làm gì.

Thế hệ 8X, 9X như Nagatsuka lớn lên trong thời kỳ hậu công nghiệp, xã hội công nghệ cao và kinh tế Nhật Bản đi xuống. Trong giới trẻ, tỷ lệ thất nghiệp và tự tử gia tăng, nhiều bạn trẻ sống co mình, quá phụ thuộc vào thế giới ảo, sống dựa vào bố mẹ. Trong xã hội nói chung, tỷ lệ dân số già ngày càng tăng, số người trẻ tham gia hệ thống lãnh đạo vẫn còn ít.

Tuy nhiên, khi đất nước đối mặt đại thảm họa, những bạn trẻ vốn được cho là ốm yếu đó đang tự làm mới hình ảnh của mình, tạo ra nguồn năng lượng mới cho toàn Nhật Bản.

Chưa bao giờ có đông đảo bạn trẻ Nhật Bản tình nguyện tham gia giúp đỡ nạn nhân động đất như những ngày qua. Người trẻ từ khắp đất nước dành nhiều thời gian, tiền bạc, trí tuệ, sức lực và tiết kiệm chi tiêu để giúp đỡ nạn nhân động đất.

Tại trại trung tâm Saitama Super Arena, nơi cậu học trò Nagatsuka trú ngụ, trước đây bạn trẻ địa phương luôn đổ tới để thưởng thức nhạc rock, nhưng nay họ đến vì lý do khác. Mới 9h30, tại trung tâm ứng cứu khẩn cấp này đã có tới 500 tình nguyện viên, hầu hết còn trẻ.

Ngoài ra còn có 1.500 bạn trẻ khác đang chờ đợi để có cơ hội được làm tình nguyện viên và họ sẽ trở lại đây vào ngày mai. Masayuki Ishii, 18 tuổi, là một trong số những chàng trai may mắn được lựa chọn làm tình nguyện viên đang cùng những bạn trẻ khác giúp người già tắm rửa.

Tại trung tâm Tokyo, Hikaru Tanaka cùng các bạn gái tuổi 20 dành dụm tiền để quên góp cho nạn nhân động đất... “Sau động đất, nhiều bạn lần đầu tiên cảm nhận được nguồn sinh khí mới. Các bạn của em trước đây chưa bao giờ quan tâm tới chính trị, nay đều muốn làm điều gì đó”, Kentaro Adachi, sinh viên ĐH Waseda ở Tokyo, cho biết. Nhiều bạn trẻ khác trong thời gian chạy nạn với gia đình cũng đăng ký làm tình nguyện viên.

Tuy nhiên, nhiều người Nhật cho rằng tinh thần tình nguyện của giới trẻ nước này vẫn còn èo uột. Cũng vì thế, ngày 27 -3, tờ Japan Times có bài xã luận bày tỏ mối quan ngại về việc trong khi bạn trẻ trên khắp thế giới sốt sắng giúp đỡ nạn nhân động đất, thì tại nước nhà, số người trẻ đăng ký làm tình nguyện giúp tái thiết sau thảm họa vẫn chưa tương xứng.

“Làm tình nguyện là cách giúp nhiều bạn trẻ thoát khỏi tổ kén. Giới trẻ Nhật Bản đang có cơ hội để rút nguồn năng lượng trẻ của mình ra khỏi thế giới ảo với điện thoại di động, trò chơi trực tuyến, Facebook...để đối mặt với thực tế”, bài báo viết.

Dư luận Nhật Bản cho rằng, để có thể vươn dậy mạnh mẽ hơn như sau trận động đất năm 1923 khiến 140.000 người chết và sau Thế chiến II, đất nước phải trông chờ vào thế hệ trẻ. Tuy nhiên, những bạn trẻ đang đối mặt với vô số vấn đề xã hội ở Nhật Bản lại cần có chất xúc tác hay nguồn năng lượng mới để gánh vác trọng trách.

T.Đ
Theo Time, Japan Times

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trao tặng túi an sinh cho người dân

Đồng Tháp trao tặng 400 túi an sinh cho người dân

TPO - Chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam. Tỉnh đoàn Đồng Tháp – Hội LHTN Việt Nam tỉnh phối hợp Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và Công ty Điện lực Đồng Tháp trao tặng hơn 400 “Túi an sinh” cho người dân khó khăn trở về từ vùng dịch tại 4 huyện Tam Nông, Thanh Bình, Hồng Ngự và Tân Hồng.
Hội viên thanh niên TPHCM chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Hội LHTN Việt Nam

Nhiều giải pháp căn cơ hỗ trợ thanh niên lập nghiệp

TP - Tổ chức Hội LHTN Việt Nam đồng hành với thanh niên trong lập thân, lập nghiệp ra sao? Phát huy thanh niên sống đẹp, sống có ích như thế nào?... Báo Tiền Phong có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống của Hội (15/10/1956-15/10/2021).