Giới quản lý muốn mạnh tay hơn sau ‘vòng xoáy tử thần’ của tiền điện tử

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sự sụp đổ của một trong những đồng tiền điện tử lớn nhất, cùng với đà rơi của hàng chục đồng khác, đang làm lung lay niềm tin vào thị trường tiền số. Cuộc khủng hoảng hiện nay khiến các cơ quan quản lý tin rằng cần mạnh tay hơn nữa.
Giới quản lý muốn mạnh tay hơn sau ‘vòng xoáy tử thần’ của tiền điện tử ảnh 1

TerraUSD, còn gọi là UST, có giá trị thị trường gần 19 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao

Các cơ quan giám sát tài chính khắp thế giới nhiều lần cảnh báo về rủi ro ngày càng lớn của tiền điện tử và đã được trao thêm quyền lực mới để điều chỉnh ngành công nghiệp này.

Lọt ngay vào tầm ngắm của họ là “các đồng tiền số ổn định” (stablecoin) gắn với tiền chính thức, thường là USD, hoạt động như cầu nối giữa hệ thống tài chính truyền thống và hệ sinh thái giao dịch tiền số.

Trung tâm của đợt chao đảo trong tuần qua là TerraUSD, còn gọi là UST, một đồng tiền ổn định với mức giá 1 USD và có tổng giá trị thị trường gần 19 tỷ USD vào thời điểm đỉnh cao. Nó mất giá so với USD từ 1 tuần trước và lao dốc vào giữa tuần này, xuống mức chỉ còn 16 xu vào ngày 13/5.

Tình trạng này khiến các nhà đầu tư tiền số hoài nghi về khoản đầu tư của họ vào thị trường tiền số nói chung, từ đồng có giá trị lớn nhất như bitcoin đến những đồng có giá trị nhỏ. Tether - đồng tiền ổn định phổ biến nhất, với giá trị thị trường khoảng 80 tỷ USD - cũng rơi khỏi ngưỡng 1 USD vào giữa tuần qua, khi biến động thị trường lên đỉnh điểm, nhưng giờ đã hồi phục về gần 1 USD. Trong khi những đồng tiền ổn định như UST duy trì tỷ giá của chúng bằng một thuật toán giao dịch phức tạp, Tether được hỗ trợ bởi các loại tiền tệ mạnh.

Giới quản lý Nhật Bản đang cân nhắc ban hành quy định các nhà phát hành stablecoin ở nước này phải có giấy phép hoạt động ngân hàng hoặc chuyển tiền.

Tại Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen khi phát biểu trong phiên điều trần trước Quốc hội ngày 10/5 đã nêu trường hợp của UST để cho rằng phải siết chặt quản lý hơn nữa.

“Tôi nghĩ điều này cho thấy đây là sản phẩm đang phát triển nhanh chóng và có những rủi ro đối với ổn định tài chính, vì thế chúng ta cần một khuôn khổ phù hợp”, bà Yellen nói.

“Chúng tôi cho rằng những diễn biến gần đây sẽ dẫn đến nhiều kêu gọi tăng cường quản lý stablecoin”, các nhà phân tích của hãng xếp hạng tín dụng Fitch viết trong đánh giá đưa ra trong tuần này.

Tổng vốn hoá thị trường của tất cả các loại tiền số tính đến ngày 13/5 là 1,3 nghìn tỷ USD, thấp hơn ngày đầu tuần 280 tỷ USD, theo số liệu của CoinMarketCap. Ngay cả khi UST lao dốc, giá trị của các stablecoin vẫn ở mức trên 150 tỷ USD.

Theo NK
MỚI - NÓNG