Giới chuyên môn lên tiếng về tình huống VAR dẫn đến bàn thua của Việt Nam

Giới chuyên môn lên tiếng về tình huống VAR dẫn đến bàn thua của Việt Nam
TPO - Các trọng tài Việt Nam cũng như giới chuyên môn đều cho rằng đồng nghiệp Mohamed Abdulla đưa ra các quyết định đúng đắn, sau khi dùng công nghệ VAR trong trận tứ kết Asian Cup 2019 tối 24/1.

Ở trận đấu tối qua, tuyển Việt Nam đi vào lịch sử khi trở thành đội bóng đầu tiên được hưởng lợi nhờ công nghệ VAR tại Asian Cup. Cụ thể, sau bàn mở tỷ số của Nhật Bản ở phút 24, trọng tài đã công nhận bàn thắng nhưng tín hiệu từ phòng hỗ trợ video đã khiến ông dừng trận đấu để xem lại. Trọng tài quyết định hủy bỏ bàn thắng sau khi xác định bóng chạm tay Yoshida trước khi vào lưới.

Tuy nhiên, cũng chính VAR ngay sau đó đã dập tắt niềm vui của các CĐV Việt Nam. Phút 55, trong tình huống đi bóng xâm nhập vòng cấm, Ritsu Doan đã va chạm với trung vệ Bùi Tiến Dũng và ngã ra sân, nhưng trọng tài Mohammed Abdulla vẫn cho trận đấu tiếp tục.

Tuy vậy, sau khi hội ý với các trợ lý và nhờ sự hỗ trợ của VAR, vị vua áo đen lại cho Nhật Bản được hưởng phạt đền. Để rồi sau đó, Ritsu Doan dễ dàng thực hiện thành công quả penalty, giúp đội nhà có được bàn thắng duy nhất của trận đấu và giành vé vào bán kết Asian Cup 2019.

Trọng tài Nguyễn Trung Kiên cho rằng, trọng tài người UAE có cơ sở thổi phạt đền: “Sau tình huống ngăn chặn đầu tiên, Bùi Tiến Dũng có động tác thừa nhằm ngáng chân cầu thủ Nhật Bản. Vấn đề là khá lâu sau trọng tài mới áp dụng VAR. Có thể, từ phòng VAR, các trọng tài chờ cho hết tình huống bóng tiếp theo, không có nguy hiểm hoặc ảnh hưởng tới trận đấu mới ra hiệu dùng VAR”, ông này cho biết.

Cựu trọng tài FIFA Đinh Văn Dũng nhận định: “Quyết định của ông Hassan Mohammed như vậy là hoàn toàn chính xác sau khi xem VAR. Trước đó, tình huống diễn ra quá nhanh, rất khó có thể phát hiện và quyết định ngay được”.

Trong khi đó, theo cựu danh thủ Triệu Quang Hà, việc áp dụng công nghệ VAR là cần thiết và hợp lý. Nó giúp các trọng tài đưa ra quyết định chính xác, giúp cho các trận đấu trở nên công bằng hơn và tránh những oan khuất.

“Tình huống tuyển Việt Nam nhận quả phạt đền, nếu như không có VAR thì có thể trọng tài bỏ qua vì tầm nhìn bị che lấp nhiều, nhưng đúng là khi xem lại thì Bùi Tiến Dũng giơ chân ở nhịp thứ hai móc vào chân cầu thủ của họ. Chúng ta phải chấp nhận điều đó”, cựu tuyển thủ quốc gia Việt Nam nhận xét.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Khởi tranh chương trình tuyển chọn tài năng trẻ của Hòa Bình FC

Khởi tranh chương trình tuyển chọn tài năng trẻ của Hòa Bình FC

Nhằm phát hiện và bồi dưỡng các tài năng bóng đá của tỉnh Hòa Bình, góp phần vào sự phát triển của bóng đá Việt Nam trong tương lai, sáng 16/10, Hòa Bình FC đã tổ chức buổi tuyển chọn đầu tiên trong chương trình tìm kiếm tài năng bóng đá. Theo ghi nhận từ ban tổ chức, đã có hơn 1000 thí sinh đăng ký tham gia tuyển chọn.