Gió mùa đông bắc mạnh nhất từ đầu mùa, Hà Nội xuống 8 độ C

Nước ta đón đợt rét đậm nhất từ đầu đông.
Nước ta đón đợt rét đậm nhất từ đầu đông.
TPO - Do ảnh hưởng của không khí lạnh từ 30/12, rét kéo dài xuống tận các tỉnh Nam Trung Bộ, Nam Bộ và Tây Nguyên cũng se lạnh, riêng vùng núi cao Bắc Bộ xuống dưới 0 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bộ phận không khí lạnh mạnh nhất từ đầu mùa đông đang di chuyển xuống nước ta. Dự báo khoảng tối và đêm 29/12, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến vùng núi Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Trung Bộ và một số nơi ở Nam Trung Bộ.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh, tối và đêm 29/12 ở Bắc Bộ có mưa. Từ ngày 30/12 ở các tỉnh Trung Bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông.

Từ ngày 30/12, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại (trọng tâm rét hại tập trung ở Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai) với nhiệt độ thấp nhất 8-11 độ C, vùng núi 4-7 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C, khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối. Các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 14-18 độ C. Các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên trời chuyển lạnh, có nơi chuyển rét.

Từ ngày 31/12, ở Nam Bộ chuyển lạnh vào đêm và sáng sớm.

Cũng do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, từ đêm (29/12), gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền cấp 3, vùng ven biển cấp 4-5. Vịnh Bắc Bộ, vùng biển Trung Bộ, Nam Bộ gió chuyển hướng đông bắc mạnh cấp 7, giật cấp 9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3,0-4,0m.

Từ ngày 30/12 khu vực Bắc và giữa Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió đông bắc mạnh cấp 7, có nơi cấp 8, giật cấp 10, biển động mạnh, sóng biển cao từ 4-6m.

Thủ đô Hà Nội từ đêm 29/12 và ngày 30/12 có mưa, mưa nhỏ. Từ ngày 30/12 trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 8-11 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, tháng Một là thời điểm rét nhất hàng năm. Năm nay, do tác động của hiện tượng La Nina nên nền nhiệt trung bình trong tháng dự báo thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C, nhiều đợt rét đậm rét hại sẽ liên tiếp xảy ra.

MỚI - NÓNG