“Giờ học” của sinh viên ngành Logistics tại HUTECH có gì thú vị?

Sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng HUTECH được chú trọng đào tạo ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyên môn
Sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng HUTECH được chú trọng đào tạo ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyên môn
Là “mạch máu giao thương” của nền kinh tế, ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng ngày càng được quan tâm nhiều hơn với nhu cầu nhân lực đáng kể trong cả doanh nghiệp Việt Nam lẫn quốc tế. Đây cũng là lý do để ngành học này ngày càng được các bạn trẻ lựa chọn nhiều hơn.

Học Logistics thế nào để nắm bắt những triển vọng này? Hãy cùng khám phá những “giờ học” đặc thù dành cho sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng của trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) nhé!

Ứng dụng công nghệ hiện đại, nắm bắt triển vọng 4.0

Ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về nguyên lý và kỹ năng làm việc trong lĩnh vực quản lý chuỗi cung ứng; bao gồm nguyên lý cơ bản, chiến lược quản lý, hệ thống vận tải và hậu cần quốc tế, quản lý rủi ro,... Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ thông tin lên ngôi, sinh viên ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng HUTECH được chú trọng đào tạo ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyên môn của mình.

Chẳng hạn, những học phần về Hệ thống thông tin, Thương mại điện tử,... trong Logistics giúp sinh viên nâng cao năng lực cạnh tranh trong xu hướng mới, dễ dàng thích nghi với các mô hình kinh doanh mới hay các kênh phân phối, vận chuyển được “upgrade”. Ngoài ra, các bạn cũng sẽ được đào tạo tổng quan về các nghiệp vụ ngoại thương, xuất nhập khẩu, chứng từ, bảo hiểm trong Logistics và ứng dụng công nghệ thông tin vào những chuyên ngành này... để vừa hiểu biết bao quát hơn về lĩnh vực của mình, vừa có thể nâng cao cơ hội việc làm trong thị trường lao động hiện đại - đòi hỏi nhân lực có cái nhìn toàn diện, có thể thích ứng với nhiều vị trí.

Trải nghiệm thực tế từ doanh nghiệp

Với ưu thế của một trường đại học có hệ thống tiện nghi học tập hiện đại và hợp tác doanh nghiệp chặt chẽ, sinh viên Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng HUTECH được tăng cường thực hành, thực tập doanh nghiệp để tích lũy kinh nghiệm thực tế - “điều kiện cần” giúp các bạn tự tin, vững vàng hơn khi bước vào môi trường làm việc sau này.

“Giờ học” của sinh viên ngành Logistics tại HUTECH có gì thú vị? ảnh 1

Các chuyến “nhập môn” tại doanh nghiệp, tham quan thực tế, học kỳ doanh nghiệp giúp sinh viên tự tin, trưởng thành hơn

Trong ngành Logistics, “điểm đến” cho nhân lực thường gồm hai nhóm chính, đầu tiên là các công ty dịch vụ vận tải (như DHL Việt Nam, Viettel Post, Vietnam Airlines, Cảng Sài Gòn,...) - nơi bạn trở thành chuyên viên kinh doanh dịch vụ vận tải, kinh doanh xuất nhập khẩu, chăm sóc khách hàng,... và thứ hai là các công ty sản xuất, thương mại, dịch vụ cần đến khâu thu mua nguyên vật liệu và phân phối sản phẩm - nơi các bạn sẽ là chuyên viên điều phối logistics, điều phối đơn hàng, quản lý kho bãi, giám sát đối tác cung cấp dịch vụ logistics,... Sinh viên sẽ được trải nghiệm cả hai loại hình này thông qua các chuyến “nhập môn” tại doanh nghiệp, tham quan thực tế, học kỳ doanh nghiệp để tìm hiểu đặc thù của từng môi trường, dễ dàng định hướng công việc tương lai.

“Giảng đường” kỹ năng mềm thú vị

Cùng với năng lực chuyên môn, khả năng tính toán hay tư duy logic tốt, nhân lực trong lĩnh vực Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng còn cần đến nhiều kỹ năng mềm như khả năng xây dựng và làm việc nhóm, khả năng đàm phán, linh hoạt trong công việc. Ngoài ra, những kỹ năng như quản lý thời gian, thuyết trình, tìm việc, khởi nghiệp,... cũng tạo nên điểm cộng đáng kể cho nguồn nhân lực trẻ trong thị trường lao động hiện nay.

“Giờ học” của sinh viên ngành Logistics tại HUTECH có gì thú vị? ảnh 2

Nhiều sân chơi phát triển kỹ năng mềm thường xuyên được HUTECH tổ chức cho sinh viên

Tại HUTECH, mục tiêu phát triển kỹ năng mềm cho sinh viên được thực hiện thông qua hình thức đầy “hấp dẫn”: Các hoạt động ngoại khóa, phong trào sinh viên diễn ra thường xuyên. Chẳng hạn, các câu lạc bộ học thuật, văn hóa - nghệ thuật, thể thao sẽ là nơi các bạn phát triển năng khiếu, học kỹ năng giao tiếp, tạo lập mối quan hệ hay tổ chức, quản lý công việc của bản thân. Trong khi đó, các sân chơi khởi nghiệp, chương trình giao lưu với doanh nhân thành đạt lại góp phần khơi gợi ý tưởng sáng tạo, tinh thần khởi nghiệp cho sinh viên. Và cuối cùng, hoạt động kết nối doanh nghiệp, ngày hội tuyển dụng,... là dịp “khám phá” thị trường lao động, trải nghiệm ứng tuyển - phỏng vấn và tìm cho mình những cơ hội việc làm ưng ý nhất.

Năm 2020, HUTECH xét tuyển ngành Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng theo 03 phương thức độc lập:

- Xét tuyển kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT;

- Xét điểm thi ĐGNL của ĐHQG TP.HCM;

- Xét tuyển học bạ: Theo tổ hợp 03 môn (tổng điểm TB năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét

tuyển đạt từ 18 điểm); hoặc Theo điểm trung bình 03 học kỳ (tổng điểm HK1, HK2 lớp 11 và

HK1 lớp 12 đạt từ 18 điểm). Nhận hồ sơ đến 30/6.

MỚI - NÓNG
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
Lụa tơ sen được chọn làm quà tặng chính khách
TPO - Tại hội thảo về phát triển hoa sen Việt Nam, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận cho biết năm 2023, công ty thu về 40 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh sản phẩm tơ sen. Lụa tơ sen được Văn phòng Chính phủ chọn làm quà tặng nhiều chính khách.