Giật mình với nước máy không đạt chuẩn

Đừng nghĩ nước máy Thủ đô là đạt chuẩn. Ảnh: Hồng Vĩnh
Đừng nghĩ nước máy Thủ đô là đạt chuẩn. Ảnh: Hồng Vĩnh
TP - Kết quả kiểm tra của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho thấy, nước sạch cấp cho người dân Thủ đô có nhiều chỉ tiêu không đạt chuẩn Bộ Y tế quy định. Chuyên gia hóa học cho rằng, có những chất có thể được hình thành dù lượng nhỏ cũng độc hại.

Nước chưa đạt+nước đạt chuẩn = bình thường?

Kết quả kiểm định nước định kỳ hằng tháng của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho thấy, một số chỉ tiêu không đạt tiêu chuẩn nước vẫn được bán cho người sử dụng. 

Cụ thể, kết quả phân tích mẫu nước lấy tại các Nhà máy nước trên địa bàn Hà Nội từ ngày 10-13/3/2014 cho thấy, 7/23 mẫu không đạt quy chuẩn về phương diện hóa học. Trong đó, Nhà máy nước Pháp Vân (Cty nước sạch Hà Nội - Hawaco) có 1 mẫu chỉ số Pecmanganat cao hơn giới hạn cho phép 1,92 lần; Cty Nước sạch Hà Đông có 4 mẫu đều không đạt chuẩn (2 mẫu lấy tại nhà máy có 1 mẫu tỷ lệ Clo dư vượt tiêu chuẩn, 1 mẫu Pecmanganat vượt 2,47 lần tiêu chuẩn; 2 mẫu lấy tại nhà dân đều có chỉ tiêu Clo dư thấp hơn tiêu chuẩn 3 lần, Pecmangant cao hơn 1,59 lần); Cty Cấp nước Sơn Tây có 2 mẫu tỷ lệ Clo dư cao hơn từ 0,1-0,2 lần tiêu chuẩn.

Trong báo cáo hằng tháng gửi Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội đều nói đã có công văn đề nghị các nhà máy nước đảm bảo vệ sinh, kiểm tra và sục rửa đường ống, khắc phục các chỉ tiêu không đạt quy chuẩn kỹ thuật của Bộ Y tế. Tuy nhiên, sau đó các nhà máy có thực hiện đúng hay không là cả một vấn đề và những lần kiểm tra sau tiếp tục lặp lại các lỗi tương tự.

Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội Nguyễn Hòa Bình cho rằng Clo dư hầu hết nhà máy đều vượt, nhưng đấy là tại nhà máy, sẽ giảm dần khi bơm ra đường ống tới hộ dân. “Nhà máy nước Pháp Vân và Hạ Đình thường xuyên có vấn đề nhất, do nhà máy cũ và nguồn nước ngầm không tốt”.

ông Bình

Như kết quả xét nghiệm nước tháng 1/2014 của Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cho thấy: Tất cả mẫu nước lấy tại nhà máy đều có tỷ lệ Clo dư vượt tiêu chuẩn cho phép. Về chỉ số Pecmanganat: Nhà máy Pháp Vân vượt 1,6 lần; Tương Mai và Nam Dư vượt 1,2 lần; Cty Nước sạch Hà Đông cả 4 mẫu đều vượt từ 0,4 – 0,8 lần tiêu chuẩn. Về chỉ tiêu Amoni, có 2 nhà máy không đạt tiêu chuẩn cho phép (Pháp Vân vượt 0,3 lần; Hạ Đình vượt 0,7 lần).

Với 3 chỉ tiêu quan trọng là Asen, Chì, Thủy ngân (chỉ tiêu nhóm B), mới được lấy mẫu kiểm tra ngày 18/4/2014 (4 ngày sau khi báo Tiền Phong đăng loạt bài Nghịch lý nước sạch Thủ đô) đều có tỷ lệ thấp hơn tiêu chuẩn của Bộ Y tế. 

Dù phải tìm đủ cách kéo dài thời gian cung cấp cho báo chí để có kết quả xét nghiệm này, nhưng Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội cũng chỉ có xét nghiệm tại 4 nhà máy của thuộc Hawaco: Nhà máy nước Lương Yên I (Hai Bà Trưng), Tương Mai (Hoàng Mai), Yên Phụ (Ba Đình), Cáo Đỉnh (Từ Liêm). Hơn 10 nhà máy còn lại vẫn chưa được kiểm tra. “Hiện chúng tôi đang lấy mẫu tại các nhà máy nước còn lại, khi có kết quả sẽ cung cấp sau”, ông Nguyễn Hòa Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội nói.

Khi PV Tiền Phong đề nghị được xem kết quả kiểm tra của 6 tháng trước với 3 chỉ tiêu trên (quy định 6 tháng phải kiểm tra/lần với những chỉ tiêu này), ông Bình nói: “Chúng tôi có làm, nhưng nhân viên lưu trữ kết quả đang nghỉ sinh nên chưa tìm thấy”. Ông Bình tiếp tục hẹn sẽ kiểm tra lại và cung cấp sau.

Giải thích về những chỉ tiêu không đạt, ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng: “Nhà máy nước Pháp Vân và Hạ Đình thường xuyên có vấn đề nhất, do nhà máy cũ và nguồn nước ngầm không tốt”. Theo ông Bình, dù có một số nhà máy không đạt tiêu chuẩn, nhưng khi hòa mạng, nước chưa đạt chỉ tiêu trộn lẫn với nước tại các nhà máy khác đạt tiêu chuẩn, các chỉ tiêu sẽ về mức bình thường.

Trước khi cung cấp các kết quả kiểm định trên, lãnh đạo Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội tìm đủ lý do để kéo dài thời gian, như: Người phụ trách lưu trữ kết quả đi họp, bận đi công tác, đợi xin ý kiến cấp trên… Phải mất hơn nửa tháng liên hệ, đi lại như con thoi, PV Tiền Phong mới được ông Nguyễn Hòa Bình miễn cưỡng cho xem kết quả xét nghiệm nước trên địa bàn.

Lượng nhỏ cũng rất độc

PGS. TS Trần Hồng Côn, Giảng viên khoa Hóa học (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội - người thực hiện “bản đồ” các vùng nước nhiễm Asen tại Hà Nội) cho rằng, những chỉ tiêu bắt buộc (như PH, Clo dư) phải nằm trong khoảng cho phép mới an toàn với người sử dụng. Như kết quả ở trên, có một số mẫu Clo dư thấp hơn 0,3 mg/lít sẽ không đủ khả năng diệt khuẩn an toàn; cao hơn 0,5 mg/lít có khả năng Clo hóa một số chất hữu cơ thành các chất Clo hữu cơ độc hại, như Trihalometan, Trihalogenmetan… “Những chất này dù lượng nhỏ, nhưng rất độc, giống thuốc sâu”, TS Côn nói.

Về chỉ tiêu Amoni, theo TS Côn, nếu vượt chút ít hầu như chưa gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhưng với nồng độ cao, có thể trong một tình huống nào đó Amoni chuyển hóa thành Nitrite - rất độc hại cho con người.

Về chỉ số Pecmanganat, là biểu hiện lượng các chất hữu cơ có trong nước và để xác định mức độ ô nhiễm, nhiều nước hiện không còn dùng chỉ số này, do sai số lớn (thay bằng chỉ số COD hoặc TOC). “Mẫu nước được coi là đạt tiêu chuẩn các chỉ tiêu phải nằm trong giới hạn cho phép”, TS Côn khẳng định.

MỚI - NÓNG
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPHCM chấn chỉnh tình trạng đưa F0 đi cách ly tập trung
TPO - Nhiều trường hợp không may mắc COVID-19 đủ điều kiện đáp ứng các quy định cách ly, điều trị tại nhà nhưng thời gian qua vẫn bị đưa vào các khu cách ly tập trung. Sở Y tế TPHCM đề nghị các đơn vị nắm tình hình, lắng nghe nguyện vọng của F0 và tuân thủ hướng dẫn cho người cách ly tại nhà.

Có thể bạn quan tâm

Giá vàng giảm mạnh nhất trong 1 tuần qua

Giá vàng giảm mạnh nhất trong 1 tuần qua

TPO - Kết thúc chuỗi 4 phiên tăng giá, vàng SJC quay đầu giảm mạnh 300.000 đồng/ lượng ngay giờ mở cửa. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ đầu tuần. Giá vàng giảm trong bối cảnh đồng USD tăng giá trên diện rộng.
Doanh nghiệp dệt may đối mặt nguy cơ mất đơn hàng cho năm 2022. Ảnh: Nguyễn Bằng

Dệt may căng thẳng vì thiếu đơn hàng dịp cuối năm

TP - Thông tin từ Hiệp hội Dệt may Việt Nam và các doanh nghiệp trong ngành cho hay, trong tháng 8/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng dệt và may mặc giảm 9,2% so với cùng kỳ, một số doanh nghiệp dệt may trong nước đang đối mặt thực trạng thiếu đơn hàng cho sản xuất trong cuối năm 2021 và đầu năm 2022.
Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

Cận cảnh chợ 'dã chiến' đầu tiên được đưa vào vùng xanh TPHCM

TPO - Ngày 22/9, mô hình “chợ dã chiến” đầu tiên ở TPHCM được đưa vào thí điểm tại phường 3, quận 5, giúp người dân có thể trực tiếp đến nơi chọn lựa sản phẩm. "Chợ lưu động" được triển khai trên con đường rộng, cung cấp đầy đủ lương thực, thực phẩm cho người dân trong những ngày TP thực hiện giãn cách xã hội.
Tôn vinh và nhân lên 'Những tấm gương bình dị mà cao quý'

Tôn vinh và nhân lên 'Những tấm gương bình dị mà cao quý'

Báo Quân đội nhân dân cùng các đơn vị liên quan tổ chức Chương trình Lễ Tổng kết, Công bố kết quả Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 12 năm 2020 – 2021 phát động cuộc thi viết lần thứ 13 và Chương trình nghệ thuật “Tiếng hát dâng Người” được thực hiện ghi hình tại Nhà Hát Quân đội, số 6 Hồ Tùng Mậu, Mai Dịch, Hà Nội vào ngày 24/9/2021 và phát sóng vào lúc 20h00 Chủ nhật ngày 26/9/2021 trên kênh VTC1 và VTC8.