Giáo viên Trường THPT Kỳ Anh sáng chế kính che mặt ngừa COVID-19

TPO - Trước thực tế, giọt bắn của người bệnh COVID-19 là 1 trong những nguyên nhân lây lan dịch bệnh, ngày 23/3, giáo viên Trường THPT Kỳ Anh, Thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã thiết kế hàng trăm mũ có tấm kính che kín mặt.

Tấm kính chắn có khả năng che chắn được giọt bắn từ người khác để bảo vệ mắt, miệng, mũi của người dùng. 

Cô Nguyễn Thị Lệ Thuỷ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, xác định "chống dịch như chống giặc" nên trong cuộc chiến này, thầy trò nhà trường không đứng ngoài cuộc mà mày mò, chế tạo một số sản phẩm có ý nghĩa phòng, chống dịch.

Giáo viên Trường THPT Kỳ Anh sáng chế kính che mặt ngừa COVID-19 ảnh 1 Cô Nguyễn Thị Lệ Thuỷ, Hiệu trưởng Trường THPT Kỳ Anh tham gia làm tấm kính chống giọt bắn.

Cụ thể, trong ngày, các thầy cô làm được 200 sản phẩm để tặng Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 Thị xã Kỳ Anh. “Tạm thời, nhà trường chỉ làm số lượng như vậy, sau này khi các đơn vị khác có nhu cầu, có thể trường sẽ huy động giáo viên làm thêm”, cô Thuỷ nói.

Giáo viên Trường THPT Kỳ Anh sáng chế kính che mặt ngừa COVID-19 ảnh 2 Sản phẩm được chế tạo bởi những nguyên liệu dễ kiếm, có giá khoảng 20.000 đồng/ chiếc.

Nguyên liệu để làm tấm kính chống giọt bắn khá đơn giản bao gồm: Nẹp nhựa, băng dính, bóng kính loại cứng, có độ dày vừa phải có thể uốn cong được. Giá trị mỗi sản phẩm chỉ khoảng 20.000 đồng/ cái. 

Giáo viên Trường THPT Kỳ Anh sáng chế kính che mặt ngừa COVID-19 ảnh 3 Thầy cô Trường THPT Kỳ Anh tham gia làm tấm kính chắn giọt bắn..

Cô Thuỷ chia sẻ, trước đó, khi đi khám răng, cô thường thấy bác sĩ có sử dụng tấm kính che kín mặt nhưng loại kính đó hiện đại hơn, có cả đèn soi. Khi dịch bệnh bùng phát, cô trao đổi cùng các giáo viên trong trường chế tạo thử một số sản phẩm.

Ban đầu, các sản phẩm làm ra để phục vụ giáo viên đi dạy, khi giảng có thể ngăn giọt bắn bay ra ngoài, thuận lợi hơn đeo khẩu trang. Thấy sản phẩm có ý nghĩa, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh Thị xã Kỳ Anh đề nghị nhà trường hỗ trợ nên thầy trò trường đã làm sản phẩm. 

Giáo viên Trường THPT Kỳ Anh sáng chế kính che mặt ngừa COVID-19 ảnh 4 200 sản phẩm đầu tiên do giáo viên sáng chế sẽ được tặng cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh địa phương.

Cũng theo cô Thuỷ, trong thời gian học sinh nghỉ vì dịch bệnh kéo dài, giáo viên chỉ dạy học trực tuyến 1 buổi/ ngày. Do đó, trường đã đăng ký cho giáo viên đi nấu ăn phục vụ những người cách ly, hỗ trợ công sức để giúp vơi bớt khó khăn của các cơ quan, đơn vị đang ngày đêm phòng chống dịch.

Trước đó, Trường THPT Kỳ Anh cũng đi đầu trong việc pha chế dung dịch nước rửa tay để thầy trò trong trường có thể sử dụng phòng chống dịch bệnh. Được biết, trong nhiều ngày, thầy cô giáo tổ Hoá học, Sinh học đã đảm nhận pha chế hơn 1.000 lít dung dịch rửa tay khô, sát khuẩn.

Giáo viên Trường THPT Kỳ Anh sáng chế kính che mặt ngừa COVID-19 ảnh 5 Giáo viên tổ Hoá học, Sinh học tham gia chế tạo dung dịch rửa tay, sát khuẩn

Giáo viên tổ Hoá học, Sinh học đã pha chế dung dịch theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Thành phần chủ yếu là: Cồn Ethanol, nước Oxy già, tinh dầu sả chanh và nước cất. Thầy cô giáo cùng học sinh pha chế dung dịch khép kín trong phòng thí nghiệm.

Giáo viên Trường THPT Kỳ Anh sáng chế kính che mặt ngừa COVID-19 ảnh 6 Thành phẩm chỉ bằng giá 1/4 của thị trường nên thầy cô nhà trường được các phường, xã nhờ pha chế để sử dụng. 

Khi học sinh quay lại trường học, nhà trường đã trang bị các chai nước rửa tay từ ngoài cổng trường, ở nhà vệ sinh, các phòng học để 1.800 học sinh cùng giáo viên sử dụng. 

Giáo viên Trường THPT Kỳ Anh sáng chế kính che mặt ngừa COVID-19 ảnh 7 Học sinh, giáo viên cùng đóng chai, dán nhãn trước khi sử dụng.

Thành phẩm so với giá thị trường chỉ bằng ¼, do đó, các xã, phường đã liên hệ nhờ nhà trường mua nguyên liệu, pha chế giúp. Riêng Xã Kỳ Hà, nơi có nhiều người dân từ nước ngoài trở về giáo viên trường đã pha giúp 300 lít dung dịch. Ngoài ra, nước rửa tay khô của trường cũng đã đến Bệnh viện Thị xã Kỳ Anh, các Trung tâm y tế…phục vụ người dân rửa tay, sát khuẩn. 

Không riêng Trường THPT Kỳ Anh, trước đó, nhiều nhà trường ở các tỉnh, TP khác cũng đã tự pha chế dung dịch nước rửa tay để phòng chống dịch. 

MỚI - NÓNG
Cây có hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 không phải là ngải cứu mà là thanh hao hoa vàng
Cây có hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 không phải là ngải cứu mà là thanh hao hoa vàng
TP - Trên Tiền Phong Chủ nhật số ra ngày 09/5/2021, có bài dịch “Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID – 19 rất mạnh” về công trình của nhóm các nhà khoa học bang Massachusetts, Mỹ đứng đầu là giáo sư Pamela Weathers. Theo đó, cây ngải cứu có hoạt chất có khả năng ngăn chặn được sự nhân rộng của virus SARS-CoV-2.

Có thể bạn quan tâm

Trường học đã chuẩn bị những gì để thích ứng với dịch COVID lần thứ 4?

Trường học đã chuẩn bị những gì để thích ứng với dịch COVID lần thứ 4?

Trước tình hình làn sóng Covid-19 lần thứ 4 bùng phát tại Việt Nam, các trường học đã nhanh chóng “tái kích hoạt” hệ thống học trực tuyến đảm bảo kế hoạch học tập và sự an toàn trong thời gian đại dịch. Mặc dù vậy, việc phải tạm dừng đến trường của các cấp học cũng vẫn gây ra rất nhiều những trở ngại, làm gián đoạn các hoạt động giáo dục tại chỗ.