Giáo sư Nguyễn Đình Đức “mách nước” chọn ngành tại Đại học Quốc gia Hà Nội

Giáo sư Nguyễn Đình Đức “mách nước” chọn ngành tại Đại học Quốc gia Hà Nội
TPO - Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy, nhiều năm quản lý đào tạo tuyển sinh của ĐH Quốc gia Hà Nội, GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo “mách nước” cho thí sinh chọn ngành học của ĐHQGHN phù hợp.

Mỗi mùa tuyển sinh về, thí sinh như lạc vào “ma trận” ngành nghề, nhiều ngành các thí sinh không hiểu hết là vào học thế nào, ra trường làm việc ở đâu, tiêu chí nào để chọn ngành, chọn trường là gì…?

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho rằng để thí sinh hiểu rõ về ngành/chương trình đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) đã xây dựng Cổng thông tin tuyển sinh ĐH chính quy từ năm 2017 để hỗ trợ thí sinh, phụ huynh tìm kiếm thông tin một cách dễ dàng nhất.

Vì vậy, với 133 ngành/chương trình đào tạo đại học chính quy thuộc các lĩnh vực khác nhau: Khoa học tự nhiên, Khoa học Xã hội và nhân văn, Công nghệ - Kỹ thuật, Kinh tế - Luật, Y – Dược, Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên nhưng thí sinh có thể tìm hiểu về các ngành, các chương trình đào tạo của ĐHQGHN một cách dễ dàng;

Việc chọn ngành, chọn trường đều là bài toán khó với không ít thí sinh cũng như phụ huynh. Các em sẽ phải đưa ra quyết định sẽ trường nào, ngành nào phù hợp với năng lực bản thân để theo học trong tương lai, cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp sẽ như thế nào?

Với kinh nghiệm của một nhà quản lý và nguyên tắc xét tuyển ĐH những năm gần đây (thí sinh được được ký nhiều nguyện vọng) và cũng là phụ huynh của 2 con, GS. Nguyễn Đình Đức khuyên: hãy chọn ngành các em yêu thích nhất (nguyện vọng 1), tiếp đó là ngành phù hợp với năng lực mỗi cá nhân (nguyện vọng 2) ở trường đại học mà các em thích và tin cậy nhất, và nên chọn từ 2-3 nguyện vọng dự phòng ở các trường nhóm thấp hơn.

Để đáp ứng nhu cầu thị trường lao động, năm 2020, ĐHQGHN mở thêm 15 ngành mới đang “hút” thí sinh.

Phát huy thế mạnh liên ngành, liên lĩnh vực và tính tiên phong, năm 2020, ĐHQGHN có 15 ngành mới mở được tuyển sinh trong năm 2020 để đáp ứng nhu cầu nhân lực của cuộc cách mạng 4.0 gồm: 5 ngành thuộc Trường ĐHKHTN (Khoa học dữ liệu; Kỹ thuật điện tử và tin học; Quản lý phát triển đô thị và bất động sản; Khoa học và công nghệ thực phẩm; Công nghệ tích hợp giám sát tài nguyên và môi trường);

3 ngành thuộc Trường ĐH Giáo dục (Giáo dục Mầm non, Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Lịch sử và Địa lý);

2 ngành thuộc Trường ĐHKHXHNV (Hàn Quốc học, Văn hóa học); ngành Nhật Bản học thuộc Trường ĐH Việt Nhật; ngành Điều dưỡng (Khoa Y Dược); ngành Marketing và Truyền thông (Khoa Quản trị và Kinh doanh);

2 ngành mới (ngành Marketing; ngành Quản lý) - chương trình đào tạo đồng cấp bằng (cấp 2 bằng ĐH) của Khoa Quốc tế, ĐHQGHN và của đối tác (Trường ĐH Help - Malaysia (ngành Marketing); Trường ĐH Keuka - Hoa kỳ (ngành Quản lý).

Ngoài ra, có thêm 3 chương trình đào tạo theo mô hình đào tạo chất lượng cao, cụ thể: (Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu thuộc Trường ĐH Công nghệ; Quốc tế học thuộc Trường ĐHKHXH&NV; Kinh tế phát triển thuộc Trường ĐH Kinh tế, nâng tổng số chương trình đào tạo chất lượng cao, đặc thù theo đề án của ĐHQGHN lên 36 chương trình.

Hầu hết các chương trình đào tạo chất lượng cao đều sử dụng tổ hợp xét tuyển có môn ngoại ngữ hoặc ngoại ngữ là môn điều kiện để đăng ký vào học các chương trình đào tạo chất lượng cao (thí sinh phải đạt điểm tiếng Anh tối thiểu từ 4.0 trở lên hoặc tương đương) nhằm đảm bảo năng lực ngoại ngữ cần thiết để thí sinh có thể theo học các chương trình đào tạo này và đáp ứng vị trí việc làm trình độ chuẩn khua vực và quốc tế sau khi tốt nghiệp.

Theo GS. Nguyễn Đình Đức, thí sinh cũng cần lưu ý những điểm mới trong tuyển sinh của ĐHQGHN năm 2020.

Trường Ban Đào tạo GS.TSKH Nguyễn Đình Đức cho biết; năm nay ĐHQGHN tuyển sinh với 10.420 chỉ tiêu cho 133 ngành/chương trình đào tạo. Số lượng các chương trình đào tạo ở ĐHQGHN vô cùng phong phú.

Với thế mạnh đa ngành, đa lĩnh vực, sinh viên vào ĐHQGHN sẽ được học bằng kép (học cùng lúc 2 chương trình đào tạo và được nhận 2 bằng đại học cùng lúc trong thời gian từ 4,5 - 5 năm),
Thí sinh vào học đại học tại các trường thành viên/khoa trực thuộc ĐHQGHN sẽ có nhiều cơ hội như: được đi trao đổi sinh viên từ 1-2 học kỳ tại các nước ASEAN, Nhật, Hàn Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số nước khác (CH Séc, Hà Lan,..) hoặc được học bằng kép (học cùng lúc 2 chương trình đào tạo và được nhận 2 bằng đại học cùng lúc trong thời gian từ 4,5 - 5 năm), ví dụ sinh viên học ) hoặc được chuyển tiếp nghiên cứu sinh làm luận án tiến sĩ ngay nếu sinh viên tốt nghiệp loại giỏi, xuất sắc.

Các sinh viên của ĐHQGHN còn có cơ hội tham gia vào các nhóm nghiên cứu mạnh, được tham gia nghiên cứu khoa học, tham gia các đề tài nghiên cứu cùng các GS hàng đầu của Việt Nam cũng như các GS đến từ nhiều trường ĐH nước ngoài (như Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc,…); có cơ hội giao lưu với sinh viên nước ngoài đang học tại ĐHQGHN, cũng như tham gia các câu lạc bộ với nhiều hoạt động rất đa dạng và phong phú của đoàn thanh niên và hội sinh viên.

MỚI - NÓNG