Giáo hoàng Francis rửa và hôn chân phạm nhân trong nhà tù Ý

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 14/4, Giáo hoàng Francis đến thăm một nhà tù của Ý để thực hiện lễ rửa và hôn chân 12 tù nhân, nhằm tưởng nhớ cử chỉ khiêm nhường của Chúa Jesus với các tông đồ trong đêm trước khi qua đời.
Giáo hoàng Francis rửa và hôn chân phạm nhân trong nhà tù Ý ảnh 1

Giáo hoàng Francis hôn chân phạm nhân trong một nhà tù ở Ý. (Ảnh: Vatican)

Những người tiền nhiệm của Giáo hoàng Francis thực hiện nghi lễ này tại Thánh đường St. Peter hoặc một nhà thờ lớn khác ở Rome. Nhưng từ khi được bầu lên vị trí cao nhất của toà thánh Công giáo, Giáo hoàng Francis chọn cách thực hiện nghi lễ này trong các nhà tù hoặc viện dưỡng lão.

Năm nay, Giáo hoàng Francis thăm một nhà tù ở Civitavecchia, thành phố cảng nằm bên bờ Địa Trung Hải ở phía bắc của Rome.

Một video do toà thánh Vatican gửi đi cho thấy Giáo hoàng đang rửa và hôn chân 12 tù nhân nam và nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau.

“Những linh mục như chúng tôi nên là người đầu tiên phục vụ người khác chứ không phải bóc lột. Tôi không đánh giá bất kỳ ai. Tôi chỉ cố gắng phục vụ mọi người”, Giáo hoàng Francis nói với các tù nhân.

Ông bảo họ rằng Chúa sẽ phán xét họ, nhưng cũng sẵn sàng tha thứ cho họ.

Trong 2 năm qua, lễ rửa và hôn chân chỉ được tổ chức ở quy mô nhỏ trong toà thánh Vatican để tránh dịch COVID-19.

Chuyến thăm nhà tù lần này là nghi lễ thứ hai mà Giáo hoàng thực hiện để chuẩn bị cho Lễ Phục sinh.

Lễ Phục sinh (ngày 17/4) là ngày lễ quan trọng trong lịch Công giáo. Năm nay, Giáo hoàng Francis thực hiện buổi cầu nguyện và ban phước trên quảng trường St. Peter. Ông sẽ đọc thông điệp “Urbi et Orbi” (gửi tới thành phố và thế giới) theo truyền thống mỗi năm hai lần.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.