Giáo hoàng Francis muốn đối thoại với IS

Giáo hoàng Francis trên chuyến bay trở về từ Strasburg
Giáo hoàng Francis trên chuyến bay trở về từ Strasburg
TPO - Ngày 25/11, Giáo hoàng Francis  khẳng định sẽ không loại trừ khả năng đối thoại với phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong một nỗ lực nhằm mang lại hòa bình cho toàn thế giới.

Trở về sau chuyến thăm Nghị viện châu Âu và Hội đồng Châu Âu ở Strasburg, Pháp, Giáo hoàng Francis nhấn mạnh, khủng bố là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với toàn thế giới.  Mặc dù vậy, ông khẳng định "cánh cửa đối thoại" luôn luôn "rộng mở" với các thủ lĩnh IS và không hề ngần ngại đối thoại với họ về mọi vấn đề. 

"Một cuộc đối thoại với IS rất khó khăn, người ta cho rằng gần như là không thể, nhưng cánh cửa luôn luôn rộng mở", Giáo hoàng Francis tuyên bố.

Với tuyên bố này, Giáo hoàng Francis I trở thành nhà lãnh đạo đầu tiên của thế giới Phương Tây sẵn sàng tiếp xúc lực lượng IS.


Nhà nước Hồi giáo (IS) đã chiếm giữ phần lớn lãnh thổ ở Iraq và Syria trong kế hoạch thành lập một thể chế Hồi giáo ở vùng Cận Đông. Họ đã thực hiện nhiều tội ác dã man như hành quyết hoặc đóng đinh các con tin và tù nhân, tàn sát người dân vô tội khiến hàng chục ngàn người phải rời bỏ quê hương để tìm nơi trú ẩn.

Chính phủ Iraq và Syria được hỗ trợ bởi các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã nỗ lực để đẩy lùi Nhà nước Hồi giáo và chiếm lại một số tỉnh quan trong trong thời gian gần đây.


Theo Reuters
MỚI - NÓNG