Giáo dục lý tưởng cách mạng cho thanh niên: Sáng tạo đổi mới cách làm

Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đảng Võ Văn Thưởng (thứ 2 bên trái) trò chuyện với cán bộ đoàn tại buổi làm việc. Ảnh: Lâm Hải.
Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư Đảng Võ Văn Thưởng (thứ 2 bên trái) trò chuyện với cán bộ đoàn tại buổi làm việc. Ảnh: Lâm Hải.
TP - Chiều 8/3, đoàn công tác của Ban Tuyên giáo T.Ư do Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với T.Ư Đoàn xung quanh việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị và Chỉ thị 42 - CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức lối sống…trong cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Dự buổi làm việc có: Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam Lê Quốc Phong, Bí thư Thường trực T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn, các bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy, Nguyễn Ngọc Lương và đại diện các ban khối phong trào, đơn vị sự nghiệp trực thuộc T.Ư Đoàn.

Đổi mới nhanh nhất phương thức tiếp cận

Thay mặt Ban Bí thư T.Ư Đoàn, anh Nguyễn Ngọc Lương đã báo cáo nhanh những kết quả đã đạt được trong thực hiện Chỉ 05 và Chỉ thị 42, đồng thời nêu ra những đề xuất kiến nghị với Ban Bí thư T.Ư Đảng. Theo anh Lương, bên cạnh những kết quả quan trọng đã đạt được, hiện vẫn có nhiều vấn đề cần quan tâm, ví dụ: một bộ phận bạn trẻ còn thờ ơ với việc học Chủ nghĩa Mác – Lê nin, Tư tưởng Hồ Chí Minh. Có nhiều nguyên nhân, gồm chủ quan, khách quan. Tuy nhiên, theo anh Lương, nguyên nhân dẫn đến thực trạng trên do chủ quan là chính. Do đó cần sự kiên trì, đổi mới cách làm, cách học để mỗi cán bộ đoàn viên thanh niên khi học tập nghiên cứu thấy được giá trị của chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với đời sống, công việc của họ. Anh Lương cho biết thêm, thời gian tới, T.Ư Đoàn phát động phong trào: Mỗi ngày 1 tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp, mở chuyên mục “Sống đẹp mỗi ngày”. Và để tạo sự lan tỏa, theo anh Lương, cán bộ đoàn phải là người gương mẫu đi đầu.

Đại diện Thành Đoàn Hà Nội, Đoàn Khối các cơ quan T.Ư, Đoàn Khối doanh nghiệp T.Ư, báo Tiền Phong, báo Thanh Niên, Viện Nghiên cứu Thanh niên… đều phát biểu phản ánh và phân tích các hiện tượng trong đời sống chính trị, tư tưởng của thanh thiếu niên, thực trạng của công tác giáo dục lý tưởng cách mạng, lối sống văn hoá cho tuổi trẻ và kiến nghị một số giải pháp.

Bí thư T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, để giáo dục lý tưởng cách mạng, đối với đoàn viên T.Ư Đoàn kiên trì chủ trương bắt buộc học tập 6 bài lý luận chính trị; với cán bộ đoàn, thời gian tới, Ban Bí thư T.Ư Đoàn ban hành quy định bắt buộc học tập lý luận chính trị.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Lê Quốc Phong nói, với Đoàn, điều quan trọng nhất là đổi mới nhanh nhất phương thức tiếp cận của mình. “Thực tế cho thấy khi tìm được cách tiếp cận hợp lý với thanh niên, hiệu quả tuyên truyền mang lại rất tốt. Nếu như trước đây giáo dục Chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh chỉ truyền đạt trong giảng đường, hội trường, nhưng những năm gần đây ứng dụng công nghệ thông tin, tổ chức thành các hội thi trực tuyến đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, đoàn viên thanh niên đón nhận rất thoải mái”, anh Phong cho biết. Anh Lê Quốc Phong cho rằng, để đạt được những thành công trong đổi mới phương thức tiếp cận thì con người là yếu tố quyết định.  Tuy nhiên, thực tế, tính thụ động trong nhận thức vấn đề của một bộ phận cán bộ đoàn vẫn còn. Nếu đội ngũ cán bộ đoàn có tâm thế tốt hơn, nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn, chủ động và dành mọi tâm huyết cho công việc chắc chắn sẽ có những cách làm hay, mô hình tốt để đổi mới, giáo dục thanh thiếu niên”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn nhìn nhận.

Sáng tạo và hiệu quả

Đánh giá về những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05 và Chỉ thị 42, đồng chí Võ Văn Thưởng nhận xét, T.Ư Đoàn đã có sự chủ động, tích cực thực hiện các chỉ thị này với nhiều nét mới và sáng tạo. Các phong trào, cuộc vận động như: Tự hào Tuổi trẻ thời đại Hồ Chí Minh, Hội thi Olympic các môn khoa học Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh… ứng dụng công nghệ thông tin phù hợp với giai đoạn hiện nay để tiếp cận giới trẻ, nhờ đó đem lại hiệu quả cao hơn. Bên cạnh đó, công tác giáo dục của Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu thông qua các buổi sinh hoạt chính trị chuyên đề, các phong trào hành động cách mạng, thông qua các điển hình tiên tiến.

Đồng chí Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, trong thời gian tới, nhiệm vụ quan trọng nhất của tổ chức Đoàn là tiếp tục thực hiện sáng tạo, có hiệu quả Chỉ thị 05 và Chỉ thị 42. Riêng Chỉ thị 42 nếu nhìn lại sẽ thấy đây là chỉ thị được thể chế hóa nhanh nhất, chúng ta cần thực hiện tích cực, sáng tạo hơn nữa. “Trong việc thực hiện Chỉ thị 05 và Chỉ thị 42 cũng như các Nghị quyết của Đảng, Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI cần đặc biệt coi trọng công tác bồi dưỡng lý tưởng cách mạng để thanh thiếu niên thấm nhuần những giá trị tốt đẹp của lý tưởng cách mạng, lý tưởng cộng sản. Làm sao giáo dục cho thanh niên trung thành, tự tin với lý tưởng, tích cực trong lao động, công tác đóng góp cho các lĩnh vực của đời sống xã hội”, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Theo đồng chí Võ Văn Thưởng, để việc giáo dục thực sự đạt hiệu quả, trong quá trình thực hiện phải thực sự có đổi mới về phương pháp, tận dụng thế mạnh của khoa học công nghệ, truyền thông hiện đại để tuyên truyền mạnh mẽ hơn những giá trị tốt đẹp đến với đông đảo đoàn viên thanh niên. Và trong giáo dục cần vừa tuyên truyền vừa đấu tranh, phê phán với những nội dung tư tưởng, luận điệu sai trái. Bên cạnh ứng dụng công nghệ mới trong tuyên truyền cũng cần phối hợp chặt chẽ với các loại hình giáo dục thông qua các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo chuyên đề và đòi hỏi sự kiên trì, thường xuyên, liên tục; phát huy hệ thống công cụ, nhất là các đơn vị sự nghiệp của đoàn, hệ thống truyền thông trực thuộc.

Tại buổi làm việc, Ban Bí thư T.Ư Đoàn đã kiến nghị, đề xuất với Ban Tuyên giáo T.Ư: Tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, định hướng chính trị, tư tưởng trong hoạt động của các cơ quan báo chí, xuất bản, văn hóa, văn nghệ; Tăng cường định hướng thông tin, dư luận xã hội trước các vấn đề nhạy cảm, phức tạp, kịp thời ngăn chặn các thông tin sai trái tác động đến nhận thức, tư tưởng, tình cảm của nhân dân, tăng cường định hướng thông tin trên mạng xã hội; Nêu gương cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp, đấu tranh phòng, chống suy thoái “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”, tạo động lực, niềm tin cho thanh thiếu nhi phấn đấu, noi gương, rèn luyện và trưởng thành…

MỚI - NÓNG
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành: 'Tất cả tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn’
TPO - "Từ giờ đến đêm nay, tất cả các tàu, thuyền phải vào bờ hoặc tìm nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, tốt nhất là vào bờ, vì đề phòng bão quật lại tại những khu vực trú ẩn trên biển như đã từng xảy ra vào năm 2017, người dân trở tay không kịp”, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành yêu cầu.

Có thể bạn quan tâm

Hai anh em ruột dũng cảm cứu người đuối nước

Hai anh em ruột dũng cảm cứu người đuối nước

TPO - Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho hai anh em ruột Lê Văn Trường - học sinh lớp 4B và Lê Văn Hậu - học sinh lớp 2A, Trường TH&THCS Triệu Vân, huyện Triệu Phong (Quảng Trị) vì đã dũng cảm cứu người đuối nước.