Giám đốc CDC Quảng Nam lên tiếng về vụ Công ty Việt Á 'thổi giá' kit xét nghiệm

0:00 / 0:00
0:00
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Quảng Nam.
Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Quảng Nam.
TPO - Lãnh đạo CDC Quảng Nam khẳng định, chưa hề có giao dịch nào với Công ty CP Việt Á. Hầu hết kit test xét nghiệm COVID-19 là do nhà tài trợ và Bộ Y tế cấp.

Sáng 20/12, trả lời Tiền Phong liên quan đến công tác mua vật tư chống dịch, kit test xét nghiệm tại địa phương, ông Trần Văn Kiệm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Quảng Nam khẳng định, toàn bộ kit test xét nghiệm mà đơn vị sử dụng hầu hết do nhà tài trợ cung cấp và Bộ Y tế cấp chứ không mua của Công ty Việt Á.

“CDC Quảng Nam sử dụng kit test do nhà tài trợ cung cấp, hoàn toàn không có giao dịch, mua bán gì với Công ty Việt Á”, ông Kiệm khẳng định.

Theo Giám đốc CDC Quảng Nam, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát khoảng tháng 7 năm 2020, Công ty Việt Á có cho mượn 3 hệ thống xét nghiệm Realtime PCR tự động, đặt tại CDC Quảng Nam, sau đó ít tháng thì đơn vị đã trả lại hệ thống máy này cho công ty. “Bên Công ty Việt Á cho mượn máy, còn sinh phẩm thì do các nhà tài trợ khác nhưng chạy được với máy”, ông Kiệm thông tin.

Giám đốc CDC Quảng Nam lên tiếng về vụ Công ty Việt Á 'thổi giá' kit xét nghiệm ảnh 1

Tháng 7/ 2020 Công ty Việt Á có cho Quảng Nam mượn 3 máy xét nghiệm Retime PCR tự động, sau đó ít tháng đơn vị đã trả lại.

Được biết, ngày 9/1/2020, Việt Á đã ký kết hợp đồng với Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đầu tư nâng cấp một số cơ sở y tế theo phương thức đối tác công tư (PPP). Dự án có tổng mức đầu tư 28,336 tỷ đồng, thực hiện theo hình thức BOT, thời gian thực hiện kéo dài 47 năm.

Ông Mai Văn Mười – Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho hay, thời điểm này ông chưa về nhận công tác nên chưa nắm rõ, đang cho kiểm tra lại. “Tôi khẳng định năm 2021 Sở Y tế Quảng Nam không mua bán, làm việc với Công ty Việt Á”, ông Mười nói.

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương (CDC Hải Dương) và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can đối với 7 bị can, trong đó, có ông Phan Quốc Việt (SN 1980)- người sáng lập đồng thời là Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á để điều tra về những sai phạm trong việc nâng khống giá kit xét nghiệm COVID-19.

Cơ quan điều tra xác định, Công ty Việt Á đã cung ứng kít xét nghiệm cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành với doanh thu khoảng gần 4.000 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
Hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam
TPO - Trong 2 ngày đoàn Tổng thống Nga Putin thăm Việt Nam, Công an TP Hà Nội đã huy động toàn bộ lực lượng tinh nhuệ và trang, thiết bị, phương tiện hiện đại nhất, bố trí các điểm chốt, khu vực bảo vệ một cách khoa học, chặt chẽ... hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo tuyệt đối an toàn của đoàn.