Kit xét nghiệm COVID-19 bị Giám đốc Công ty Việt Á 'thổi giá' là loại nào?

0:00 / 0:00
0:00
Ông Phan Quốc Việt - Tổng giám đốc Công ty Việt Á vừa bị Công an điều tra khởi tố liên quan đến việc "thổi giá" kit xét nghiệm Covid-19. Vậy kit xét nghiệm Covid-19 bị Giám đốc Công ty Việt Á "thổi giá" là loại nào?

Như đã thông tin, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố 7 đối tượng trong vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương.

Trong số 7 người bị khởi tố, có Phan Quốc Việt, Chủ tịch HĐQT kiểm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á; Phạm Duy Tuyến, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật CDC Hải Dương.

Tháng 4/2020, Công ty Việt Á được Bộ Y tế cấp phép đăng ký lưu hành cho sản phẩm kit xét nghiệm Covid. Đến nay, Công ty Việt Á đã cung ứng kit xét nghiệm Covid cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các cơ sở y tế khác của 62 tỉnh, thành phố trên cả nước với doanh thu gần 4.000 tỷ đồng.

Kit xét nghiệm COVID-19 bị Giám đốc Công ty Việt Á 'thổi giá' là loại nào? ảnh 1

Bộ kit phát hiện virus SARS-CoV-2 “made in Việt Nam” đạt chuẩn WHO được công bố tại buổi họp báo ngày 5/3/2020. Ảnh Huyền Anh

Bộ kit test do Công ty Việt Á sản xuất từ bao giờ?

Bộ kit test do Công ty Việt Á sản xuất là bộ kit test đầu tiên do Việt Nam sản xuất, được cấp phép vào tháng 3/2020.

Vào ngày 5/3/2020, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức họp báo công bố kết quả nghiên cứu chế tạo bộ sinh phẩm Real-time RT-PCR phát hiện virus corona (SARS-CoV-2) để phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 do Học viện Quân y chủ trì, phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện.

Tại buổi họp báo này, các thành viên nghiên cứu đã cho biết, các thí nghiệm kiểm định tiêu chí độ nhạy, độ đặc hiệu, độ chính xác, độ lặp lại thực hiện tại Labo chuẩn thức của Công ty cổ phần Việt Á và Học viện Quân y. Kết quả cho thấy bộ kit đáp ứng tiêu chí tương đương bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất.

Kiểm định độc lập tại Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, đánh giá trên các mẫu bệnh phẩm, tương thích với 5 loại thiết bị phổ biến ở các cơ sở y tế trong nước đều cho kết quả chính xác 100% ở tất cả các lần thử nghiệm.

Còn ông Phan Quốc Việt – Tổng giám đốc Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á cho biết, ngay sau khi được cấp số đăng ký thì công ty đã bắt tay vào tổ chức sản xuất bộ kít test phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Hiện tại năng lực sản xuất của công ty khoảng 10.000 bộ kít/ngày, khi cần huy động có thể tăng công suất lên 3 lần (khoảng 30.000 kít/ngày), hoàn toàn đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu, hoặc hỗ trợ quốc tế.

Theo ông Việt, chi phí sản xuất bộ Kit đã được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ nên hiện giá chỉ còn 400 nghìn – 600 nghìn đồng/bộ. Giá thị trường của CDC Mỹ cao hơn gấp 4 lần, nhưng chưa sản xuất thương mại, ông Việt cho biết.

Kit xét nghiệm COVID-19 bị Giám đốc Công ty Việt Á 'thổi giá' là loại nào? ảnh 2

Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty Việt Á Phan Quốc Việt bị khởi tố. Ảnh Bộ Công an

Bộ kit test do Việt Á sản xuất công bố giá thế nào?

Theo Danh sách các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-C0V-2 đã được cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu và khả năng cung ứng, giá bán do đơn vị cung ứng công bố mà Bộ Y tế cập nhật đến ngày 2/7/2021, sản phẩm xét nghiệm vật liệu di truyền virus SARS-CoV-2 do công ty trong nước sản xuất có 5 sản phẩm, trong đó có 1 sản phẩm của Công ty Việt Á.

Cụ thể, bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện RNA của virus corona (SARS-CoV-2) LightPower iVA SARS-CoV-2 1st RT-rPCR (phát hiện vùng gen N đặc trưng của virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real RT-PCR trên các mẫu bệnh phẩm đường hô hấp) do Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á sản xuất có giá 470.000 đồng/test.

Bên cạnh báo giá cũng ghi chú: giá 470.000 đồng/test đối với đơn hàng dưới 500.000 test, giá 367.000 đồng/test đối với đơn hàng từ 500.000 test đến 1 triệu test; giá 315.000 đồng đối với đơn hàng từ 1 triệu đến 5 triệu test và giá 220.000 đồng/test với đơn hàng từ 5 triệu test trở lên.

Kit xét nghiệm COVID-19 bị Giám đốc Công ty Việt Á 'thổi giá' là loại nào? ảnh 3
Kit xét nghiệm COVID-19 bị Giám đốc Công ty Việt Á 'thổi giá' là loại nào? ảnh 4
Kit xét nghiệm COVID-19 bị Giám đốc Công ty Việt Á 'thổi giá' là loại nào? ảnh 5

Các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm virus SARS-C0V-2 đã được cấp số đăng ký, cấp giấy phép nhập khẩu và khả năng cung ứng, giá bán do đơn vị cung ứng công bố mà Bộ Y tế cập nhật đến ngày 2/7/2021 (Nguồn BYT)

Bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện RNA của virus corona (SARS-CoV-2) (phát hiện vùng gen N đặc trưng của virus SARS-CoV-2 bằng phương pháp Real RT-PCR trên các mẫu bệnh phẩm đường hô hấp) do Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có giá 300.000 đồng/test.

Với các sản phẩm sản xuất trong nước, còn có 2 Bộ trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro phát hiện RNA của virus corona (SARS-CoV-2) khác của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có cách lấy mẫu khác đều có giá 385.000 đồng/test

Và 1 bộ do Công ty Dược phẩm Ampharco (dùng xét nghiệm gộp mẫu) có giá 175.000/test.


Link gốc: https://danviet.vn/kit-xet-nghiem-covid-19-bi-giam-doc-cong-ty-viet-a-thoi-gia-la-loai-nao-20211219153000217.html

Theo Dân Việt
MỚI - NÓNG