Giải Vô địch Golf Quốc gia 2022 phản ánh phong độ các tuyển thủ SEA Games

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ông Nguyễn Thái Dương - Phó Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam, HLV trưởng Đội tuyển Golf Quốc gia, Giám đốc giải Vô địch Golf Quốc gia 2022 - Cúp VinFast cho rằng giải đấu trên sân Vinpearl Golf Hải Phòng vừa qua phản ánh tương đối phong độ các tuyển thủ Quốc gia khi diễn ra sát thời điểm tổ chức SEA Games 31.
Giải Vô địch Golf Quốc gia 2022 phản ánh phong độ các tuyển thủ SEA Games ảnh 1

Ông Nguyễn Thái Dương và Tổng thư ký Hiệp hội Golf Việt Nam Lê hùng Nam tại giải Vô địch Golf Quốc gia 2022 - Cúp VinFast.

Ông đánh giá như thế nào về chất lượng chuyên môn Giải Vô địch Golf Quốc gia 2022 - Cúp VinFast?

Giải Vô địch Golf Quốc gia 2022 - Cúp VinFast có chất lượng chuyên môn rất tốt. Là một người tham dự các giải VĐQG từ năm 2005 với tư cách là VĐV cũng như là người tổ chức, tôi nhận thấy chất lượng chuyên môn của giải vượt trội so với các giải đấu trước đây. Một phần có thể là do sự thay đổi về điều lệ khi chúng ta cho phép các VĐV chuyên nghiệp tham dự, đưa giải trở lại đúng nghĩa với tên gọi của nó, tìm ra người đánh golf hay nhất Việt Nam, không phân biệt đó là VĐV chuyên nghiệp hay nghiệp dư.

Giải Vô địch Golf Quốc gia 2022 – Cúp VinFast số lượng golfer nam tham dự đông đảo, nhưng golfer nữ thì vẫn khá ít, mới chỉ có 19 người. Trong những giải đấu tiếp theo, VGA Tour và Hiệp hội Golf Việt Nam có kế hoạch gì để thu hút thêm sự góp mặt của các golfer nữ?

Tổng cục TDTT, Hiệp hội Golf Việt Nam…và những người yêu golf Việt Nam đều có thể thấy rằng golf nữ của chúng ta hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với quốc tế, như cái cách mà golf Thái Lan đã làm, như cái cách mà golf chuyên nghiệp nữ của Hàn Quốc đã làm. Đây là một trong những mục tiêu trọng tâm mà chúng ta hướng tới trong tương lai. Để có thể truyền cảm hứng được cho giới trẻ, đặc biệt là golf nữ trẻ, chúng ta cần rất nhiều màn thể hiện như Khuê Minh ở giải đấu lần này. Thành tích -7 là điểm số rất ấn tượng. Chúng tôi hi vọng những cánh chim đầu đàn như Thảo My, Khuê Minh sẽ tiếp tục truyền cảm hứng tới các bạn nữ, để các bạn thấy rằng golf là “điều gì đó” xứng đáng để theo đuổi.

Ông có bất ngờ với màn trình diễn của hai golfer nghiệp dư Nguyễn Anh Minh và Đoàn Xuân Khuê Minh, hai nhà vô địch tại giải đấu năm nay không?

Tôi không bất ngờ về thành tích này. Tôi đã đồng hành cùng Anh Minh và Khuê Minh từ rất lâu rồi, cũng như tất cả các bạn trẻ thi đấu ở giải VĐQG. Chúng tôi nắm được khả năng của các bạn ấy đến đâu, có thể thi đấu ở mức độ như thế nào. Tuy nhiên, golf là môn thể thao không thể đoán trước được điều gì. Bên cạnh đó, các bạn cũng chưa có cơ hội cọ sát nhiều với đàn anh tại các giải golf chuyên nghiệp. Nhưng rõ ràng ở giải VĐQG năm nay, chúng ta có thể nhìn thấy các tuyển thủ trẻ chín chắn và chuyên nghiệp hơn rất nhiều, đặc biệt là Anh Minh và Khuê Minh. Các bạn thi đấu chững chạc, không hề nao núng, bình tĩnh và ổn định. Đây là điều mà ban huấn luyện cũng như tất cả người yêu golf đều vui mừng, vẽ ra một tương lai tương sáng hơn cho golf Việt Nam.

Giải Vô địch Golf Quốc gia 2022 - Cúp VinFast có sự góp mặt của Nguyễn Viết Gia Hân, golfer 11 tuổi lập kỷ lục là VĐV trẻ nhất trong lịch sử các giải chuyên nghiệp Việt Nam. Ông đánh giá như thế nào về sự góp mặt của những golfer trẻ tại giải VĐQG, một giải đấu mà quy tụ những golfer chuyên nghiệp và nghiệp dư có trình độ cao?

Đây là một trong những tín hiệu rất đáng vui mừng. Với các thành viên BTC nói riêng cũng như tất cả người chơi golf ở Việt Nam nói chung, chúng ta luôn muốn chứng kiến nhiều hơn nữa những tay golf trẻ có thể tham dự giải đấu đỉnh cao. Trên thế giới, trường hợp như vậy không hiếm gặp, ví dụ như mới đây, một tay golf trẻ Thái Lan mới 15 tuổi đã vô địch giải đấu danh giá ở Asian Tour. Thái Lan có hàng trăm tay golf trẻ có thể thi đấu ở những giải đấu chất lượng chuyên môn cao như vậy. Hy vọng trong tương lai chúng ta có nhiều hơn nữa những Nguyễn Viết Gia Hân, Nguyễn Anh Minh, Lê Khánh Hưng, Lê Chúc An, những tay golf rất trẻ mới 14- 15 tuổi. Ngoài ra, phía trên cũng còn một lứa rất trẻ như Quang Trí, Khuê Minh… đều là những tay golf dưới 20 tuổi. Qua đó, chúng ta có thể thấy rằng golf Việt Nam đang đi đúng hướng. Chúng tôi hy vọng nền golf Việt Nam sẽ phát triển nhanh hơn nữa, thông qua những giải đấu chuyên nghiệp, hệ thống golf trẻ mà chúng tôi đang cố gắng đào tạo, cố gắng xây dựng.

Theo ông, giải Vô địch Golf Quốc gia 2022 - Cúp VinFast có ý nghĩa như thế nào đối với sự chuẩn bị của các tuyển thủ Quốc gia dự SEA Games 31 vào tháng 5 tới?

Giải Vô địch Golf Quốc gia diễn ra rất gần với SEA Games. Tất cả những gì mà các VĐV đã thể hiện sẽ ảnh hưởng trực tiếp và phản ánh tương đối chất lượng chuyên môn mà họ sẽ thể hiện tại kỳ Đại hội sắp tới. Với khoảng thời gian chỉ còn 3 tuần, chúng tôi sẽ không cải thiện được nhiều về điểm số. Thay vào đó, chúng tôi phải làm sao để tất cả các VĐV có được sự ổn định về mặt tâm lý thi đấu. Với VĐV đang thi đấu tốt, điểm số ấn tượng như Anh Minh hay là Khuê Minh, chúng tôi phải duy trì sự hưng phấn và phong độ ổn định. Đối với những VĐV mà thi đấu chưa tốt, chúng tôi sẽ phải tìm hiểu lý do tại sao? Và sẽ đưa ra những cái giải pháp cần thiết, tạm thời trong khoảng thời gian ngắn để có thể đưa thành tích toàn đội ổn định hơn cho kỳ SEA Games. Tại kỳ Đại hội này, chúng ta thi đấu đồng đội chứ không phải chỉ mỗi cá nhân.

Cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG