Giải nhiều bài toán 'hóc búa' trong ‘nghề’ cán bộ Đoàn

Giải nhiều bài toán 'hóc búa' trong ‘nghề’ cán bộ Đoàn
TPO - Nhiều thắc mắc, trăn trở về “nghề” cán bộ Đoàn và phương cách để trở nên “lành nghề” đã được từng bước tư vấn, giải đáp tại Lớp bồi dưỡng dành cho gần 60 Bí thư Đoàn cơ sở của tỉnh Bình Phước.

Tại đây, các bạn trẻ đã được chia sẻ về các chuyên đề: Giữ lửa trong nghề cán bộ Đoàn; Hợp tác thanh niên Việt Nam - Campuchia; Kỹ năng “dân vận khéo”; Kỹ năng đoàn kết tập hợp thanh niên dân tộc, tôn giáo; Xây dựng gia đình trẻ ấm no, hạnh phúc và phòng chống bạo lực, xâm hại; Đấu tranh chống diễn biến hòa bình, các biểu hiện của tự chuyển biến, tự chuyển hóa; Phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy; Công tác tổ chức, xây dựng Đoàn.

Đây là những chuyên đề rất thiết thực và ý nghĩa, sát với tình hình thực tế của Bình Phước - một tỉnh giáp biên giới Campuchia. Các nội dung trọng tâm của Lớp bồi dưỡng đã được chọn lọc thông qua khảo sát thực tiễn và nghiên cứu quá trình triển khai công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tại các địa phương trong toàn tỉnh thời gian qua, kể từ khi bắt đầu nhiệm kỳ 2017 - 2022.

Giải nhiều bài toán 'hóc búa' trong ‘nghề’ cán bộ Đoàn ảnh 1 Các học viên đặt câu hỏi tại buổi tập huấn

Những khó khăn trong quá trình triển khai công tác Đoàn đã được các bạn trẻ hồ hởi chia sẻ, trong đó nổi cộm lên là vấn đề tập hợp thanh niên, nhất là đối tượng thanh niên nông thôn, thanh niên công nhân vào tổ chức Đoàn. Ngoài ra, vấn đề kinh phí hoạt động khá hạn hẹp đã dẫn đến sự đa dạng hóa phong trào, hoạt động gặp nhiều trở ngại.

Để giải đáp những thắc mắc trên, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước Trần Quốc Duy đã trực tiếp tư vấn, định hướng cho các bạn trẻ phương thức sử dụng mạng xã hội để vận động các nguồn lực, triển khai các mô hình đoàn kết tập hợp thanh niên sáng tạo và đưa ra 10 lời khuyên dành cho người trẻ ở vai trò thủ lĩnh thanh niên để giúp cán bộ Đoàn ngày càng nâng cao tay nghề; đồng thời khéo tương tác với học viên để tìm phương cách “giữ lửa” cho cán bộ Đoàn.

Khi được anh Duy hỏi về cách giữ lửa trong “nghề” cán bộ Đoàn, anh Huỳnh Thanh Tài - Bí thư đoàn xã Minh Thành, huyện Chơn Thành tham gia công tác Đoàn hơn 10 năm cho biết: “Là một thủ lĩnh thanh niên, mình cần hòa đồng với các bạn trẻ, quan tâm và tìm hiểu để nắm được nhu cầu, nguyện vọng của tất cả các đối tượng thanh niên và thiết kế các hoạt động, phong trào sát với những gì người trẻ kỳ vọng để giúp họ phát triển. Nhìn thấy các bạn trẻ trưởng thành, mình vui lây theo và thêm yêu công tác Đoàn nhiều năm qua.”

Giải nhiều bài toán 'hóc búa' trong ‘nghề’ cán bộ Đoàn ảnh 2 Anh Trần Quốc Duy, Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước trả lời các ý kiến

Trong khi đó, Bí thư đoàn xã Minh Thắng Trần Quý Đức Nhân (huyện Chơn Thành) cho rằng bí quyết để giữ lửa cho các thủ lĩnh thanh niên chính là phải tự biết “làm mới” cả bản thân mình lẫn hoạt động Đoàn. 10 năm trong nghề đã giúp anh hiểu việc mau chóng thích ứng với nhịp tiến của xã hội, tổ chức các phong trào một cách đổi mới, sáng tạo sẽ làm giảm “sức ì” của cán bộ Đoàn và tăng nhiệt huyết với nghề.  

Tại chuyên đề về công tác tổ chức, xây dựng Đoàn, anh Lê Văn Thiện - Trợ lý Công tác quần chúng Bộ đội Biên phòng tỉnh chia sẻ rằng một số cán bộ Đoàn có biểu hiện kém nhiệt tình, năng nổ sau một thời gian công tác vì nhiều nguyên nhân khác nhau, dẫn đến không ít thử thách trong công tác đào tạo cán bộ Đoàn.

Bạn trẻ Nguyễn Văn Định - Bí thư đoàn xã Tân Hưng, huyện Đồng Phú thì lại nhận định rằng một số cán bộ Đoàn rất tích cực tổ chức các hoạt động, phong trào nhưng vẫn hạn chế về kỹ năng, nghiệp vụ nên chất lượng công việc chưa cao như mong muốn, ảnh hưởng phần nào đến việc xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh.

Các băn khoăn này đã được báo cáo viên giải đáp cặn kẽ, qua đó “mở lối” cho các bạn trẻ trong việc tạo nguồn, xây dựng đội ngũ cán bộ Đoàn đủ về số lượng, nâng cao về chất lượng đáp ứng yêu cầu của giai đoạn mới; trong đó, cần xem việc đào tạo và tự đào tạo là việc không ngừng nghỉ của cá nhân, tổ chức.

Giải nhiều bài toán 'hóc búa' trong ‘nghề’ cán bộ Đoàn ảnh 3 Báo cáo viên Lương Thị Diệu - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Bình Phước nhiệt tình san sẻ cho các bạn trẻ phương cách tổ chức tư vấn cho phụ huynh về phòng chống bạo lực và xâm hại

“Là một cán bộ Đoàn, làm cách nào để khắc phục tình trạng xâm hại tình dục trẻ em ở địa phương?” là câu hỏi được gợi mở trong chuyên đề “Xây dựng gia đình trẻ ấm no, hạnh phúc; phòng chống bạo lực và xâm hại”.

Qua đó,  báo cáo viên Lương Thị Diệu - nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN tỉnh Bình Phước đã khéo léo đề xuất các giải pháp đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền pháp luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em nhằm nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, nhất là trong gia đình về xâm hại tình dục trẻ em và hậu quả của vấn nạn này.

Hiện nay, nhiều trẻ dậy thì sớm và yêu sớm nên theo cô Diệu, cần tổ chức tư vấn để phụ huynh ý thức rằng bên cạnh sự giáo dục, quan tâm của nhà trường, rất cần sự đồng hành của gia đình, người thân trong việc định hướng, quản lý trẻ chặt chẽ hơn, tạo cơ hội để trẻ em bộc lộ, chia sẻ những mong muốn, suy nghĩ của mình; tránh các hành vi bạo lực khi trẻ mắc sai phạm, phải nâng đỡ, tôn trọng ý kiến của trẻ, kiềm chế khi gặp phản ứng trước những căng thẳng khó kiểm soát của trẻ; đặc biệt là không chủ quan giao trẻ nhỏ cho người khác…

Ở các chuyên đề khác, các bạn trẻ đã được nghe những mẫu chuyện nhỏ rất thực tế và đời thường, sau đó; các báo cáo viên đã kết hợp giữa phân tích các vấn đề được nêu trong các câu chuyện, cung cấp thêm các thông tin cập nhật cùng những kiến thức có liên quan để giúp học viên áp dụng lý thuyết vào thực tiễn công tác Đoàn tại địa phương, đơn vị.

Dịp này, Nghị quyết Đại hội Đảng tỉnh Bình Phước nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được triển khai đến các học viên. Diễn ra từ ngày 26/10 đến 28/10/2020, Lớp bồi dưỡng đã tạo điều kiện để đội ngũ cán bộ Đoàn cơ sở chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ, cập nhật kiến thức, áp dụng vào thực tiễn để giải quyết vấn đề nảy sinh, đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

ĐVTN Quân đội hiến máu cứu người trong Tháng Thanh niên 2021. Ảnh: Nguyễn Minh

Tuổi trẻ Quân đội với chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021

TPO - Thượng tá Nguyễn Đức Cương, Phó trưởng Ban Thanh niên Quân đội cho biết, trong chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè 2021, tuổi trẻ Quân đội sẽ tập trung đội tổ chức các hoạt động tình nguyện tại chỗ, như xây dựng đơn vị sáng - xanh - sạch - đẹp, tình nguyện thực hiện khâu khó, mặt khó, khâu yếu, mặt yếu, việc mới của đơn vị.
Khóc mướn, xếp hàng thuê và những công việc độc lạ hút giới trẻ ở Trung Quốc

Khóc mướn, xếp hàng thuê và những công việc độc lạ hút giới trẻ ở Trung Quốc

TPO - Có những công việc nghe có vẻ lạ, thậm chí rất kỳ quặc vì không ai nghĩ đó có thể gọi là nghề. Ngoài những việc thịnh hành, là hot trend hiện nay như làm streamer, trở thành KOLs, bán hàng online qua mạng..., đây là danh sách 8 công việc kỳ lạ bạn không ngờ đến nhưng lại có thật ở đất nước tỉ dân.