Ngày 28/4, tại TPHCM, Hội doanh nghiệp Hàng Việt Nam chất lượng cao đã khai mạc lễ hội “Tinh hoa gia vị Việt”. Hơn 1.000 sản phẩm gia vị từ các vùng miền đã có mặt tại lễ hội phục vụ du khách tham quan, tìm hiểu. Đặc biệt, lễ hội còn những sản phẩm mới chế biến từ gia vị tươi thành ra những sản phẩm xuất khẩu độc đáo, mang đến kỳ vọng đóng góp vào nền kinh tế gia vị của nông nghiệp Việt Nam. |
Quả muối rừng, một đặc sản ở Kon Tum thu hút nhiều tò mò của khách hàng bởi "độc, lạ" và còn hiếm có - khó kiếm. Theo lời người bán, quả muối rừng lúc còn non phủ màu trắng như muối, già sẽ có màu nâu. Quả có vị chua, mặn dùng để ướp thịt khi chế biến món ăn. |
Nhiều loại gia vị có tên lạ như bứa lá to có vị chua, đọt buông, Drit Drang, mắc khén, hạt dổi... được phơi khô và bán với giá từ 45.000 đồng/gói (tùy loại). Khách ngoài tham quan còn được dùng thử sản phẩm ngay tại lễ hội. |
Nhiều loại gia vị quen mà lạ được trình bày bắt mắt. |
Theo các chuyên gia thị trường, gia vị Việt có nhiều tiềm năng khi xuất khẩu sang những thị trường khó tính. Đơn cử chỉ với thị trường Saudi Arabia, theo thống kê, kim ngạch xuất khẩu Việt Nam sang đây năm 2020 đạt 460 triệu USD. Riêng 7 tháng năm 2021 đạt 225 triệu USD. Trong đó, các loại gia vị, hạt tiêu đến từ Việt Nam có kim ngạch khoảng 10 triệu USD/năm. |
Các loại gia vị từ mọi miền đất nước hội tụ tại TPHCM |
Một loại ớt được chế biến thành ớt sấy, tương ớt... để xuất khẩu |
Ông Lê Huỳnh Minh Tú, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, ngành gia vị ngày càng được nhiều doanh nghiệp chế biến chuyên nghiệp, không chỉ phục vụ người tiêu dùng trong nước mà còn xuất khẩu. "Sở Công thương TP sẽ cùng các nhà sản xuất kinh doanh thảo luận để có những hỗ trợ cần thiết để ngành gia vị Việt phát triển hơn trong thời gian tới" - ông Tú nói. |
Lễ hội Tinh hoa gia vị Việt sẽ kéo dài đến ngày 1/5, hứa hẹn trở thành một điểm tham quan, mua sắm hấp dẫn đối với du khách đến thành phố trong dịp lễ 30/4 sắp tới. |