Giá vật tư, phân bón lên rất cao gây khó cho nông dân ĐBSCL

0:00 / 0:00
0:00
Thu hoạch lúa ở Hậu Giang. Ảnh: Cảnh Kỳ
Thu hoạch lúa ở Hậu Giang. Ảnh: Cảnh Kỳ
TPO - Vụ Đông Xuân là vụ lúa hết sức quan trọng, là vụ lúa cho năng suất cao nhất với giá thành sản xuất thấp nhất. Tuy nhiên, năm nay đặc biệt là giá vật tư lên rất cao. Giá vật tư, phân bón đang là rào cản rất lớn cho nông dân ĐBSCL, cần phải có những mô hình, hướng dẫn, khuyến cáo để giảm chi phí sản xuất.

Tại diễn đàn kết nối cung cầu vật tư đầu vào, thúc đẩy sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 các tỉnh Nam Bộ diễn ra sáng 13/11, ông Lê Thanh Tùng – Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT) cho biết, vụ Đông Xuân là vụ lúa hết sức quan trọng, là vụ lúa cho năng suất cao nhất với giá thành sản xuất thấp nhất.

Tuy nhiên, ông Tùng nói: "Đó là nói theo hàng năm, còn năm nay có điều đặc biệt là giá vật tư lên rất cao, nên mới có diễn đàn hôm nay".

Vụ Đông Xuân 2021-2022, toàn vùng Nam Bộ xuống giống gần 1,6 triệu ha (hiện đã xuống giống hơn 300.000ha); năng suất ước đạt 71,89 tạ/ha (tăng 0,23 tạ/ha); sản lượng ước đạt hơn 11,4 triệu tấn (tăng hơn 50.000 tấn).

Trong đó, vùng ĐBSCL có hơn 1,52 triệu ha; năng suất 72,5 tạ/ha (tăng 0,21 tạ/ha) và sản lượng hơn 11 triệu tấn (giảm hơn 26.000 tấn).

Với diện tích trên, vùng ĐBSCL cần 153.000 tấn lúa giống. Trong đó, nhiều nhất là tỉnh Kiên Giang (28.500 tấn), kế đến là An Giang (23.000 tấn), Long An (22.800 tấn), Đồng Tháp (19.800 tấn), Sóc Trăng (17.300 tấn)…

Về nhu cầu phân bón cho vụ lúa này, vùng ĐBSCL cần hơn 920.000 tấn phân bón đơn (URE 297.000 tấn, phân lân Văn Điển 552.000 tấn, phân KCL 77.000 tấn) và hơn 460.000 tấn phân bón hỗn hợp (URE 185.000 tấn, DAP 198.000 tấn, KCL 77.000 ngàn tấn).

Theo ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT An Giang, giá vật tư, phân bón đang là rào cản rất lớn cho nông dân ĐBSCL, cần phải có những mô hình, hướng dẫn, khuyến cáo để giảm chi phí sản xuất.

Ông Thọ cũng kiến nghị, cần có chính sách về vốn tín chấp cho hợp tác xã (HTX) để họ nhận được vật tư nông nghiệp từ doanh nghiệp, nhà máy, không phải qua khâu trung gian để giảm bớt chi phí. Bên cạnh đó, doanh nghiệp (DN) cũng cần vốn đầu tư cơ sở, kho chứa… để đủ khả năng thu mua hết lúa cho nông dân…

Giá vật tư, phân bón lên rất cao gây khó cho nông dân ĐBSCL ảnh 1

Giá vật tư, phân bón đang gây áp lực lớn cho vụ Đông Xuân 2021-2022.

Nhu cầu giống lớn nhưng chưa được chia sẻ bản quyền

Ông Lê Hữu Toàn - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Kiên Giang cho hay, tỉnh có nhu cầu giống rất lớn, trong đó giống chất lượng cao chiếm hơn 93%. Tuy nhiên, nguồn giống chính quy do trung tâm giống đáp ứng rất hạn chế, còn lại là bà con phải trao đổi trong cộng đồng, ngành sẽ tổ chức khảo sát xem bà con trong tỉnh có đủ giống chưa.

Theo ông Toàn, những giống lúa đóng bao bì không có nhãn mác cung ứng giữa các cơ sở, đại lý, nông dân với hình thức giao tận nhà, rất khó quản lý. “Ví dụ như hợp đồng giữa các cơ sở với HTX chỉ ghi là mua bán lúa, không nói bán lúa giống, đóng bao trắng rồi để đó, chuyện này rất khó quản lý” – ông Toàn dẫn chứng và cho biết việc này có nguyên nhân do địa phương có nhu cầu lớn về lúa giống nhưng gặp trở ngại trong việc chia sẻ bản quyền.

"Không chia sẻ bản quyền, lại còn nâng giá lúa giống lên cao, như trước đây giống OM5451, OM18 sản xuất ra bán 13.000 đồng/kg, hiện nay lên hơn 15.000 đồng, có nơi 15.800 đồng. Điều này làm chi phí vật tư đầu vào của bà con tăng.

Rất mong các DN đang giữ bản quyền giống có thể chia sẻ bản quyền với giá thỏa thuận, tạo điều kiện cho các trung tâm, HTX tiếp cận được giống. Sở Nông nghiệp Kiên Giang khẳng định sẽ làm trung gian đảm bảo các trung tâm, HTX phải nộp bản quyền và nộp đúng số lượng các đơn vị này bán ra…” – ông Toàn nói.

Theo Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, kết quả từ mô hình áp dụng lượng giống gieo sạ từ 80-100kg/ha cho thấy hiệu quả khá rõ rệt, chi phí giảm bình quân 3,5 triệu đồng/ha (18%), trong đó giảm chi phí về giống bình quân 1,1 triệu đồng/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn 5,6 triệu đồng/ha (40%).

Kết quả chuyển giao đã góp phần làm tăng diện tích lúa áp dụng giảm lượng giống gieo sạ, diện tích gieo sạ dưới 100kg/ha tăng 29%, số diện tích gieo sạ trên 150kg/ha chỉ còn 24,1% so với năm 2016…

MỚI - NÓNG
Hình ảnh các vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong tuần này được KCNA đăng tải ngày 28/1
Ông Kim Jong Un thăm nhà máy vũ khí quan trọng
TPO - Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA hôm nay cho biết, Bình Nhưỡng đã phóng thử một tên lửa hành trình tầm xa nâng cấp và một đầu đạn cho tên lửa dẫn đường chiến thuật trong tuần này, và nhà lãnh đạo Kim Jong Un vừa đến thăm một nhà máy sản xuất “hệ thống vũ khí lớn”.

Có thể bạn quan tâm

Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

Độc đáo cây hương 'khổng lồ' ở Hải Dương thắp tết Nhâm Dần 2 ngày không hết

TPO - Không chỉ nổi tiếng với nghề làm hương thông thường, làng nghề ở xã Phúc Thành (huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương) còn nổi tiếng với loại hương 'khổng lồ' cao lên tới gần 2m bằng phương pháp thủ công, đốt 2 ngày chưa hết. Những ngày cận Tết Nguyên đán, làng nghề lại tất bật ngày đêm chuẩn bị cho đơn hàng đi các tỉnh.
Doanh nghiệp 'sáng đèn' xuyên Tết

Doanh nghiệp 'sáng đèn' xuyên Tết

TP - Nhằm đảm bảo tiến độ giao hàng, đồng thời tạo điều điện cho người lao động ở lại có thêm thu nhập, nhiều doanh nghiệp (DN) khu vực phía Nam vẫn tổ chức sản xuất xuyên Tết.
Siết quản lý, thu thuế thương mại điện tử

Siết quản lý, thu thuế thương mại điện tử

TP - Trong 2 năm dịch COVID-19 bùng phát, hoạt động thương mại điện tử cũng bùng nổ, số thu thuế cũng tăng theo. Từ năm 2022, sàn thương mại điện tử phải cung cấp thông tin người kinh doanh qua sàn cho cơ quan thuế, quy định này được kỳ vọng có thể chống thất thu thuế trong kinh doanh trực tuyến.
Đào dáng ‘bàn tay lộc’ được hét giá gần 100 triệu đồng

Đào dáng ‘bàn tay lộc’ được hét giá gần 100 triệu đồng

TPO - Cận Tết Nguyên đán, các đặc sản như gà Đông Tảo, heo rừng lai... được nhiều người tìm mua để biếu tặng hoặc tiêu dùng ngày Tết, khiến giá các sản phẩm này "nóng" lên từng ngày. Cây đào cổ thụ hàng chục năm tuổi có dáng thế "bàn tay lộc" đang được "hét giá" gần 100 triệu đồng tại một chợ cây cảnh ở Hà Nội.