Gia tăng nạn tự tử ở giới trẻ Nhật Bản

Ngày càng nhiều học sinh Nhật tìm đến cái chết vì nhiều lý do. Ảnh: CNN
Ngày càng nhiều học sinh Nhật tìm đến cái chết vì nhiều lý do. Ảnh: CNN
TP - Một báo cáo mới nhất của chính phủ Nhật Bản cho thấy, ngày càng có nhiều người trẻ ở Nhật, nhất là ở độ tuổi thiếu niên tự tìm đến cái chết, CNN trích số liệu thống kê giai đoạn 2016-2017  cho hay.

Báo chí Nhật cũng đưa tin, theo cuộc điều tra mới đây nhất của Bộ Giáo dục Nhật Bản, trong giai đoạn nói trên có khoảng 250 học sinh trung học tự tử vì nhiều lý do, bao gồm bị bắt nạt, các vấn đề gia đình, căng thẳng. Con số này tăng gấp 5 lần so với các năm trước và là con số cao nhất kể từ năm 1986.

Ông Noriaki Kitazaki, quan chức của Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết, số lượng học sinh tự tử ở Nhật đang ở mức cao. Ông cũng cho biết, giới chức chưa thực sự xác định được nguyên nhân gia tăng tỉ lệ tự tử trong học sinh.

Tỉ lệ học sinh tử tự cao nhất rơi vào nhóm trung học. Trong một bài phỏng vấn của CNN vào năm 2015, học sinh Nanae Munemasa, 17 tuổi nói: “Một kì nghỉ dài có thể khiến bạn phải ở nhà cả ngày, và đó chính là “địa ngục” đối với những ai hay bị bắt nạt. Khi kỳ nghỉ hè kết thúc, bạn phải trở lại trường và một khi bạn luôn lo lắng về việc bị bắt nạt, có thể bạn sẽ nghĩ đến việc tự tử”.

Munemasa đã từng có ý định tự tử khi bị bắt nạt. Sau đó, em đã công khai câu chuyện của mình và nỗ lực giúp các bạn trẻ Nhật rơi vào cảnh ngộ giống mình.

Tờ Japan Times cho biết, năm 2016, chính phủ Nhật Bản đã công bố kế hoạch giúp giảm tỉ lệ tự tử ở nước này, đặc biệt là ở người trẻ. Một trong những biện pháp là tăng cường các chuyên gia tư vấn cho các trường tiểu học, trung học, mở đường dây hỗ trợ 24/24h.

Cuộc khủng hoảng tự tử ở người trẻ không chỉ giới hạn ở Nhật Bản mà đã lan sang nhiều quốc gia châu Á- Thái Bình Dương, nơi đang bị ảnh hưởng bởi văn hóa làm việc cường độ cao. Theo Tổ chức Y tế thế giới, năm 2017, tỉ lệ tự tử ở Hàn Quốc còn cao hơn Nhật Bản với tỉ lệ 26,9 vụ tự tử trong 100.000 người dân, trong khi Nhật Bản là 18,5 và Philippines là 3,2. Một nghiên cứu cho thấy rằng, hiện tượng tự tử cũng có thể lây lan ở người trẻ.

MỚI - NÓNG