Gia Lai phạt nhiều người không đeo khẩu trang, đăng tin giả về COVID-19

Quân đoàn 3 phun hoá chất khử khuẩn ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khi phát hiện 1 ca dương tính SARS-CoV-2.
Quân đoàn 3 phun hoá chất khử khuẩn ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai khi phát hiện 1 ca dương tính SARS-CoV-2.
TPO - Cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai đã xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang, 1 trường hợp đăng tin sai sự thật trong thời điểm dịch COVID-19 đang diễn ra phức tạp trên địa bàn tỉnh này.

Ngày 5/2, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai cho biết, vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Đ.H.M.Th (SN 1994, TP Pleiku, Gia Lai) vì đăng tin sai sự thật về dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Cụ thể, khoảng 14h40 ngày 4/2, sau khi nhậu say, Th đã sử dụng mạng xã hội Facebook “TY” đăng thông tin với nội dung: “Xe Đức Đạt tài xế Ayun Pa bị Covid rồi nha, anh em cẩn thận…!”. Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai xác định đây là nội dung sai sự thật, đồng thời xử phạt 10 triệu đồng đối với Th. 

Về diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Gia Lai, đến sáng 5/2, cơ quan chức năng đã lấy hàng nghìn mẫu xét nghiệm từ những địa phương có ca dương tính với SARS-CoV-2 (thị xã Ayun Pa, TP Pleiku và 3 huyện Phú Thiện, Ia Pa, Krông Pa); 18 ca dương tính với SARS-CoV-2, tất cả đã được cách ly; hơn 2,2 nghìn mẫu âm tính.

Tại TP Pleiku, theo ông Nguyễn Hữu Quế- Chủ tịch UBND TP Pleiku cho biết, đã chỉ đạo các xã, phường tổ chức thành lập các tổ truy vết tìm nhanh các trường hợp F1, F2, F3, F4 liên quan đến trường hợp dương tính trên địa bàn với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Đặc biệt, ông Quế nói đã chỉ đạo theo dõi sát tình hình người từ vùng có dịch trở về thành phố Pleiku, đồng thời triển khai kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các chợ, khu dân cư, nơi tập trung đông người.

“Để phòng chống dịch COVID-19, thành phố cương quyết xử lý theo đúng quy định đối với các trường hợp không chấp hành. Như hai hôm trước, thành phố đã xử phạt 2 trường hợp không đeo khẩu trang tại phường Đống Đa với số tiền 2 triệu đồng. Cùng với chống dịch, thành phố đã cử cán bộ rà soát những khó khăn của người dân, những người buôn bán mặt hàng phục vụ Tết bị ảnh hưởng như thế nào bởi dịch COVID”, ông Quế nói.

Trước diễn biến của dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh có Chỉ thị 04 (ngày 3/2) dừng tổ chức các hoạt động chương trình nghệ thuật mừng xuân Tân Sửu 2021; bắn pháo hoa, Lễ kỷ niệm 250 năm Khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, 232 năm Chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, đón Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia “Di tích Khảo cổ Rộc Tưng-Gò Đá An Khê”, Hội Báo xuân Tân Sửu 2021.

Chỉ thị này cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng, cũng như các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu (khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, quán bar, vũ trường, các điểm trò chơi game online, các đại lý internet)…
MỚI - NÓNG