Gia Lai điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội tại 2 huyện

Gia Lai điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội tại 2 huyện
TPO - UBND tỉnh Gia Lai quyết định điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội đối với huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa khi đã qua 14 ngày kể từ khi thực hiện các biện pháp phong toả và áp dụng nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Thị Thanh Lịch vừa ký văn bản số 214 (ngày 13/2) về việc thay đổi các biện pháp giãn cách xã hội đối với huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa để phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, UBND tỉnh Gia Lai thực hiện biện pháp phong toả từ 14h ngày 30/1/2021 và áp dụng nghiêm Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đối 2 địa phương trên khi phát hiện nhiều trường hợp dương tính lần 1 với SARS-CoV-2 liên quan đến ca bệnh 1612. Đến ngày 13/2, thời gian áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 16 đối với 2 địa phương trên đã qua 14 ngày, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát. Căn cứ kết quả xét nghiệm mở rộng trong cộng đồng, tình hình dịch bệnh…, UBND tỉnh Gia Lai điều chỉnh biện pháp giãn cách xã hội với huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa để phòng, chống dịch COVID-19.

Theo đó, đối với 2 địa phương này, UBND tỉnh Gia Lai áp dụng các biện pháp theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 6h ngày 14/2 cho đến khi có thông báo mới. Riêng các khu dân cư có ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu 2 địa phương này tiếp tục duy trì phong toả đủ 14 ngày; tiến hành lấy mẫu hộ gia đình toàn bộ khu dân cư vào ngày thứ 14 (kể từ ngày phát hiện ca bệnh F0 cuối cùng) để xét nghiệm, nếu kết quả không có ca dương tính mới thì mới được dỡ phong toả.

Đặc biệt, UBND tỉnh Gia Lai giao UBND và Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 của huyện Ia Pa và thị xã Ayun Pa căn cứ vào kết quả xét nghiệm mở rộng và tình hình thực tế địa phương (nếu có ca dương tính) thì thực hiện phong toả cụm/khu dân cư nghiêm ngặt, báo cáo đề xuất các phương án trong thời gian tới; chỉ đạo UBND các xã, phường tiếp tục vận động người dân chấp hành và thực hiện tốt việc phòng, chống dịch thường xuyên cho đến khi tình hình dịch bệnh ổn định.

Cũng theo văn bản số 214, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh này phối hợp với các cơ quan liên quan chỉ đạo các Khu cách ly tập trung thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; Theo đó, tổ chức kiểm tra, kiểm soát đúng quy định khi cho người cách ly về cách ly tại nhà. Không những thế, đối với các trường hợp tiếp xúc gần F1 sau khi cách ly đủ 14 ngày và sau ít nhất 2 lần có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 thì các địa phương ban hành quyết định tự theo dõi y tế tại nhà thêm 14 ngày nữa để được lấy mẫu và xét nghiệm vào ngày thứ 28. Đối với trường hợp trong quá trình đang cách ly tập trung, nếu phát hiện ca dương tính, các trường hợp tiếp xúc gần phải được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày kể từ ngày tiếp xúc với ca dương tính đó.

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Gia Lai cho biết, toàn bộ F1 đã được xét nghiệm 2 lần, hiện cơ quan chức năng đang xét nghiệm diện rộng trên địa bàn tỉnh này. Cũng theo Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19 tỉnh Gia Lai, đến sáng 14/2, có hơn 12 nghìn mẫu xét nghiệm đã được lấy (tương ứng với 27.395 nghìn người); dương tính 27, âm tính 27.395 âm tính.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

Chuyên gia nhi khoa lưu ý phòng bệnh viêm gan không rõ nguyên nhân ở trẻ

TPO - Theo thông tin của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), đến nay đã có hơn 350 trường hợp mắc bệnh viêm gan cấp tính chưa rõ nguyên nhân tại 25 quốc gia. Đa số trẻ bị bệnh viêm gan cấp thuộc độ tuổi nhỏ, chưa được tiêm phòng vắc xin COVID-19. Do đó, không thấy có mối liên quan giữa vắc xin COVID-19 với viêm gan cấp.
Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

Bộ Y tế ra công văn 'làm khó' người bệnh?

TPO - Bộ Y tế bất ngờ ra thông báo ngừng chi trả bảo hiểm y tế đối với các thiết bị máy mượn, máy đặt phục vụ công tác khám chữa bệnh tại các bệnh viện. Thông báo đột ngột này đang đẩy các bệnh viện vào tình thế “tiến thoái lưỡng nan” và hậu quả được dự báo sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người bệnh.