Giá gas tăng mạnh

Ngày 1/4, thị trường gas trong nước ghi nhận đợt tăng mạnh trên diện rộng, với mức tăng phổ biến khoảng 7.500 - 8.000 đồng/kg. Quy đổi, mỗi bình gas 12kg tăng gần 95.000 đồng, còn bình 45kg tăng hơn 350.000 đồng.

Theo thông báo từ các doanh nghiệp đầu mối như Petrolimex Gas, PV Gas LPG, Saigon Petro và Pacific Petro, mức điều chỉnh được áp dụng đồng loạt trên toàn hệ thống phân phối từ đầu tháng 4.

Sau điều chỉnh, giá bán lẻ phổ biến đã tăng lên khoảng 640.000 - 660.000 đồng/bình 12kg. Mặt giá này hiện nay đã vượt đỉnh của giai đoạn khủng hoảng năng lượng năm 2022, thiết lập mức cao mới trong nhiều năm.

Các doanh nghiệp cho biết, nguyên nhân chủ yếu đến từ việc giá CP thế giới tháng 4 tăng mạnh lên khoảng 775 USD/tấn, cao hơn trên 230 USD/tấn so với tháng trước. Cùng với đó, chi phí nhập khẩu thực tế còn chịu thêm áp lực từ premium và vận chuyển, khiến giá đầu vào tăng nhanh.

Trong bối cảnh này, việc điều chỉnh giá bán lẻ được đánh giá là khó tránh khỏi nhằm bù đắp chi phí và duy trì nguồn cung.

Đợt tăng ngày 1/4 là diễn biến tiếp nối chuỗi tăng từ tháng 3. Theo ghi nhận từ các doanh nghiệp kinh doanh gas, giá bán lẻ đã tăng cộng dồn khoảng 180.000-220.000 đồng mỗi bình 12kg chỉ trong hơn một tháng. Nếu so với giai đoạn trước khi xung đột Trung Đông bùng phát vào cuối tháng 2, mức tăng này tương đương gần 40-50%, phản ánh rõ mức độ “nóng” của thị trường năng lượng toàn cầu.

Giá gas liên tục tăng mạnh trong vòng một tháng qua.

Đáng chú ý, tần suất điều chỉnh giá dày đặc. Một số doanh nghiệp cho biết đã có tới 4-5 lần điều chỉnh trong vòng một tháng, trong khi các đợt giảm rất ít và mức giảm không đáng kể. Diễn biến này khiến thị trường gần như mất trạng thái ổn định, chuyển sang “chạy theo giá thế giới”.

Chủ một nhà hàng ăn uống tại Cầu Giấy (Hà Nội) cho biết, mỗi tháng cơ sở sử dụng khoảng 15-20 bình gas loại 12kg. Với mức tăng gần 100.000 đồng/bình, chi phí phát sinh thêm lên tới 1,5-2 triệu đồng/tháng. “Chi phí nguyên liệu đã tăng, giờ thêm gas tăng nữa thì buộc phải điều chỉnh giá bán. Nhưng tăng mạnh thì mất khách, nên nhiều quán chỉ dám tăng nhẹ hoặc giảm khẩu phần”, người này chia sẻ.

Không chỉ chịu tác động từ giá thế giới, thị trường gas trong nước còn phụ thuộc lớn vào nguồn nhập khẩu. Theo số liệu ngành năng lượng, mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 3,5 - 3,6 triệu tấn LPG, trong đó nguồn nhập khẩu chiếm tỷ trọng đáng kể, đặc biệt là từ khu vực Trung Đông.

Trong năm 2025, Việt Nam đã chi khoảng 2,1 tỷ USD để nhập khẩu LPG, cho thấy mức độ phụ thuộc cao vào nguồn cung bên ngoài. Khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông, khu vực cung cấp phần lớn LPG toàn cầu, nguồn hàng bị gián đoạn cục bộ, chi phí vận chuyển tăng và bảo hiểm hàng hải leo thang đã lập tức đẩy giá nhập khẩu lên cao.

Thực tế thời gian qua, một số doanh nghiệp đầu mối đã phải chủ động tìm kiếm nguồn thay thế từ Australia, Mỹ hoặc Đông Nam Á để bù đắp thiếu hụt từ Trung Đông. Tuy nhiên, các nguồn này thường có giá cao hơn và không ổn định bằng nguồn truyền thống, khiến chi phí đầu vào tiếp tục bị đội lên.