Giá điện không ‘gánh’ các chi phí, lỗ đầu tư ngoài ngành

Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh
Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh
TPO - Báo cáo của Chính phủ về điều hành giá điện xăng, dầu gửi Quốc hội khẳng định, các khoản chi phí giá thành sản xuất kinh doanh điện đã được kiểm toán và không bao gồm các khoản chi phí đầu tư ngoài ngành.

Chi phí giá điện đã được kiểm toán

Thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh vừa có văn bản báo cáo Quốc hội một số nội dung liên quan đến việc điều hành giá điện, xăng dầu. Trong đó, báo  cáo nêu rõ ra các cơ sở pháp lý và quy trình thực hiện việc tăng giá điện như thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về về phương án điều chỉnh giá bán lẻ điện năm 2019 tăng 8,36%.

Về thông tin cho rằng giá điện “gánh” các chi phí, lỗ đầu tư ngoài ngành của EVN, báo cáo cho biết các khoản đầu tư ngoài ngành cơ bản đã được EVN thoái hết vốn nên không có các khoản lỗ do đầu tư ngoài ngành. Các khoản chi phí giá thành sản xuất kinh doanh điện đã được kiểm toán và không bao gồm các khoản chi phí đầu tư ngoài ngành.

Về các thông tin báo chí nêu số dư tiền gửi ngân hàng của EVN và quản lý dòng tiền của EVN tại thời điểm 30/6/2018, báo cáo nêu rõ: Số dư trên là số liệu tai báo cáo tài chính hơp nhất toàn EVN thời điểm 30/6/2018. Đây là tổng số tiền gửi ngân hàng tại 253 đơn vị thành viên cấp 2 và cấp 3 thuộc Tập đoàn để phục vụ sản xuất kinh doanh và đầu tư xây dựng.

Do nhu cầu vốn cho đầu tư sản xuất kinh doanh quá lớn nên với số dư tiền gửi trên mới giúp cho EVN và các đơn vị thành viên hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nghiên cứu lại quy định giá điện bậc thang

Về sự cần thiết phải quy định giá điện bậc thang, báo cáo nhấn mạnh, điện năng là một hàng hóa đặc biệt, việc sản xuất và tiêu dùng diễn ra đồng thời, việc lưu trữ điện năng rất đắt và tốn kém. Khi huy động các nhà máy điện phát điện, về nguyên tắc ngành điện sẽ huy động các nhà máy điện có giá rẻ phát điện trước, nhà máy đắt phát điện sau cho đến khi đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Với đặc điểm này, nhằm khuyến khích sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả hiện nay nhiều nước trên thế giới đều áp dụng giá điện theo bậc thang…

Tuy nhiên, trong thời gian tới, tiếp thu ý kiến của các hộ sử dụng điện, các cơ quan báo chí, nhà kinh tế, Bộ Công thương sẽ nghiên cứu xem xét lại quy định về các bậc thang trong biểu giá điện sinh hoạt nhằm đảm bảo phù hợp với thực tế sử dụng điện.

Được giải thích, 8 khách hàng gỡ bài trên Facebook

Về việc kiểm tra giá điện tăng cao, báo cáo của Chính phủ cho biết do sản lượng tiêu thụ của khách hàng tăng do thời tiết nắng nóng, tác động của việc điều chỉnh giá điện và kỳ ghi chỉ số công tơ dài hơn 3 ngày so với tháng trước.

Thống kê của EVN cho thấy, từ 20/ 3 đến 4/5, toàn Tập đoàn tiếp nhận và giải đáp 71.504 yêu cầu của khách hàng liên quan đến hóa đơn tiền điện. Trong đó có 14.541 kiến nghị của khách hàng, chiếm tỷ lệ gần 20% thắc mắc về chỉ số công tơ điện, hoá đơn tiền điện. “Các thắc mắc của khách hàng đã được trả lời 100%, các khách hàng đều hài lòng, đồng ý với kết quả giải quyết”, báo cáo nêu rõ.

Đối với 8 thắc mắc, phản ánh của khách hàng qua mạng xã hội (Facebook) đã được đơn vị chủ động liên hệ xử lý, sau khi được đơn vị giải thích khách hàng đã hiểu nguyên nhân và chủ động gỡ bài viết trên mạng xã hội.

MỚI - NÓNG