Gherman Titov ở mãi với Hạ Long

Bác Hồ và Anh hùng G. Titov. Ảnh tư liệu
Bác Hồ và Anh hùng G. Titov. Ảnh tư liệu
TP - Sẽ có tượng Anh hùng Liên Xô, Anh hùng Lao động Việt Nam, Phi công vũ trụ Gherman Stepanovich Titov trên đảo mang tên ông ở Vịnh Hạ Long. Và tượng sẽ không lớn để khỏi ảnh hưởng đến Di sản Thiên nhiên thế giới.

Khi lần đầu nghe rằng sẽ có một tượng Phi công vũ trụ, Anh hùng Liên Xô Gherman Stepanovich Titov sẽ được xây dựng trên đảo Titov ở Vịnh Hạ Long, tôi đã có cảm giác phân vân: Liệu có xâm phạm đến Di sản Thiên nhiên - kỳ quan thế giới? Nhưng cảm giác đó tan biến khi được biết, đó sẽ là một bức tượng không lớn để không ảnh hưởng đến những quy định của UNESCO, và nhất là khi nghe câu chuyện sau do chính một lãnh đạo của Hội Việt - Nga kể.

Năm 1991, nước Nga đảo lộn. Nhân lúc hỗn loạn, có một số kẻ quá khích định phá bỏ Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trên Quảng trường mang tên Bác ở Mátxcơva. Nghe tin, Chủ tịch Hội Hữu nghị Nga - Việt, Thượng tướng Gherman Stepanovich Titov cùng một nhóm những người bạn của Việt Nam đã tức tốc đến ngay hiện trường. Ông đứng vào giữa những kẻ có dã tâm kia và bức tượng, phanh ngực áo quát: “Đứa nào dám xâm phạm tượng của Người trước hết phải bước qua xác tao”. Và cho đến nay, tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn uy nghi ở Mátxcơva.

Gherman Titov ở mãi với Hạ Long ảnh 1

Gherman Stepanovich Titov là phi công vũ trụ số 2 của Liên Xô và số 4 của thế giới bay vào khoảng không ngoài khí quyển Trái đất (sau Gagarin và hai phi công vũ trụ Mỹ, Alan Shepard và Gus Grissom).

Tháng 8/1961, ông bay vào vũ trụ thì năm 1962, sang thăm Việt Nam. Gặp Bác Hồ, và những con người Việt Nam đôn hậu dũng cảm, trái tim ông mãi mãi gắn với Việt Nam. Ông kể về chuyến ông được Bác Hồ dẫn đi chơi trên Vịnh Hạ Long ngày 22/11/1962, dẫn đến việc ra đời cái tên Đảo Titov trong một hồi ức mà chúng tôi trích dưới đây.

Ngày nay, đảo Titov xinh đẹp là một điểm dừng chân hấp dẫn trong tour du lịch trên Vịnh.

“Sau một giây chúng tôi đã ngồi trên một con thuyền tiến đến một đảo nhỏ. Những viên đá mầu nâu, ánh lên bởi sương mai xếp thành những bức tường thẳng đứng. Và chỉ có ở một chỗ thì chúng được chuyển thành một bãi tắm nhỏ với dải cát vàng mịn.

- Đảo này có tên gọi là gì? - Đồng chí Hồ Chí Minh hỏi người thuyền trưởng, khi mà chúng tôi đã tắm thỏa thích và đã ngồi trên khoang thuyền.

- Nó được đánh số thứ tự số 46 - người thủy thủ trả lời. (Trong dân gian, đảo này có tên là Cát Nàng - LV).

- Tôi nghĩ là bởi vì Gherman Stepanovich Titov không thể ở lại hẳn với chúng ta ở Việt Nam được, chúng ta sẽ giữ anh ý lại bằng cách khác, - Bác Hồ nói, quàng lấy vai tôi, và nói thêm: Chúng tôi tặng anh hòn đảo này! Anh hãy tới đây bất cứ khi nào anh thích và sẽ mãi luôn là khách quý của chúng tôi! Và sau đó, Người nói với thuyền trưởng,? như để lý giải cho ý tưởng của mình: - Hãy sửa lại trên bản đồ: Từ nay đảo này sẽ mang tên đảo Gherman Stepanovich Titov”. (Bản dịch của Nguyễn Đức Hùng, đăng trên trang mạng nguoivietokiev).

Ngày nay, đảo Titov xinh đẹp là một điểm dừng chân hấp dẫn trong tour du lịch trên Vịnh.

Hội Hữu nghị Việt - Nga đề nghị, tỉnh Quảng Ninh và các cơ quan chức năng đồng ý, cấp trên đã phê duyệt việc đặt tượng Titov trên đảo Titov. ?Hội Hữu nghị Việt - Nga đã tổ chức cho các nhà điêu khắc xây dựng mẫu tượng, có ba phương án đang được đưa ra xem xét lấy ý kiến. Tượng Titov sẽ có mặt trên đảo trong một ngày không xa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thanh Lam hạnh phúc bên bạn trai hiện tại - bác sỹ Bùi Tiến Hùng

Ca sỹ Thanh Lam: Chờ cơn mưa bình minh

TP - Năm nay, NSƯT Thanh Lam có tên trong danh sách đề nghị xét tặng danh hiệu NSND. Trong 4 diva của làng nhạc Việt, có lẽ chị sẽ là người đầu tiên đón nhận danh hiệu cao quí này. Một số đồng nghiệp và khán giả ngạc nhiên: Cứ tưởng Thanh Lam không quan tâm danh hiệu? Chị cười và tiết lộ: Mẹ chị, NSƯT Thanh Hương, 80 tuổi, đã giúp chị làm hồ sơ. Bà không muốn con gái đóng góp âm thầm mà phải được đàng hoàng ghi nhận.
Các Foyuan chụp ảnh khoe khoang

Hotgirl mạng Trung Quốc và trào lưu bị lên án

TP - Gần đây một số người nổi tiếng trên mạng ở Trung Quốc đã gây nên một cơn sốt gọi là “Foyuan” nhằm tìm kiếm lượng truy cập trên Internet. Nhưng kết quả họ đã chuốc lấy sự phản ứng, mọi người cho rằng họ “giả Phật sự để khoe giàu có”.
Tua du lịch xe đạp quanh Hà Nội đang được doanh nghiệp đề xuất triển khai

Nhiều giải pháp hồi sinh du lịch

TP - Thủ tướng cho phép ngành Du lịch thí điểm “mở cửa” đón khách quốc tế đến đảo Phú Quốc là tín hiệu cho thấy ngành này đã có cơ hội hồi phục khi COVID-19 dần được khống chế. Tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch cũng đang có những giải pháp, kế hoạch để “hồi sinh” ngành kinh tế không khói.
“Không gian văn hóa Quốc Tử Giám” ứng dụng công nghệ để đón khách trực tuyến

Văn Miếu đón khách trực tuyến

TP - Hơn nửa năm đóng cửa không chỉ là thiệt hại về nguồn thu, đó còn là rào cản khiến nhiều người không thể tiếp cận với giá trị văn hóa ở di tích quốc gia đặc biệt này. Mở ra không gian cho các hoạt động trực tuyến chính là sáng kiến thu hút hàng nghìn người, là cách làm sáng tạo thích ứng với COVID-19.
Suối Mơ trong đền Cấm Ảnh: Duy Chiến

Đi tìm Suối Mơ

TP - Phố núi Đồng Mỏ (huyện Chi Lăng) là nơi tôi sinh ra, lớn lên được coi là vùng sâu, vùng xa, vậy mà, một hôm nhạc sỹ Văn Cao đã ghé thăm nhà.
Nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn trở lại, tham gia chương trình âm nhạc 'Nối vòng tay lớn'

Nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn trở lại, tham gia chương trình âm nhạc 'Nối vòng tay lớn'

TPO - Theo thông báo mới nhất của BTC, vào tối 26/9 chương trình ca nhạc “Nối vòng tay lớn ” với thông điệp “Đất nước đồng lòng, vượt qua đại dịch COVID- 19” sẽ diễn ra tại 2 đầu cầu là bệnh viện Quân y 175 và Nhà hát TPHCM. Đặc biệt, ngoài sự tham gia của các nghệ sỹ khắp cả nước, chương trình còn có sự góp mặt của nghệ sỹ Trần Mạnh Tuấn - người vừa vượt qua "cửa tử" và phục hồi như một phép màu sau đột quỵ.
 Các nhà kinh doanh lẫn khán giả mong mỏi mở lại rạp chiếu phim Ảnh: KỲ SƠN

Nhà hát, rạp phim và giấc mơ sáng đèn

TP - Thông tin “thẻ xanh” đưa hoạt động sản xuất, dịch vụ thiết yếu đời sống trở lại nhen nhóm hy vọng về trạng thái bình thường mới ở lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Xem phim ở rạp, coi kịch ở nhà hát hay âm nhạc vang vọng ở nhiều sân khấu lớn là niềm mong mỏi của khán giả và nhà tổ chức.