Ghép da 3 lần, bệnh nhi 5 tuổi bị bỏng nặng toàn thân được cứu sống

Ghép da 3 lần, bệnh nhi 5 tuổi bị bỏng nặng toàn thân được cứu sống
TPO - Bị bỏng nặng toàn thân, nguy hiểm tính mạng, cháu Đ. được các bác sĩ tại Bệnh viện Sản nhi Nghệ An khẩn cấp cứu chữa. Qua 3 lần ghép da và điều trị tích cực, sức khỏe của bệnh nhi đã dần ổn định.

Ngày 21/5, bác sĩ Thái Văn Bình, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết đã tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhi T.H.Đ. (5 tuổi, ở xã Đức Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) bị bỏng nặng do nhiệt lửa.

“Bệnh nhi được người thân đưa vào bệnh viện cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng, da niêm mạc kém hồng, phần thân chi và phần mặt, cổ, vai, ngực bị dộp phỏng nước, trợt da. Sau khi kiểm tra, các bác sĩ xác định bệnh nhi bị bỏng nhiệt lửa, diện tích khoảng 40%, bỏng sâu độ 3 kèm theo hoại tử”, bác sỹ Bình cho thông tin.

Ghép da 3 lần, bệnh nhi 5 tuổi bị bỏng nặng toàn thân được cứu sống ảnh 1 Cháu Đ. bị bóng toàn thân do nghịch bật lửa

Theo người nhà cháu Đ., do không chú ý nên đã để con chơi với bật lửa. Khi cháu Đ. nghịch bật lửa đã khiến lửa cháy bén vào quần áo, gây bỏng nặng. Phát hiện sự việc gia đình đưa nước dội và tức tốc đưa cháu Đ. đến bệnh viện đa khoa huyện Yên Thành sơ cứu ban đầu. Do bị bỏng quá nặng, sau đó cháu Đ. được chuyển vào khoa Chấn thương chỉnh hình - bỏng Bệnh viện Sản nhi Nghệ An. 

Theo TS.BS. Thái Văn Bình, nếu bệnh nhi không được cấp cứu, phẫu thuật kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Được sự đồng thuận với gia đình, y, bác sĩ đã cắt lọc phần hoại tử và tiến hành ghép da tự thân cho bệnh nhân.

Sau khi được ghép da lần thứ nhất, cháu Đ. được theo dõi, chăm sóc đặc biệt. Mỗi tuần, bệnh nhi được tiến hành ghép da tự thân một lần. 

Sau 3 lần tiến hành ghép da, điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhi đã dần ổn định.

MỚI - NÓNG