Nông dân lao đao vì ngao chết hàng loạt, nay lại ế ẩm do dịch

Nông dân lao đao vì ngao chết hàng loạt, nay lại ế ẩm do dịch
TPO - Người nuôi ngao ở Hà Tĩnh lâm cảnh khốn khó khi vừa xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt khiến nông dân thất thu thì nay lại chịu ảnh hưởng dịch COVID-19 dẫn đến thị trường tiêu thụ khó.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhiều nhà hàng, quán xá đồng loạt đóng cửa phòng dịch chính vì thế sức tiêu thụ các mặt hàng thủy hải sản giảm hẳn. Đáng nói, khu vực bãi bồi ven cửa biển xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) có hơn 30 hộ dân nuôi ngao trên diện tích hơn 80ha vừa xảy ra tình trạng ngao chết hàng loạt thì nay lại lâm cảnh đìu hiu khi thị trường tiêu thụ gặp khó. Điều này khiến hàng chục hộ nuôi ngao ở bãi đầm đang như ngồi trên đống lửa khi hàng tỷ đồng nguồn vốn vẫn đang nằm dưới đất chưa thể thu hồi lại.

 Nơi đây, những chiếc thuyền nhỏ im lìm không hoạt động, máy cào ngao “đắp chiếu” nằm trên bờ, người dân thì thở dài, lo lắng trước tình hình dịch bệnh đang gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người nuôi ngao. Họ nói, chưa năm nào, nuôi ngao lại gặp khó khăn như năm nay.

Nông dân lao đao vì ngao chết hàng loạt, nay lại ế ẩm do dịch ảnh 1 Khu vực bãi nuôi ngao ở xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh. 

Người dân địa phương chia sẻ, nếu như không ảnh hưởng của dịch bệnh, thời điểm này số lượng xe tải, thương lái đến thu mua ngao tấp nập, bình quân trước đó mỗi ngày ở bãi đầm này xuất ra thị trường khoảng 20 tấn. Tuy nhiên, thời gian gần đây, sức mua giảm hẳn, mỗi ngày cũng chỉ tiêu thụ được khoảng 2 tấn ngao, giảm trên 70% đầu ra sản phẩm so với thường ngày.

Đa phần, số lượng ngao ở bãi được vận chuyển vào miền Nam, nhất là thị trường Đà Nẵng để tiêu thụ, tuy nhiên do ảnh hưởng dịch bệnh, thương lái ngoại tỉnh ngừng thu mua, các nhà hàng trên địa bàn tỉnh đồng loạt đóng cửa, chỉ có tiêu thụ với số lượng ít tại các điểm chợ trên địa bàn.

Nông dân lao đao vì ngao chết hàng loạt, nay lại ế ẩm do dịch ảnh 2 Một số người dân ra bãi để cào ngao để về bán cho một số tiểu thương ở chợ.

Ông Phạm Đức Hiền (trú thôn Mai Lâm, xã Mai Phụ) chia sẻ, như năm nay gặp khó do thời tiết, nay lại dịch bệnh khiến người nuôi ngao thất thu. Đối với ngao, bình quân từ thời điểm thả đến ngày thu hoạch khoảng 18 tháng.

Đến kỳ thu hoạch, ngao phải được xuất để thả giống mới, nếu như không thể xuất kịp, quá thời gian sinh trưởng sẽ bị chết. Dân đang hoang mang, lo lắng không biết khi nào dịch mới chấm dứt, nếu tiếp tục trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng nặng nề đối với người nuôi ngao.

Nông dân lao đao vì ngao chết hàng loạt, nay lại ế ẩm do dịch ảnh 3 Ông Biện Văn Thuận, một hộ dân nuôi ngao ở bãi đầm xã Mai Phụ.

“Nhiều hộ nuôi mới mất tiền tỷ do ngao chết, đến nay đang cố vớt vát số còn lại ở đầm để thu hồi vốn thì lại ảnh hưởng do dịch COVID-19. Những năm trước, thời điểm này tấp nập người, thương lái đến mua, còn nay do dịch bị đình trệ, chỉ có thể cào rồi mang ra chợ bán cho người dân ở vùng này” ông Hiền chia sẻ.

Còn ông Biện Văn Thuận (xã Thạch Bàn) cho biết, gia đình bỏ vốn hơn 3 tỷ đồng để đầu tư thả nuôi ngao trên 10ha ở bãi đầm của xã Mai Phụ. Vào tháng 2/2020 thì ngao bất ngờ chết đồng loạt khiến gia đình ông mất trắng khoảng 1 tỷ đồng.

Nông dân lao đao vì ngao chết hàng loạt, nay lại ế ẩm do dịch ảnh 4 Do dịch, mọi hoạt động ở bãi ngao đều trở nên vắng vẻ, đìu hiu vì vắng bóng thương lái.

Khi đang vớt vát lại số ngao còn ở bãi để thu hồi vốn thì vào đúng đợt dịch này khiến thị trường tiêu thụ bị đình trệ, thương lái không đến thu mua.

“Ngày trước, mỗi ngày cả thôn này bán phải đến 20 tấn ngao, nhưng nay có ai mua đâu. Xe vào miền Nam không chạy, họ không thu mua, nhà hàng lại đóng cửa nên mỗi ngày chỉ thu hoạch ít rồi bán các điểm chợ lẻ nhưng cũng bán rất ít vì lượng người mua giảm”, ông Thuận chia sẻ.

Nông dân lao đao vì ngao chết hàng loạt, nay lại ế ẩm do dịch ảnh 5 Do thị trường ngao bị đình trệ, không có người mua nên bên trong nhà thu gom mua ở bãi vắng vẻ.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Đức Hậu, Chủ tịch UBND xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà chia sẻ, do tình hình dịch bệnh khiến thị trường thủy hải sản, rau quả khó tiêu thụ. Như đợt trước mặt hàng ngao đang vận chuyển tiêu thụ ở các tỉnh khác, nhưng nay chỉ phục vụ trong địa phương.

“Dịch bệnh gây ảnh hưởng đến mọi ngành, nghề trong xã hội. Riêng người nuôi ngao ở địa phương, vừa mới chịu ảnh hưởng ngao chết do thời tiết, tỷ lệ mật độ nuôi quá dày nay lại dịch bệnh khiến thị trường tiêu thụ rất khó”, ông Hậu nói.

MỚI - NÓNG
Cô giáo H’Khuyn bên học sinh của mình
Cô giáo soạn giáo trình riêng cho từng học sinh
TP - Lớp có gần 30 học sinh, cô giáo H’Khuyn có chừng đó giáo trình áp dụng riêng cho từng em, không ai giống ai. Học sinh của cô H’Khuyn có biên độ tuổi tác cách nhau khá xa, người lớn nhất gần 30 tuổi, người nhỏ nhất mới 6 tuổi. Chúng chỉ giống nhau ở bất hạnh vì đều là nạn nhân của chất độc màu da cam/dioxin.
Tiêm thử nghiệm giai đoạn 3 vắc-xin Nano Covax. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng
Phê duyệt vắc-xin của Pfizer/BioNTech
TP - Ngày 12/6, Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vắc-xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch COVID-19 đối với vắc-xin Comirnaty của hãng Pfizer. Cùng ngày, Bộ Y tế cho biết một doanh nghiệp Việt Nam đã thảo luận, đàm phán với Nhà sản xuất Hoa Kỳ về điều kiện chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin COVID-19 từ tinh chất mRNA.

Có thể bạn quan tâm

Thắng, bại đêm nay

Thắng, bại đêm nay

TP - Rạng sáng qua 12/6/2021, gần 17 ngàn cổ động viên có mặt chứng kiến lễ khai mạc và trận đấu mở màn Vòng chung kết Giải bóng đá châu Âu (EURO 2020) diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italia) vốn có sức chứa hơn 72 ngàn chỗ.
Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Ông Nguyễn Văn Quý trao đổi với lãnh đạo Cty EMW về chỗ ngủ cho công nhân

Dọc đường chống dịch: Ghi trong khu công nghiệp

TP - Giám đốc nhà máy tự đi mua chăn, nệm, sắp đặt chỗ ăn ngủ cho công nhân. Có doanh nghiệp còn nhập cả mỹ phẩm cho công nhân nữ sử dụng. Riêng ở Ban quản lý Khu công nghiệp (KCN), cán bộ nhân viên đều ở lại “trực chiến”... Đó là những gì đang diễn ra để bước vào trạng thái bình thường mới.