Ghế phóng của máy bay ném bom Tu-22M3 bất ngờ kích hoạt khiến 3 binh sĩ thiệt mạng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Quân đội Nga cho biết 3 người đã thiệt mạng sau khi hệ thống ghế phóng của máy bay ném bom Tu-22M3 bất ngờ bị kích hoạt trong quá trình chuẩn bị trước chuyến bay bên ngoài thành phố Kaluga, miền tây nước Nga.

Vụ tai nạn chết người đã được báo chí Nga đưa tin ngày 23/3 và được Bộ Quốc phòng xác nhận ngay sau đó.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, sự cố xảy ra hôm 23/3 tại căn cứ không quân vùng Kaluga, cách thủ đô Moscow khoảng 145 km về phía Tây Nam. Khi phi hành đoàn của chiếc máy bay ném bom tầm xa Tu-22M3 đang chuẩn bị cho một nhiệm vụ huấn luyện thì hệ thống ghế phóng gặp trục trặc, vô tình đẩy họ ra ngoài.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: “Độ cao quá thấp để các chiếc dù hoạt động và ba thành viên phi hành đoàn đã bị thương nặng khi hạ cánh.”

Trong khi các báo cáo truyền thông Nga mô tả đây là một 'vụ tai nạn' , tuyên bố của Bộ Quốc phòng cho thấy máy bay ném bom hoàn toàn không bay vào không trung.

Hiện vẫn chưa rõ liệu có ai khác bị hại trong vụ tai nạn hay không và chiếc máy bay có bị thiệt hại gì trong vụ tai nạn hay không. Máy bay loại này thường có 4 thành viên phi hành đoàn.

Ghế phóng của máy bay ném bom Tu-22M3 bất ngờ kích hoạt khiến 3 binh sĩ thiệt mạng ảnh 1 Máy bay ném bom Tu-22M3

Tupolev-22M3 là một biến thể hiện đại của máy bay ném bom chiến lược mang tính biểu tượng thời Liên Xô, được đưa vào sử dụng từ những năm 1970. Máy bay đã nhiều lần được hiện đại hóa, với lần trang bị mới nhất được công bố trở lại vào năm 2018, có tên gọi riêng là M3M. Biến thể mới nhất của máy bay phản lực tự hào có hệ thống điện tử hàng không, thiết bị điều hướng và điện thoại kỹ thuật số được cải tiến nâng cấp

Vụ tai nạn Kaluga là vụ tai nạn lớn đầu tiên liên quan đến máy bay Tu-22M3 kể từ tháng 1 năm 2019. Khi đó, một máy bay ném bom cùng loại đã bị rơi ở Vùng Murmansk trong thời tiết cực kỳ xấu. Chiếc máy bay bị bẻ đôi theo đúng nghĩa đen trong nỗ lực hạ cánh xấu số, phát nổ trong biển lửa và khiến 3 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Theo Theo RT
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

Tận thấy pháo phản lực phóng loạt Grad của Nga dội mưa rocket ở Ukraine

TPO - Lực lượng Nga đã triển khai pháo phản lực phóng loạt Grad để phá hủy các cơ sở hạ tầng và căn cứ của quân đội Ukraine. Grad được đưa vào biên chế từ năm 1963, và hiện vẫn được Nga cùng hàng chục quốc gia trên thế giới sử dụng. Một bệ Grad gồm 40 ống phóng, tốc độ bắn 2 phát/giây, tầm bắn tối đa hơn 40km.
Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

Tận thấy máy bay không người lái Orlan-10 Nga tấn công mục tiêu ở Ukraine

TPO - Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh máy bay không người lái Orlan-10 xuất kích tấn công mục tiêu ở Ukraine. Orlan-10 là máy bay không người lái giám sát của lực lượng vũ trang Nga do Trung tâm Công nghệ Đặc biệt (STC) ở Saint Petersburg sản xuất. Orlan-10 có thân bằng composite nên khó bị radar phát hiện.
Các xe tăng của Nga ở Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Nga đưa vũ khí bí mật đến Ukraine

TPO - Ngày 18/5, Nga nói rằng họ đang sử dụng vũ khí laser cực mạnh thế hệ mới ở Ukraine để thiêu rụi máy bay không người lái, huy động một trong những loại vũ khí bí mật của Mátxcơva để đối phó với hàng loạt phương tiện quân sự mà phương Tây viện trợ cho Ukraine.