Chuyên gia chỉ ra nguyên nhân máy bay Tu-22M3 gặp nạn

Sự cố máy bay Tu-22M3 gặp nạn nằm trong chuỗi các vụ tai nạn máy bay liên tiếp của Không quân Nga trong thời gian qua
Sự cố máy bay Tu-22M3 gặp nạn nằm trong chuỗi các vụ tai nạn máy bay liên tiếp của Không quân Nga trong thời gian qua
TPO - Các chuyên gia hàng không phương Tây cho rằng, bộ phận hạ cánh của chiếc máy bay ném bom Tu-22M3 đã gặp sự cố, gây tai nạn nghiêm trọng khi chiếc máy bay này tiếp đất.

Đoạn băng ghi hình cho thấy chiếc máy bay Tu-22M3 đã tiếp đất mà phi công không thể điều khiển nổi, dẫn đến tai nạn thảm khốc, làm ba trong số bốn thành viên phi hành đoàn thiệt mạng, Defence Blog ghi nhận. Vụ việc xảy ra vào ngày 22/1. khi chiếc Tu-22M3 bốc cháy dữ dội khi đang tiếp đất xuống Căn cứ Không quân Olenya trong thời tiết không thuận lợi, ngoài trời có bão tuyết lớn.


Cận cảnh máy bay Tu-22M3 gặp tai nạn thảm khốc ngay sau khi tiếp đất

Các chuyên gia hàng không phương Tây đều hướng đến bộ phận hạ cánh, hay còn gọi là ILS có thể đã hạ cánh "cứng" khi chiếc máy bay tiếp đất, là nguyên nhân chính khiến máy bay mất kiểm soát khi hạ cánh.

"Khoảng cách hạ cánh là quá cao, mà phi công bị hạn chế tầm nhìn, dẫn đến không thể thao tác kịp. Tôi không bất ngờ khi chiếc máy bay phát nổ trong khi đang hạ cánh", vị chuyên gia nhận định. Theo đó, ILS đã gặp sự cố, khi đang hạ cánh, phi công sẽ theo dõi kim chỉ thị của ILS để từ từ hạ thấp mũi máy bay. Phi công đã thực hiện thao tác này quá nhanh, thường thì một lần như vậy, bạn sẽ hạ thấp độ cao xuống 30 m, bạn giảm dần động cơ và kéo nhẹ mũi máy bay để giảm tốc độ.

Máy bay ném bom siêu thanh Tu-22M3 gặp nạn đã trượt trên đường băng, gãy đuôi, khiến cabin máy bay trượt trên mặt đất, trong khi phần còn lại chìm trong ngọn lửa lớn. Cơ quan điều tra Quân đội Nga đã bắt đầu tiến hành tìm ra nguyên nhân vụ việc, trong khi đại diện hãng Tupolev cũng xác nhận sẽ cử chuyên gia xác minh vụ tai nạn đáng tiếc trên.

Theo Theo Defence Blog
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn miệt mài ôn tập kiến thức sau khi xong nhiệm vụ

Anh nuôi đạt 29 điểm vào đại học

TP - Đạt 29 điểm trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, binh nhất Nguyễn Ngô Hoàn (chiến sĩ nuôi quân, Đại đội 29, Phòng Kỹ thuật, Sư đoàn 324, Quân khu 4) đã hiện thực hóa ước mơ trở thành học viên Trường Sĩ quan Chính trị.
Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

Con tàu bất thường nhất của Hải quân Mỹ

TPO - Một trong những "con tàu" bất thường nhất của Hải quân Mỹ đang đi từ Mississippi đến Nhật Bản. APL 67 là một sà lan cung cấp chỗ ở cho các thủy thủ khi tàu chiến của họ tạm thời không thể ở được. Chiếc sà lan không có vũ khí, không có động cơ và có thể sẽ không bao giờ rời cảng.
Hệ thống tên lửa phòng không 'Resource'

Nga ra mắt 2 hệ thống phòng không mới dành cho tàu chiến

TPO - Hệ thống tên lửa phòng không Resource, lần đầu tiên được chi nhánh công ty vũ khí Almaz-Antey ở Khu vực Đông Kazakhstan giới thiệu trong khuôn khổ Triển lãm Hải quân Quốc tế MVMS-2021 vào đầu tháng 7 năm 2021 tại St.Petersburg, có khả năng đánh trả bất kỳ mục tiêu nào tấn công tàu mẹ với chỉ một quả tên lửa.
Một tàu hải cảnh Trung Quốc

Tuần duyên Mỹ đàm phán thoả thuận tuần tra chung với hải cảnh Trung Quốc

TPO - Tuần duyên Mỹ đang đàm phán khôi phục lại một thoả thuận đã mất hiệu lực với lực lượng tương đương của Trung Quốc để cùng triển khai các hoạt động thực thi pháp luật trên biển, cho dù Washington điều thêm các tàu tuần tra cao tốc đến tây Thái Bình Dương để đối phó với sự hiện diện ngày càng lớn của Trung Quốc trên biển.