Gay cấn cuộc đua bầu cử Tổng thống Pháp

Ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử ở Saint-Denis ngày 25/3 vừa qua. Ảnh: AFP/TTXVN.
Ứng cử viên Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong chiến dịch tranh cử ở Saint-Denis ngày 25/3 vừa qua. Ảnh: AFP/TTXVN.
Cuộc đua giành ghế Tổng thống Pháp đang ngày càng gay cấn trong bối cảnh các ứng cử viên hàng đầu đang tích cực đẩy mạnh chiến dịch vận động tại miền Nam nước này. End of ad break in 30 s

Một cuộc thăm dò ý kiến công bố ngày 1/4 cho thấy trong vòng 1 bầu cử dự kiến vào ngày 23/4 tới, tỷ lệ cử tri có ý định bỏ phiếu ủng hộ ứng cử viên trung dung Emmanuel Macron và bà Marine Le Pen, Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN), đã giảm 1 điểm phần trăm xuống lần lượt 25% và 24%.

Ngược lại, tỷ lệ ủng hộ cựu Thủ tướng François Fillon đại diện cho cánh hữu và đảng Những người Cộng hòa (LR) đã tăng 2 điểm lên 19%.

Trong khi đó, con số này của nhà lãnh đạo phong trào cực tả "Nước Pháp bất khuất" Jean-Luc Melenchon là 15%.

Cuộc thăm dò cũng cho thấy 38% cử tri vẫn còn do dự trong việc lựa chọn và chưa đưa ra quyết định cuối cùng, giảm 2 điểm so với thống kê hồi đầu tuần, song lại cho thấy cuộc đua vào Điện Elysee vẫn còn "nhiều khoảng trống."

Ở thời điểm hiện tại, ứng cử viên trung dung Macron được đánh giá tiếp tục giữ vững phong độ khi 63% cử tri ủng hộ ông cho biết vẫn bảo lưu lập trường của mình, tăng 8  so với trước đó một tuần.

Một cuộc thăm dò hồi tháng Ba vừa qua cho thấy ứng cử viên Macron và Chủ tịch đảng FN Le Pen được dự báo là 2 người sẽ giành được số phiếu ủng hộ cao nhất trong vòng 1 bầu cử sắp tới và sau đó, ông Macron sẽ dễ dàng chiến thắng trước bà Le Pen trong vòng 2 bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào ngày 7/5 tới.

Đây cũng là kết quả hầu hết các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành sau khi diễn ra chiến dịch vận động tranh cử của 5 ứng cử viên gồm ông Macron, bà Le Pen, cựu Thủ tướng, cựu Bộ trưởng Giáo dục Benoit Hamon đại diện cho cánh tả và đảng Xã hội (PS) và nhà lãnh đạo phong trào cực tả "Nước Pháp bất khuất" Melenchon.

Theo Theo TTXVN/Vietnam+
MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh hoạ: Reuters

Hé lộ ổ dịch COVID-19 khiến CDC Mỹ đảo ngược khuyến nghị đeo khẩu trang

TPO - Trong tài liệu mới nhất, CDC cho biết một ổ dịch COVID-19 đã xuất hiện tại thị trấn nghỉ mát Cape Cod (bang Massachusetts) sau sự kiện ngày Quốc khành 4/7. 469 trường hợp nhiễm virus đã được phát hiện. 74% trong số đó là những người đã được tiêm chủng. 90% số trường hợp thuộc chùm ca bệnh Cape Cod nhiễm biến thể Delta.
Máy bay phản lực cường kích Su-25

Nga cho ‘xe tăng bay’ Su-25 thị uy dằn mặt Taliban trên biên giới Tajikistan -Afghanistan

TPO - Trong bối cảnh lo ngại bất ổn gia tăng ở Afghanistan, trong bối cảnh cán cân quyền lực trong nước có sự thay đổi nhanh chóng khi lực lượng NATO rút lui và quân đội Afghanistan phải đối mặt với sự sụp đổ, Nga đã triển khai máy bay cường kích Su-25 Frogfoot tới Tajikistan để tiến hành các cuộc tập trận gần biên giới Afghanistan.